Điều kiện tự nhiên, tài nguyên - Huyện Đakrông

 

 
 
slide 5
 
 
slide 4
 
 
 
Slide 8
 
 
Slide 7
 
 
slide 1
 
 
slide 2
 
 
slide 3
 
 
slide 4
 
 
Slide 6
 
 

Điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên Đakrông

Đakrông có đường Quốc lộ 9/Xuyên Á, đường Hồ Chí Minh đi qua và có đường biên giới tiếp giáp với Lào nên có vị trí quan trọng không chỉ với tỉnh Quảng Trị mà còn với cả khu vục Bắc Trung Bộ trên 2 trục Đông - Tây và Nam - Bắc; có cửa khẩu quốc gia La Lay nối thông với nước CHDCND Lào.

Trên địa bàn của huyện có sông lớn là sông Đakrông cùng với hàng trăm khe suối lớn nhỏ. Sông Ðakrông bắt nguồn từ vùng động A Pong, Côcava thuộc vùng thượng La Bút, phía đông Trường Sơn gần biên giới Việt - Lào dài 85 km. Trên con đường đổ về đồng bằng, sông chảy theo hướng đông nam - tây bắc len lỏi uốn mình giữa các sườn núi cao, nhận thêm nước nhiều khe suối đổ đến và khi tới gần Khe Sanh thì tiếp nhận một phụ lưu từ phía bắc chảy xuống, đó là sông Rào Quán, phát xuất từ động Sá Mùi. Từ thị trấn Krông Klang về xuôi, sông gọi tên là Ba Lòng - thượng nguồn của sông Thạch Hãn.

Địa hình của Đakrông về cơ bản là đồi núi cao hiểm trở, bị chia cắt mạnh bởi hệ thống sông suối. Núi cao nhất là đỉnh Kovalađút 1.251m, thấp nhất là khu vực bãi bồi Ba Lòng 25m. Trên địa phận xã Mò Ó có núi Mai Lĩnh - ngọn núi biểu trưng văn hóa đi kèm với sông Thạch Hãn để trở thành cặp đôi sông núi: Non Mai - Sông Hãn. Địa hình núi đá vôi có nhiều thác nước, hang động có thể khai thác cho hoạt động du lịch. Trên địa hình núi có nhiều khu vực rừng nguyên sinh.

Rừng Đakrông có nhiều loại chim thú hoang dã, đây là nguồn tài nguyên quý giá có tầm quan trọng lớn về môi trường sinh thái, khoa học và kinh tế. Trong đó nổi bật là Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông nằm dọc theo đường Hồ Chí Minh, là nơi lưu giữ, bảo vệ các nguồn gen các loại động vật, thực vật quý hiếm, các hệ sinh thái điển hình, các loài đặc hữu mà cả nước và cả thế giới đang quan tâm bảo vệ. Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông có nhiều hang động nằm giữa lòng núi đá vôi, mang nhiều giá trị về khảo cổ, du lịch... là tiềm năng để khai thác loại hình du lịch sinh thái.

Đakrông là huyện có quy mô đất đai khá rộng lớn của tỉnh Quảng Trị (chiếm hơn 1/4 diện tích đất toàn tỉnh). Trong đó đất nông nghiệp 5.017 ha, đất lâm nghiệp 56.586 ha, quỹ đất hoang bằng và hoang đồi núi chưa sử dụng của huyện còn khá lớn, trong đó phần lớn là đất dốc thích hợp cho trồng cây lâm nghiệp. Đất có địa hình đồi chiếm một diện tích khá lớn phù hợp trồng các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, tiêu, cao su. Đất phù sa sông, nhất là vùng thung lũng Ba Lòng phù hợp trồng cây nông nghiệp như bắp, đậu v.v... Đây là tiềm năng có thể khai thác vào sản xuất góp phần phát triển kinh tế.

Đakrông có những tài nguyên, khoáng sản quý như: vàng, đá quý, vật liệu xây dựng, nước khoáng tự nhiên... Trong đó một vài nơi như mỏ nước khoáng Ka Lu có lợi thế để khai thác, phục vụ du lịch. Hệ thống sông suối trên địa bàn là điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình thủy điện vừa và nhỏ.

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds