Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế La lay- Điểm tựa vững vàng nơi biên giới

9:37, Thứ Ba, 28-2-2023 815 0

Xác định "Ðồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", kể từ khi thành lập đến nay, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, Bộ đội Biên phòng tỉnh luôn đồng sức, đồng lòng, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, vững vàng nơi tuyến đầu, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới,từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Vì biên giới bình yên

    Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay nằm trên địa bàn thôn A Đeng, xã A Ngo, huyện Đakrông, có vị trí chiến lược rất quan trọng trong việc bảo đảm an ninh biên giới. Đồn được giao nhiệm vụ phụ trách địa bàn hai xã A Bung và A Ngo với 16 thôn bản; quản lý, bảo vệ chiều dài biên giới với 22,572 km, 10 mốc giới và hai cột dấu. Những năm qua, Đồn Biên phòng CKQT La Lay luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền cơ sở thực hiện hiệu quả công tác tuần tra, quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới. Qua đó, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị của địa phương tham gia xây dựng nền “Biên phòng toàn dân” trong thế trận “Quốc phòng toàn dân” gắn với “Thế trận an ninh nhân dân” vững chắc. Đơn vị đã thực hiện tốt công tác vận động quần chúng, thực hiện “4 cùng, ba bám” với nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, qua đó nhận thức của người dân ở khu vực biên giới đã có chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, hiểu được chủ quyền biên giới quốc gia là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, bảo vệ Tổ quốc và bảo vệ cuộc sống bình yên, sẵn sàng tham gia cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới của Tổ Quốc, xây dựng một dãi biên cương thắm tình đoàn kết, hữu nghị, bản làng yên vui.

    Theo chân các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay và chính quyền địa phương xã A Ngo trong một buổi tuần tra cột mốc quốc giới mới hiểu hết những khó khăn, vất vả mà các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng phải vượt qua để bảo vệ bình yên vùng biên giới của Tổ quốc, băng qua bao đèo dốc và hàng chục kilômét đường rừng, bụi rậm, những lúc trời mưa, con đường tuần tra trở nên vô cùng khó khăn, hiểm nguy, nhưng không vì vậy mà làm các chiến sỹ biên phòng chùn bước.  Đặc biệt, trong những đợt tham gia tuần tra song phương cùng với BĐBP nước bạn Lào. ”. Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay còn là một trong những điểm sáng của lực lượng Biên phòng trong công tác phòng, chống dịch bệnh ở vùng biên. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19, Đồn đã kịp thời triển khai các hoạt động phòng, chống dịch của Nhà nước và địa phương; thực hiện tốt nhiệm vụ "kép", vừa đảm bảo an ninh biên giới, vừa phòng, chống dịch tại đơn vị và tham gia phòng, chống dịch tại địa phương.  Thành lập các tổ tuyên truyền, phát tờ rơi và cho các gia đình cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Đồng thời, đơn vị luôn quán triệt tư tưởng với các cán bộ, chiến sĩ không được phép chủ quan trong bất kỳ tình huống nào trên biên giới. thượng tá Nguyễn Xuân Linh- Chính trị viên đồn Biên phòng cử khẩu quốc tế La Lay chia sẽ: “ Đồn có nhiệm vụ quản lý trên 22km đường biên , Thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy đồn thường xuyên chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ. Đồn thường xuyên tổ chức cho bộ đội huấn luyện quân sự, nghiệp vụ, luyện tập các phương án chiến đấu và xử lý các tình huống đột xuất xảy ra trên biên giới. Tất cả cán bộ, chiến sĩ khi được phân công nhiệm vụ luôn tuân thủ nghiêm mệnh lệnh, không rời khỏi khu vực chốt, tăng cường kiểm soát tất cả người và phương tiện qua lại, quyết không để xảy ra tình trạng xâm nhập biên giới trái phép.Tuy khu vực đồn quản lý tình hình ổn định, song công tác tuần tra bảo vệ biên giới cũng gặp những khó khăn nhất định, nhất là vào mùa mưa. Mặc dù vậy, mọi người ai cũng hết lòng vì công việc, bởi bảo vệ, giữ vững biên cương là trách nhiệm thiêng liêng của chiến sĩ biên phòng”.

Đồng hành với địa phương, với Nhân dân   

 Là đơn vị đóng quân trên địa bàn 2 xã khó khăn A Bung và A Ngo, Đồn BPCKQT La Lay xác định nhiệm vụ tham mưu và đồng hành cùng với chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế, XĐGN  là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và thường xuyên của đơn vị. Để làm tốt công tác đồng hành cùng với người dân trên hành trình giảm nghèo, Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo các các Tổ triển khai các mô hình phát triển kinh tế, hướng dẫn người dân khu vực biên giới chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao đời sống, tiến tới xóa đói, giảm nghèo. Đơn vị đã tìm nhiều giải pháp hỗ trợ các xã xây dựng mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn. Các cán bộ, chiến sỹ đã về từng bản, cụm dân cư tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của người dân, nhằm lựa chọn mô hình cụ thể giúp người dân phát triển kinh tế. Để thực hiện “4 cùng”: “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào”, các chiến sĩ Biên phòng luôn bám sát địa bàn, gần gũi nhân dân, đến tận bản, từng hộ dân, trực tiếp tham gia cùng với bà con lao động sản xuất, phát triển kinh tế, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

   Mô hình kết nghĩa bản - bản đối diện hai bên biên giới giữa bản La Lay, xã A Ngo, huyện ĐaKrông, (Việt Nam) với bản La Lay, huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay triển khai từ nhiều năm qua. Từ khi hai bản kết nghĩa, đời sống của người dân đã thay đổi rất nhiều. Người dân có nhận thức sâu sắc hơn về đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các nội quy, hương ước của thôn bản; xây dựng nhiều mô hình để cùng nhau học hỏi và giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, tích cực phối hợp với bộ đội Biên phòng xây dựng tuyến biên giới hữu nghị Việt Nam - Lào. Tình nghĩa keo sơn Việt - Lào trên biên giới La Lay còn được thể hiện giữa các lực lượng cùng chung nhiệm vụ bảo vệ biên giới, cửa khẩu, mốc quốc giới của hai nước khi phong trào kết nghĩa giữa các đồn, trạm hai bên biên giới được triển khai. Từ phong trào kết nghĩa này, việc thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau giữa Đồn BP CKQT La Lay (Việt Nam) với Đồn Công an CKQT La Lay (Lào) và Đại đội BP 511, Bộ Chỉ quy Quân sự tỉnh Sa La Van luôn mang giá trị tình cảm anh em một nhà. Công tác tuần tra song phương được tăng cường nhằm cùng nhau bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia bền vững.        

        Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ bà con Nhân dân bản La Lay A Sói (Lào) giải quyết khó khăn về nước sạch, nước sinh hoạt hằng ngày và phục vụ đời sống kinh tế, Đồn Biên phòng CKQT La Lay đã khảo sát vị trí, kêu gọi cán bộ chiến sĩ đơn vị đóng góp ngày lương, đồng thời kết nối các nhà hảo tâm, nhóm Thiện nguyện Cam Lộ xây dựng công trình nước sinh hoạt gồm: giếng nước khoan, bồn chứa nước, hệ thống dẫn nước với tổng số tiền hơn 45 triệu đồng. Được biết, đến nay đơn vị đã kêu gọi xây dựng được 9 giếng khoan cho bà con trên khu vực biên giới A Bung, A Ngo và La Lay (Lào) có nguồn nước sạch để sinh hoạt.

 Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phát động, CBCS Đồn BP CKQT La Lay đã nhận đỡ đầu cho em Hồ Thị Nghin ở bản La Lay A Sói, Cụm II, huyện Sa Muồi (Lào). cho đến khi em tốt nghiệp cấp 3 với mức 500 nghìn đồng tiền mỗi tháng. Bên cạnh đó, vài ba tháng gia đình em lại nhận được sự hỗ trợ gạo, mì tôm… và cứ mỗi đầu năm học, em lại được nhận áo, quần, cặp, sách, vở, cùng các đồ dùng từ các chú BĐBP.  Thấu hiểu khó khăn trên đường đến trường của em, Ban Chỉ huy Đồn đã trích quỹ đơn vị mua tặng em chiếc xe đạp mới để em ngày ngày đến trường với bạn bè và vững thêm niềm tin trên hành trình nuôi khát vọng viết lên ước mơ bằng con chữ của mình.  Từ cảm nhận của cá nhân luôn nhận được sự giúp đỡ, tình yêu thương, đùm bọc và từ kỷ vật mà các bố nuôi Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (BP CKQT La Lay - Việt Nam) tặng, em Hồ Thị Nghin - học sinh lớp 10 trường THPT  huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan (Lào) đã dồn tất cả tình cảm để viết tác phẩm “Chiếc xe đạp của bố nuôi Bộ đội Biên phòng” gửi tham dự cuộc thi “Kỷ vật kể chuyện”, và đã đoạt đúp 2 giải: giải ba cùng giải Ấn tượng “Người trẻ tuổi nhất tham gia dự thi”. Đảng ủy, BCH Đồn  thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tham mưu cho địa phương trong phát triển kinh tế, xã hội, thực hiện tốt các mục tiêu, chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới, an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Xây dựng và triển khai duy trì nhiều mô hình, phong trào tiêu biểu như: “Ổ bánh mỳ nơi biên giới”, “Tiết học nơi biên giới”, “Tay kéo biên phòng”, “Ánh sáng vùng biên”, “Nâng bước em đến trường” “nồi cháo nghĩa tình cho bệnh nhân nghèo nới biên giới”; “Dê giống khởi nghiệp” và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

     Theo lãnh đạo hai xã A Bung và A Ngo- huyện Đakrông, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La lay đã chủ động, tích cực phối hợp, giúp đỡ địa phương trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồn đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ vững quốc phòng - an ninh vùng biên giới, giúp đỡ địa phương ổn định tư tưởng, tâm lý Nhân dân, tập trung phát triển kinh tế - xã hội có hiệu quả”.

 Với những việc làm thiết thực, những sáng kiến, những mô hình hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng  cửa khẩu quốc tế La Lay đã góp phần đáng kể cùng với huyện nhà trong xây dưng và phát triển. Diện mạo nông thôn miền núi biên giới được thay đổi, mối quan hệ quân dân ngày càng gắn bó; tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới Việt - Lào ngày càng bền chặt, thực hiện quản lý và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc.

                                                               Sỹ Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds