Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Lấy người bệnh làm trung tâm, nêu cao y đức

8:28, Thứ Hai, 27-2-2023 738 0

      Ngành Y tế huyện  Đakrông  hiện có 213 cán bộ y, bác sĩ, nhân viên, trong đó nguồn nhân lực tuyến huyện có 129 cán bộ. Những năm qua, Trung tâm tích cực đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; sửa đổi lề lối, tác phong làm việc của từng đơn vị, khoa, phòng, trạm y tế xã, thị trấn và từng cá nhân về thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Đakrông tận tình hướng dẫn, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân

     Tại Trung tâm Y tế huyện, cũng như các trạm y tế xã trên địa bàn huyện Đakrông hiện đang là thời điểm giao mùa nên Trung tâm đón tiếp khá đông người đến khám, điều trị. Tại các khoa như: Ngoại sản, Nội nhi, Hồi sức cấp cứu... chúng tôi đều thấy sự niềm nở chăm sóc chu đáo, tận tình của các y, bác sĩ. Bà  Hồ Thị Dần trú tại thôn A Vao, xã a Vao  bộc bạch: "Tôi vào điều trị tại trạm, được các y bác sĩ chẩn đoán bệnh viêm đa khớp thấp và sau  gần một tuần chữa trị, bây giờ đã thấy khỏe hơn nhiều. Tôi cảm thấy rất hài lòng về tinh thần, thái độ phục vụ của y, bác sĩ”. Bác sỹ Trần Đức Thiện- trạm trưởng trạm Y tế xã A vao chia sẽ thêm:” Tâm nguyện chữa bệnh cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng tốt hơn, với những người làm “từ mẫu” như chúng tôi.

Đặc biệt, những  năm trở lại đây, công tác khám chữa bệnh (KCB) có nhiều tiến bộ. Bên cạnh đầu tư các trang thiết bị y tế hiện đại, Trung tâm Y tế huyện còn chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ từ huyện đến cơ sở nên chất lượng điều trị tăng lên rõ rệt. Tăng cường, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến sự hài lòng của bệnh nhân và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Cơ sở hạ tầng khám chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp; môi trường buồng bệnh, nhà vệ sinh bệnh nhân sạch sẽ; sân vườn, cảnh quan xanh-sạch- đẹp; tinh thần, thái độ giao tiếp, ứng xử của cán bộ, viên chức Y tế được cải thiện tích cực. Đặc biệt các kíp trực trong các ngày lễ, tết, ngày nghĩ đều có mặt tại vị trí trực, giải quyết kịp thời tất cả các trường hợp cấp cứu, hạn chế thấp nhất những sai sót trong chuyên môn. Chất lượng chẫn đoán, y lệnh điều trị thuốc, hồ sơ bệnh án được ghi chép cụ thể; các bệnh nhân nặng, bệnh nhân phẫu thuật, bệnh nhân chuyễn tuyến được hội chẫn theo quy định…

Tính riêng từ đầu năm đến nay, Trung tâm Y tế huyện   đã tổ chức KCB cho trên 15.500 lượt bệnh nhân, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng hàng năm đạt 95%; tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng giảm; tỷ lệ người dân hài lòng với dịch vụ y tế đạt 85%. Công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai chủ động và tích cực, đảm bảo các thông tin báo cáo về dịch bệnh hàng ngày theo đúng quy định. Đặc biệt Thời điểm  dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế huyện đã cử cán bộ bác sĩ, nhân viên y tế thường xuyên xuống cơ sở hỗ trợ trạm y tế các xã, thị trấn tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh.  thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của ngành và cấp ủy chính quyền địa phương, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch cụ thể, phân loại khám sàng lọc bệnh nhân. Có khu khám và điều trị cách ly đối với bệnh nhân nghi mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Covid-19.

Cùng  với đó, Trung tâm cũng đã tiếp nhận một số vật tư, trang thiết bị, cần thiết phục vụ cho phòng, chống dịch. Chuẩn bị một phòng khám cách ly để khám sàng lọc và khám cách ly các trường hợp nghi ngờ; đồng thời, thành lập khu điều trị cách ly nếu có các trường hợp bệnh nhân được xác đình là viêm phổi. Tổ chức tập huấn chuyên môn cho y, bác sĩ về phác đồ chẩn đoán, điều trị bệnh viêm phổi do virus Corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, chủ động rà soát lại các trang thiết bị như: máy thở, máy phun, bình phun tay để phun khử khuẩn môi trường trong trường hợp có dịch; rà soát hệ thống trang thiết bị bảo hộ như: găng tay, ủng, khẩu trang, quần áo, các hóa chất khử khuẩn môi trường, các dung dịch sát khuẩn tay. Đồng thời, làm dự trù các trang thiết bị y tế, trang thiết bị bảo hộ để phục vụ cho phòng chống dịch .

    Để có được kết quả đó, bên cạnh việc thường xuyên tổ chức các buổi trao đổi kinh nghiệm về nghiệp vụ, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện còn luôn chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao phẩm chất chính trị, tư tưởng, lối sống, đạo đức của người thầy thuốc cho cán bộ, y, bác sĩ. Đặc biệt, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Đảng bộ Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên, y bác sĩ học tập các chuyên đề của Chỉ thị 05 và xây dựng 5 nhiệm vụ cụ thể của cán bộ ngành y gắn với quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức ngành y tế do Bộ Y tế quy định;  tổ chức cho cán bộ, y bác sĩ học tập, ký cam kết thực hiện. Thông qua học tập và làm theo lời Bác, ý thức của mỗi cán bộ đảng viên và từng y, bác sĩ được nâng lên rõ rệt, thể hiện bằng việc nâng cao chất lượng KCB và thái độ niềm nở chăm sóc bệnh nhân như lời dạy của Bác Hồ đã dạy “lương y như từ mẫu”.Đi đôi với tuyên truyền, sau mỗi đợt phát động thi đua, lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện đều đánh giá, rút kinh nghiệm và khen thưởng kịp thời đối với những tập thể, cá nhân làm tốt, chấn chỉnh đối với những cá nhân có biểu hiện vi phạm.   

     Ông Đinh Quang Nhật, Bí thư Chi bộ - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đakrông  cho biết: “Xác định lấy người bệnh làm trung tâm, trong những năm qua, việc giáo dục y đức, quy tắc ứng xử cho cán bộ y tế luôn được chi bộ, lãnh đạo bệnh viện triển khai thường xuyên. Nghị quyết hàng năm, quý, tháng của chi bộ đều chủ trương: y đức trong sáng thì việc làm của cán bộ mới vô tư, chân thành; nếu ứng xử hay, tâm lý tiếp xúc tốt chắc chắn sẽ tạo được thiện cảm, giúp cho người bệnh, t an tâm, tin tưởng. Đó là liều thuốc tinh thần rất quan trọng cho người bệnh khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Với tinh thần đó, thời gian qua việc thực hiện y đức cơ bản đáp ứng yêu cầu, chưa có sự phản ánh nổi cộm của bệnh nhân và người nhà về tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện”.

     Qua tìm hiểu được biết, bên cạnh việc thực hiện 12 điều y đức, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, Trung tâm còn tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chẩn đoán và điều trị bệnh. Hàng năm, Chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa Chỉ thị 06 của Bộ Y tế về việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân đến tất cả cán bộ, viên chức. Trong đó,  tập trung thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phong cách tiếp đón, phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được khám, chữa bệnh. Điển hình như thông qua việc tổ chức hệ thống tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân ngay tại phòng khám… Hiện nay, Trung tâm đã được trang bị tương đối đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại, đáp ứng yêu cầu chuyên môn như: Máy nội soi dạ dày, máy nội soi tai mũi, họng, cổ tử cung, máy xét nghiệm sinh hóa, máy X Quang , máy siêu âm điều trị…Trung tâm cũng tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng. Nhờ đó, chất lượng khám, chữa bệnh  từng bước được nâng cao, giúp cho người bệnh không phải chuyển đi tuyến trên, giảm bớt khó khăn về chi phí. Cụ thể, trong  năm 2022, Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho trên 15.500 lượt người, xét nghiệm cho trên 31.700 lượt người, siêu âm trên 5.000 người.

     Với những nỗ lực vượt khó của tập thể cán bộ, y, bác sĩ, Trung tâm Y tế huyện Đakrông  đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân. Chi bộ Trung tâm Y tế huyện Đakrông nhiều năm liền được công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.  

                                                                           Hồ Sỹ Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds