Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Thầy giáo 26 năm cắm bản gieo chữ

16:3, Thứ Sáu, 25-11-2022 449 0

Suốt 26 năm qua,Võ Văn Nhỏ, giáo viên Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS A Vao huyện Đakrông đã không ngại khó ngại khó khăn, gian khổ, âm thầm cắm bản “gieo” con chữ ở nơi núi rừng heo hút. Niềm vui lớn nhất của thầy Nhỏ là hàng ngày thấy các em cắp sách đến trường đầy đủ, say mê con chữ.

Giữa bao la rừng núi, điểm Trường lẻ Tân Đi 2 thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS A Vao vẫn luôn rộn ràng tiếng đọc sách như xua tan cái tĩnh mịch của núi rừng. Vượt qua khó khăn, thầy giáo Võ Văn Nhỏ vẫn cắm bản miệt mài bám lớp để thực hiện sứ mệnh “gieo chữ”.26 năm gắn bó với núi rừng, gắn bó với biết bao thế hệ học sinhnhưng ấn tượng về những ngày đầu cắm bản vẫn vẹn nguyên trong ký ức của thầy. Thầy Nhỏ chia sẻ: “Tối nhớ hôm tôi lên nhận trường là ngày 4/9/1996, sáng tôi bắt xe từ Hải Lăng lên đến xã Tà Rụt, sau đó tôi cùng với 3 thầy giáo được anh Hồ Văn Nghĩa, chủ tịch UBND xã A Vao dẫn chúng tôi đi bộ từ Tà Rụt vào trung tâm xã gần 2 tiếng đồng hồ. Tôi nhớ ngày mai là khai giảng năm học mới, nhưng tôi đi quanh một vòng thì không thấy trường lớp ở đâu cả. Sau đó, lãnh đạo xã báo là sẽ sắp xếp. Sáng hôm sau chúng tôi nhận lớp tại một nhà chiếu phim  được bà con dựng lên bằng tranh tre nứa lá”

Những khó khăn từ những ngày đầu, đã đôi lần làm thầy giáo trẻ muốn từ bỏ để quay về. Thế nhưng, chính tình cảm chân thành của người dân vùng cao, những đứa trẻ đen nhẽm, ăn không đủ no vẫn khao khát học con chữ đã thúc giục thầy ở lại. Vậy là, năm 1998 thầy Nhỏ đã bén duyên cùng cô gái vùng cao và quyết định ở lại dạy chữ nơi vùng cao này. Dân bản vùng cao dường như ai cũng quý mến thầy Nhỏ và coi thầy là người con của bản làng. Bởi bao thế hệ con em của họ đều là học trò, được thầy dìu dắt, nâng niu trên con đường tìm kiếm con chữ. Những thế hệ học sinh đầu tiên của thầy Nhỏ nay đã trưởng thành, trong số đó có nhiều học sinh trở thành đồng nghiệp, quay trở lại vùng núi xa xôi như A Vao để thực hiện sứ mệnh “trồng người” cùng thầy. Và hôm nay là một ngày đặc biệt, thầy Nhỏ vô cùng xúc động khi đón nhận bó hoa tươi thắm từ một đồng nghiệp và cũng là một học trò cũ. Em Hồ Thị K Băng- giáo viên Trường Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS A Vao- một học trò cũ của thầy Nhỏ tâm sự: “Dù khi đang còn là học sinh của thầy Nhỏ hay đến bây giờ đã là đồng nghiệp của Thầy, tôi vẫn rất vinh dự và tự hào vì được thầy dạy dỗ và giúp đỡ. Thầy dạy tôi học cái chữ, biết ước mơ. Bây giờ, ước mơ trở thành cô giáo và trở về dạy chữ cho con em nơi mình sinh ra, lớn lên đã trở thành hiện thực. Thầy Nhỏ vẫn luôn là tấm gương sáng để tôi học tập”.

Nói về tấm gương của thầy Nhỏ, Thầy giáoNguyễn Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS A Vao,huyện  Đakrông cho biết thêm: “Với lòng yêu nghề mến trẻ, thầy Nhỏ đã có những đóng góp rất quan trọng cho ngành giáo dục vùng khó Đakrông nói chung và xã A Vao nói riêng. Là một tấm gương sáng đã cống hiến cho giáo dục xã nhà, thầy đã vượt qua khó khăn để cùng với tập thể nhà trường đưa chất giáo dục nhà trường ngày một đi lên” .

Dẫu cái khó, cái nghèo vẫn còn hiện hữu nơi đây, nhưng với lòng đam mê, nhiệt huyết của những người đang ngày đêm miệt mài bám trường, bám bản, hết lòng vì học sinh thân yêu như thầy giáo Võ Văn Nhỏ, những con chữ trên vùng cao biên giới Đakrông vẫn được ươm mầm, nảy nở…

                                                                         Bài ảnh: Lâm Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds