Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Đakrông: Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

7:55, Thứ Tư, 30-11-2022 651 0

Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật: hệ thống y tế được xây dựng, củng cố và kiện toàn; phương thức hoạt động được đổi mới, chất lượng, hiệu quả phục vụ người bệnh được nâng lên; cơ sở vật chất khám, chữa bệnh được đầu tư, nâng cấp ngày càng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân trong tình hình mới; tình trạng sức khỏe Nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đến nay, huyện đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng: Tuổi thọ trung bình trên địa bàn huyện là 71,1 tuổi. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 96,5% dân số. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng hàng năm đạt trên 95% với 10 loại vắc xin; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi là 0,25%; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi là 18,55%. Toàn huyện có 100% Trạm y tế xã, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây nhiễm. Đạt 20,2 giường bệnh; 9,9 bác sĩ; 1,5 dược sĩ đại học; 8,7 điều dưỡng viên/vạn dân. Tỷ lệ hài lòng của người dân với dịch vụ y tế đạt trên 85%. Tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm ngày càng giảm, dịch sốt rét trên địa bàn huyện dần được đẩy lùi, loại trừ uốn ván sơ sinh, tỉ lệ mắc các bệnh có vắc xin dự phòng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng giảm dần qua các năm; năm 2019 loại trừ bệnh phong quy mô cấp huyện.

Người dân tới khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế ngày càng đông

Có được kết quả đó, trong những năm qua cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã tích cực, chủ động lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân; bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân. Ban Thường vụ Huyện uỷ đã chỉ đạo đưa các mục tiêu phát triển sức khoẻ nhân dân vào Nghị quyết, Chương trình công tác của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Hội đồng nhân dân và UBND huyện; chỉ đạo cấp ủy Đảng và chính quyền các cấp cần xác định công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là một trong những mục tiêu quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ giảm nghèo tại địa phương, lồng ghép việc thực hiện các mục tiêu về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội hàng năm, 5 năm và dài hạn của các cấp, các ngành và các địa phương, đồng thời gắn kết các mục tiêu phát triển sức khoẻ vào trong các quy ước xây dựng làng văn hoá, đơn vị văn hoá. Chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, kỷ luật lao động và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, nhân viên y tế, chấn chỉnh và khắc phục những biểu hiện tiêu cực tại các cơ sở y tế. Tăng cường công tác xây dựng Đảng, làm tốt công tác phát triển Đảng, nhất là đối với cán bộ y tế trẻ. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục tư tưởng Hồ Chí Minh trong toàn ngành y tế.

Ban chỉ đạo công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ nhân dân ở các cấp được củng cố về tổ chức và đổi mới phương thức hoạt động, sự phối hợp liên ngành trong chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân được tăng cường, nhờ vậy các chương trình y tế đã đạt mục tiêu đề ra và tiếp tục được duy trì. Luôn chú trọng công tác bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn quản lý nhà nước về lĩnh vực y tế cho cho đội ngũ cán bộ tại phòng y tế; vì vậy, chất lượng hoạt động của Phòng y tế huyện ngày càng được nâng cao, góp phần quan trọng trong việc tham mưu UBND huyện quản lý các lĩnh vực y tế trên địa bàn như quản lý về y dược tư nhân, vệ sinh an toàn thực phẩm, xây dựng chính sách, kế hoạch phát triển công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn huyện.

Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo Mặt trận, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ với ngành y tế huyện đẩy mạnh công tác xã hội hoá về y tế, tăng cường công tác Quân-Dân y phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng. Xây dựng các phong trào chăm sóc sức khỏe, rèn luyện thể dục thể thao. Chú trọng xây dựng và thực hiện tốt các hương ước, quy ước, cam kết trong hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Lồng ghép các hoạt động bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Phát triển các mô hình cộng đồng dân cư tự quản trong hoạt động chăm sóc sức khỏe. Công khai hóa các nhu cầu đầu tư, cơ chế huy động, sử dụng nguồn lực trong xã hội. Khuyến khích các hoạt động nhân đạo vì sức khoẻ. Khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các loại hình y dược tư nhân hoạt động theo pháp luật và phát triển các cơ sở y tế ngoài công lập. Phát triển nhanh bảo hiểm y tế trong các đối tượng; trợ giúp người nghèo, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa tham gia các loại hình bảo hiểm y tế phù họp. Đẩy mạnh việc thực hiện chính sách thu hút nhằm tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích, huy động các địa phương, đơn vị, các tổ chức xã hội tham gia vào các hoạt động chăm sóc và bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng đa dạng, ý thức của mỗi người dân tự chăm lo và bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng được nâng lên, bảo hiểm y tế nhất là bảo hiểm y tế học đường có nhiều tiến bộ. Công tác chăm sóc sức khỏe cho người nghèo, trẻ em, người có công, gia đình chính sách được chú trọng. Tỷ lệ người dân đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh khi ốm đau ngày càng tăng.

Văn Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds