Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

PHÁT HUY VAI TRÒ CỦA MẶT TRÂN TỔ QUỐC TRONG CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIẾU SỐ Ở HUYỆN ĐAKRÔNG

11/09/2023 571 0

      Công tác giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo là một chủ trương lớn, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta, đây là vấn đề quan trọng, có ý nghĩa chính trị, xã hội, nhân văn sâu sắc, luôn được Đảng và Nhà nước và hệ thống chính trị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạọ. Trong những năm qua, huyện Đakrông đã phát huy vai trò của Mặt trận các cấp làm tốt công tác tuyên truyền vận động, phát huy hiệu quả sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cùng chung sức thực hiện mục tiêu giảm nghèo và giảm nghèo bền vững. Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả thông quả các phong trào thi đua đã tạo sức lan tỏa trong toàn xã hội, góp phần đáng kể vào hành trình giảm nghèo của địa phương.

Phong trào dành ngày thứ 7 của cán bộ CC.VC, LLVT xã A Vao tham gia xây dựng nông thôn mới

     Với phương châm tập trung hướng về cơ sở, lấy địa bàn khu dân cư làm trọng tâm trong hoạt động. Mặt trận Tổ Quốc (MTTQ) từ huyện đến cơ sở  luôn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, các hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng- an ninh và xây dựng hệ thống chính trị ở địa phương, trong đó chú trọng đến công tác xoá đói, giảm nghèo. Để góp phần thực hiện tốt các mục tiêu xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, với chức năng, nhiệm vụ của mình, thời gian qua, MTTQ huyện  Đakrông  đã bám sát mục tiêu phát triển kinh tế, chủ động phối hợp triển khai, lồng ghép các nội dung của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với chương trình xóa đói, giảm nghèo của huyện. Tăng cường sự đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư, hướng đến mục tiêu “Lấy sức dân để hỗ trợ cho dân”, nhiều phong trào thi đua lao động sản xuất  được triển khai có hiệu quả. Qua đó, đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện đã đoàn kết, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, hăng hái lao động sản xuất, tương trợ, giúp đỡ nhau cùng phát triển.  Mặt trận Tổ quốc các cấp trong huyện đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, các chương trình, đề án phát triển sản xuất được quần chúng nhân dân tích cực thực hiện đem lại hiệu quả  kinh tế cao. Nhiều chương trình xoá đói, giảm nghèo hỗ trợ người dân, nhất là hỗ trợ hộ nghèo vay vốn phát triển sản xuất, ổn định đời sống, vươn lên thoát nghèo một cách bền vững. Đồng thời MTTQ còn vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân giúp đỡ bằng vật chất lẫn tinh thần cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, hoạn nạn, người tàn tật, người già cô đơn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, tạo điều kiện tốt hơn để họ có điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trên địa bàn huyện Đakrông cũng chú trọng việc thực hiện đồng bộ các chương trình, chính sách như: Chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi; hỗ trợ về y tế, giáo dục - đào tạo, đào tạo nghề, hỗ trợ lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở… phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài huyện đóng góp, ủng hộ “Qũy vì người nghèo”, mỗi năm vận động trên 800 triệu đồng. Chỉ tính từ năm 2022 đến tháng 8/2023: Ban vận động Quỹ vì người nghèo huyện và các tổ chức, ngành, lĩnh vực trên địa bàn huyện hỗ trợ 40 nhà (trong Đề án 197 của tỉnh) với kinh phí 2.800 triệu đồng (70 triệu/nhà). Ngoài ra Ủy ban Mặt trận huyện phối hợp với Tổ chức Phuc’s Fond: hỗ trợ 04 nhà với 280 triệu đồng (70 triệu/ nhà). 08 tháng đầu năm 2023 Ủy ban Mặt trận huyện Phối hợp với Quỹ phát triển cộng đồng Quảng trị tổ chức xây dựng hỗ trợ 05 nhà ở cho Hộ nghèo (70 triệu/ nhà) với số tiền 350.000.000đ

   Việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đã từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi, tạo điều kiện cho người nghèo có chổ ở ổn định, yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương. Đến nay, 100% xã có đường giao thông đến trung tâm xã, có điện lưới quốc gia để sinh hoạt, phục vụ sản xuất, có trường mầm non, trường tiểu học được xây dựng kiên cố; 100% xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, được phủ sóng phát thanh; trên 90% xã được phủ sóng truyền hình; 100% xã được kết nối internet. Nhìn chung, đời sống của người dân được cải thiện đáng kể. Nhận thức của người nghèo được nâng lên, được tiếp cận tốt hơn các chính sách và nguồn lực hỗ trợ của nhà nước và cộng đồng để phát triển kinh tế.  Ông Hồ Văn Bền Chủ tịch UBMTTQ huyện Đakrông cho biết thêm: “Có thể khẳng định việc thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững đã góp phần thay đổi đáng kể diện mạo của các địa bàn dân cư ở huyện Đakrông. Tuy nhiên, Đakrông vẫn còn là một huyện nghèo của Tỉnh, luôn chịu ảnh hưởng của thiên tai bão lũ, đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở các xã vùng sâu vùng xa. Đòi hỏi Mặt trận các cấp trong huyện cần tích cực phối hợp  cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền và các đoàn thể  đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền vận động, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, vận động Nhân dân tích cực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Khơi dậy mọi nguồn lực, tiềm năng đất đai, lao động, chuyển đổi mạnh mẽ phương thức canh tác cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng khoa học kỹ thuật, coi trọng các ngành nghề tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao, nhằm đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo bền vững, đưa cuộc sống của người dân ngày một đi lên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp”.

                                                                                       Hồ Sĩ Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds