Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Đakrông: Thực hiện Nghị định 28 của Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo

15:59, Thứ Sáu, 26-1-2024 295 0

Gần 200 ngôi nhà của bà con người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đakrông được xây dựng mới từ nguồn vốn Nghị định số 28 của Chính phủ, là minh chứng sinh động về một chủ trương lớn mang ý nghĩa thiết thực với đồng bào nghèo dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhờ chính sách ưu đãi của chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị định 28 của Chính phủ, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Đakrông đang được xây dựng được nhà ở khang trang

Ngắm nhìn căn nhà vừa mới xây dựng xong đang còn thơm mùi mới, anh Hồ Văn Diệu, thôn Xa Lăng, xã Đakrông hết sức xúc động. Lập gia đình đã hơn 6 năm, và 6 năm qua vợ chồng anh phải sống trong căn nhà tạm bằng gỗ, mỗi mùa mưa bão đến vợ chồng anh rất lo lắng. Ước mơ có một ngôi nhà vững chắc để bớt lo sợ quá xa vời với vợ chồng anh. Năm 2023, anh được vay 40 triệu đồng theo Nghị định 28 từ ngân hàng chính sách xã hội huyện, thời hạn 15 năm để xây dựng mới nhà để ở, cùng với số tiền tích góp được, vợ chồng anh xây dựng một ngôi nhà mới. Từ nay đã chấm dứt những ngày sống trong ngôi nhà tạm bợ, yên tâm lao động sản xuất vươn lên thoát nghèo.

Ông Ngô Văn Bảo-Giám đốc Ngân hàng CSXH  huyện Đakrông cho biết: Ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2030, trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2021 đến năm 2025. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đakrông đã chủ động triển khai việc cho vay để hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ học nghề, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo; doanh nghiệp, hợp tác xã sử dụng lao động là người dân tộc thiểu số thuộc đối tượng vay vốn.

Nghị định số 28 có quy định về cho hộ nghèo vay để trang trải chi phí xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở. Đối tượng áp dụng là hộ nghèo dân tộc thiểu số, hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Các hộ được vay tối đa 40 triệu đồng trong 15 năm cho mục đích trang trải chi phí xây mới hoặc sửa chữa, cải tạo nhà ở. Theo Nghị định số 28, Ngân hàng CSXH là đơn vị triển khai thực hiện cho vay theo quy định tại Nghị định này. Thời gian qua, Ngân hàng CSXH huyện Đakrông đã phối hợp với địa phương, hội nhận ủy thác và tổ tiết kiệm và vay vốn xã các xã, thị trấn hoàn thành hồ sơ thủ tục theo quy định và đã tiến hành giải ngân hỗ trợ nhà ở cho hơn 177 hộ nghèo là người dân tộc thiểu số với số tiền là trên 7,1 tỷ đồng với lãi suất cho vay bằng 3%/năm, thời hạn cho vay tối đa là 15 năm. Nguồn vốn là động lực giúp các hộ nghèo là người dân tộc thiểu số có điều kiện làm nhà, ổn định chỗ ở, vươn lên thoát nghèo bền vững.  Thời gian tới, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đakrông tiếp tục phối hợp với các ban, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát đối tượng thụ hưởng; đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định 28 của Chính Phủ, góp phần vào công cuộc giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngoài cho vay xây dựng nhà ở, có thể thấy Nghị định 28 chính là "phao cứu sinh" đem lại hiệu quả thiết thực, giúp đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đakrông có vốn để đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, làm nhà ở, vươn lên thoát nghèo, góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế-xã hội, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds