Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Quan tâm xây dựng xã hội học tập ở huyện Đakrông

13:59, Thứ Sáu, 3-3-2023 784 0

Bằng nhiều giải pháp tích cực, thời gian qua, huyện Đakrông triển khai nhiều hoạt động, việc làm cụ thể, thiết thực để xây dựng xã hội học tập. Nhờ vậy, chất lượng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện ngày càng được nâng cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển KT-XH của địa phương.

Trẻ em người dân tộc thiểu số ở huyện Đakrông được đến trường học tập, vui chơi

Thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, UBND huyện Đakrông đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án trên địa bàn huyện. Gắn việc thực hiện đề án với các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển KT-XH hội của huyện; đồng thời lồng ghép các kế hoạch, đề án, dự án, các chương trình mục tiêu có liên quan đang triển khai ở địa phương. Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư, qua các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, mạng internet, góp phần nâng cao nhận thức cho mọi người về mục đích, ý nghĩa, vai trò và lợi ích của việc xây dựng xã hội học tập. Tổ chức tuyên truyền xây dựng xã hội học tập thông qua các mô hình như: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”... Hằng năm, tổ chức “Tháng khuyến học”, “Tuần lễ học tập suốt đời” ở các cơ sở giáo dục và địa phương. Chỉ đạo cơ quan thường trực Phòng Giáo dục và Đào tạo lập kế hoạch hoạt động cụ thể; thành lập các tổ chuyên môn-kỹ thuật về công tác phổ cập giáo dục, xoá mù chữ tiến hành kiểm tra kỹ thuật, giúp Ban Chỉ đạo phổ cập giáo dục, xoá mù chữ của huyện kiểm tra đánh giá đúng tình hình thực tế và đề xuất công nhận, công nhận lại các đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xoá mù chữ.

          Được sự chăm lo của các cấp, các ban ngành, đoàn thể, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở Đakrông đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việc củng cố, phát triển các tổ chức khuyến học đã có bước chuyển biến tích cực. Cho đến thời điểm hiện tại Hội khuyến học huyện đã tổ chức 5 kỳ đại hội, 13/13 hội khuyến học xã/thị trấn được kiện toàn bộ máy tổ chức, hoạt động. Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ được tiếp tục duy trì, củng cố và phát triển. S số xã, thị trấn (gọi chung là xã) được công nhận đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi đạt 100%. Đối với phổ cập giáo dục tiểu học, số trẻ em 6 tuổi huy động vào lớp 1 đạt 100%. Đối với phổ cập giáo dục THCS, kết quả đạt chuẩn xoá mù chữ ở huyện đạt mức độ 2; kết quả phổ cập GDTH đạt mức độ 3; số xã đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2 gồm 13/13 xã. Huyện Đakrông đạt chuẩn phổ cập xóa mù chữ mức độ 2; đối với phổ cập bậc trung học, kết quả PCGD THCS đạt mức độ 1.

           Công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được huyện quan tâm. Riêng trong năm 2022, toàn huyện có 55 người  được bồi dưỡng lý luận chính trị, trong đó trình độ cao cấp 2 người, trung cấp 23 người và bồi dưỡng lý luận chính trị 30 người; bồi dưỡng kiến thức quản lý nhà nước 40 người; bồi dưỡng trình độ chuyên môn 98 người, trong đó có 2 thạc sĩ, 92 đại học và 2 trung cấp; bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp 10 người...Về kết quả dạy nghề cho người lao động, mở 17 lớp dạy nghề với 340 học viên tham gia. Đối với công tác triển khai hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập trên môi trường số của các cơ sở giáo dục, 100% các trường phổ thông đã triển khai hoạt động quản lý, giảng dạy và học tập có hiệu quả trên môi trường số. Hệ thống mạng lưới khuyến học, trung tâm học tập cộng đồng đã được thành lập và tổ chức hoạt động trên toàn địa bàn huyện đã tạo cơ sở khá vững chắc để nâng cao chất lượng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn huyện. Một số trung tâm học tập cộng đồng bước đầu đã ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, tổ chức hoạt động, tiêu biểu như các xã: Ba Lòng, Triệu Nguyên, thị trấn Krông Klang. Trong năm 2021 huyện đã kiểm tra công nhận 5 xã/thị trấn đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” cấp xã; công nhận 41 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”. Hiện tại, huyện đang tiếp tục chỉ đạo kiểm tra công nhận các mô hình học tập và đơn vị học tập năm 2022.

          Để việc xây dựng xã hội học tập ở địa phương ngày càng lan tỏa mạnh mẽ hơn, thời gian tới, huyện Đakrông tập trung tuyên truyền xây dựng xã hội học tập trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các nhà trường, cơ quan, doanh nghiệp, khu dân cư... Tiếp tục phát động 4 mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” theo hướng nâng cao và nhân rộng mô hình “Công dân học tập”. Hằng năm, tổ chức “Tháng khuyến học” và “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” ở các địa phương và cơ sở giáo dục. Đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Gắn kết chặt chẽ phong trào “Xây dựng xã hội học tập” với phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa. Tổ chức tuyên dương, khen thưởng các đơn vị và cá nhân có nhiều thành tích trong công tác xây dựng xã hội học tập. Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời. Đa dạng phương thức đào tạo dựa theo mô hình giáo dục mở, linh hoạt gắn với khung trình độ quốc gia Việt Nam và thị trường lao động, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư. Đổi mới phương thức, mô hình hoạt động và cung ứng sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ học tập trên nền tảng công nghệ số; tăng cường hợp tác trong tạo lập và chia sẻ thông tin, dữ liệu giữa các thiết chế văn hoá và các cơ sở giáo dục, cơ quan, tổ chức hỗ trợ người dẫn học tập suốt đời. Huy động có hiệu quả các nguồn lực từ cộng đồng và các tổ chức KT-XH cho các hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng phù hợp với điều kiện của địa phương và các quy định của pháp luật.                                                                  

                                                                                  Minh Hiển

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds