Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Lễ công bố QĐ của thủ tướng Chính phủ công nhận xã Ba Lòng là xã An toàn khu

7:52, Thứ Hai, 24-4-2023 667 0

      Sáng 21/4/2023, huyện Đakrông long trọng tổ chức Lễ công bố QĐ của thủ tướng Chính phủ công nhận xã Ba Lòng là xã An toàn khu. Dự buổi lễ có các đồng chí Lê Quang Chiến, UVBTV tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Đồng chí Hoàng Đức Thắng, UVBTV Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Ly Kiều Vân, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng ban nội chính Tỉnh ủy, đồng chí Hoàng Nam, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ban ngành cấp tỉnh, Lực lượng vũ trang đóng quân và chiến đấu tại Chiến khu Ba Lòng và các huyện bạn…

Để triển khai thực hiện các tiêu chí xã An toàn khu, thời gian qua xã Ba Lòng đã đạt 5/5 tiêu chí chứng minh xã an toàn khu và đảm bảo các bước quy trình.Nằm ở thượng nguồn sông Thạch Hãn, Ba Lòng là một thung lũng được bao quanh bởi đồi núi cao hiểm trở. Năm 1947, khi thực dân Pháp chiếm được toàn bộ thị xã, thị trấn tỉnh này; Tỉnh ủy Quảng Trị đã quyết định rút toàn bộ lực lượng vào Ba Lòng. Địa thế hiểm trở đã khiến Ba Lòng có vị thế đặc biệt, bảo đảm các điều kiện để xây dựng một căn cứ kháng chiến. Ba Lòng có lợi thế hết sức quan trọng đó là đất đai trong khu vực thung lũng rất màu mỡ có sản xuất lương thực đảm bảo tự cấp tự túc cho lực lượng kháng chiến trong điều kiện bị bao vây. Tất cả những điều đó khẳng định vùng đất Ba Lòng hội đủ các điều kiện thành lập một chiến khu an toàn và phát triển.Ngày 14/4/1947, BCH Đảng bộ tỉnh Quảng Trị mở cuộc họp tại Teng Teng vùng núi Triệu Phong, Tỉnh ủy đã quyết định chọn “vùng đất phía Tây 2 huyện Triệu Phong , Hải Hăng từ Hòn Linh, Bợc Lở, qua Khe Su, khe Cau, Ba Lòng kéo dài xuống Bơng, phía Hòn Linh kéo dài xuống Hải Đạo” để xây dựng căn cứ cách mạng gọi là Chiến khu Ba Lòng.

 

      Chiến khu Ba Lòng ra đời, trở thành nơi đóng trụ sở hoạt động của bộ đội chủ lực, cơ quan Đảng, Ủy ban Hành chính kháng chiến, đoàn thể, quân dân bào chế và các công xưởng… là trung tâm lãnh đạo kháng chiến; Là nơi có các cơ quan lãnh đạo của tỉnh Quảng Trị đặt trụ sở, chiến khu Ba Lòng luôn diễn ra các 4 kỳ Đại hội đảng bộ tỉnh Quảng Trị, hội nghị, cuộc họp... có tính chất quyết định đến sự chuyển biến của công cuộc kháng chiến ở địa phương. Chiến khu Ba Lòng là nơi diễn ra các cuộc chiến đấu ác liệt giữa ta và địch; là nơi diễn ra những sự kiện liên quan đến 3 tỉnh Bình Trị Thiên; đây còn là trạm dừng chân an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Đảng, các đoàn cán bộ của các Liên khu ra Bắc vào Nam. Tiêu biểu như đoàn của đồng chí Lê Đức Thọ, dùng chân tại Ba Lòng năm 1949, đoàn của đồng chí Phạm Văn Đồng đến chiến khu năm 1951... 

 

       Trãi qua thời gian, mỗi dấu ấn lịch sử ở Chiến khu Ba Lòng là những sự kiện vô cùng quan trọng gắn liền với sự tồn tại, trưởng thành, phát triển của lịch sử Chiến khu. Ở đó, cùng với những chiến công vang dội, là những đau thương mất mát, là máu thịt của đồng bào, đồng chí đã ngã xuống cho mục đích thiêng liêng cao cả là giữ vững nền độc lập dân tộc. Với lịch sử vẻ vang đó, ngày 06/02/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 49/QĐ-TTg, công nhận xã Ba Lòng là xã An toàn khu.

Phát biểu tại buổi lễ,  đồng chí Hoàng Nam, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Thủ tướng đã công nhận xã Ba Lòng là xã an toàn khu, là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với tỉnh nhà nói chung và xã Ba Lòng nói riêng, là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và  nhân dân trong tỉnh. Quyết định trên thể hiện sự quan tâm của Đảng, nhà nước và các bộ ngành Trung ương đến vùng căn cứ địa cách mạng, ghi nhận sự đóng góp to lớn của quân và dân địa phương trong thời kỳ chông Pháp và chống Mỹ, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn… Đây thực sự là niềm động viên cổ vũ to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân vùng căn cứ địa cách mạng.

Để xứng đáng với sự hy sinh của các thế hệ cha anh, trở thành địa chỉ đỏ trong giáo dục lịch sử và truyền thống yêu nước kiên cường và triển khai thực hiện tốt Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về công nhận các xã An toàn khu, đồng chí Hoàng Nam, TUV, Phó chủ tịch UBND tỉnh  đề nghị: UBND huyện Đakrông huy động các nguồn lực để bảo tồn, tu bổ, phục hồi quần thể di tích trên địa bàn xã, chỉ đạo địa phương tập trung thực hiện các nội dung các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 đã phê duyệt, đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng cũng như các thiết chế văn hóa- xã hội;

Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ quan tâm bố trí nguồn lực đồng thời kiến nghị, đề xuất với các Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ ngân sách đầu tư cho xã An toàn khu nhằm tạo điều kiện nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong vùng căn cứ cách mạng. Chỉ đạo các Sở, ngành nghiên cứu đưa quần thể di tích lịch sử trên địa bàn xã Ba Lòng vào chương trình giáo dục địa phương để giảng dạy trong các trường phổ thông; Tăng cường tuyên truyền, quảng bá về các di tích lịch sử, nhằm thu hút khách du lịch đến với Ba Lòng; kêu gọi, xúc tiến đầu tư, sản xuất các nhà máy, trang trại gia súc quy mô lớn, đầu tư trồng rừng lấy gỗ và đầu ra cho sản phẩm, tạo sinh kế cho người dân; tiếp tục khai thác các tiềm năng, lợi thế để giúp xây dựng Ba Lòng đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2025 theo mục tiêu đã đề ra.

          Việc đón nhận xã Ba Lòng là xã An toàn khusẽ mở ra một cơ hội mới trên con đường xây dựng và phát triển với truyền thống cách mạng vẻ vang, anh hùng trong chiến đấu và hăng hái thi đua trong lao động sản xuất. Tin tưởng với sự đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ba Lòng nói riêng và huyện Đakrông nói chung sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đó, viết tiếp trang sử mới trên quê hương anh hùng với tên gọi xã An toàn khu đầy ý nghĩa.

         Nhân dịp này, Quân đoàn 2 và huyện Đakrông đã trao 25 suất quà cho 25 gia đình chính sách, người có công có hoàn cảnh khó khăn, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng.

                                                                                                            Lâm Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds