Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

GIÁO DỤC ĐAKRÔNG: KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC TRONG HỌC KÌ I, NĂM HỌC 2022 – 2023

14:49, Thứ Hai, 13-2-2023 952 0

Năm học 2022 - 2023, Ngành Giáo dục huyện Đakrông luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện uỷ, UBND huyện, của Sở GD&ĐT; sự phối hợp hiệu quả và ủng hộ tích cực của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; sự đồng thuận của Nhân dân; đặc biệt là sự nỗ lực và quyết tâm cao của toàn ngành, học kỳ I năm học 2022 - 2023 đã đạt được những kết quả tích cực và góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn huyện.

Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chủ động và kịp thời tham mưu các văn bản để triển khai, cụ thể hóa các kế hoạch, đề án liên quan đến lĩnh vực giáo dục trên địa bàn. Phối hợp tham mưu UBND huyện: quyết định giao chỉ tiêu số người làm việc trong các trường học thuộc huyện năm 2023; tiếp nhận và bố trí 01 viên chức sự nghiệp giáo dục; thực hiện quy trình bổ nhiệm 03 cán bộ quản lý trường học; đề xuất khen thưởng cho các tập thể và cá nhân và tổ chức Lễ Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Chỉ đạo thực hiện tốt công tác rà soát, quy hoạch lại điểm trường. Năm học 2022 - 2023, có 08 đơn vị sắp xếp lại điểm trường, hiện có 133 điểm trường và 597 nhóm, lớp (MN: 197 nhóm, lớp; TH: 295 lớp; THCS: 105 lớp). So với cùng kỳ năm 2021, toàn huyện giảm 09 điểm trường.

Nhiều trường đã tổ chức các buổi nói chuyện, gặp gỡ học sinh để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và xử lý kịp thời những vấn đề khó khăn, bức xúc của học sinh thông qua tổ tư vấn tâm lý học đường (Tiểu học số 2 Hướng Hiệp, số 2 Đakrông, thị trấn Krông Klang, Tà Rụt, Tà Long; THCS thị trấn Krông Klang; TH&THCS A Bung, Triệu Nguyên, PTDT Nội trú Đakrông...).

Các trường phổ thông đã tích hợp nội dung giáo dục pháp luật cho học sinh trong các môn học chính khóa. Triển khai có hiệu quả các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua các hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa và qua các kênh thông tin như facebook, zalo của nhà trường. Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho người học.

Nghiêm túc triển khai thực hiện mô hình “Trường học văn minh, học sinh thân thiện, không tệ nạn xã hội”. Kết quả tự đánh giá năm 2022 của các trường: 15/36 trường đạt 14/14 tiêu chí; 11/36 trường đạt 13/14 tiêu chí; 10 trường đạt 12/14 tiêu chí; không có trường đạt dưới 12 tiêu chí.

Phòng Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ cho cán bộ quản lý hết nhiệm kì; quyết định giao chỉ tiêu số người làm việc cho các trường học năm 2023; giải quyết cho 09 giáo viên, nhân viên chuyển công tác nội huyện, 01 giáo viên nghỉ hưu theo chế độ và 01 nhân viên thôi việc theo nguyện vọng; 01 Phó Hiệu trưởng, 01 giáo viên và 01 nhân viên được tuyển dụng vào công chức. Tính đến ngày 15/11/2022, toàn Ngành có 1.281 công chức, viên chức và người hợp đồng lao động.

Tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện lộ trình nâng chuẩn được đào tạo của giáo viên năm 2022; cử 13 giáo viên tham gia các lớp đào tạo nâng trình độ chuẩn; xét chọn cho 03 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia dự thi Cao học. Đồng thời, tổ chức có hiệu quả các đợt tập huấn, chuyên đề bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ quản lý, giáo viên.

Có 02 trường được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia và đạt kiểm định chất lượng giáo dục (trong đó Trường MN Hướng Hiệp được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 2 và Trường MN Hoa Lan được công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3).

Tiếp tục duy trì và triển khai dạy học Tiếng Anh chương trình 10 năm từ lớp 8 đến lớp 9. 100% học sinh lớp 6 học theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Đối với cấp tiểu học: Toàn huyện có 15 trường dạy học Tiếng Anh theo Đề án với 147/168 lớp chiếm 87,5%, 2904/3256 học sinh chiểm 89,2%; tăng 16 lớp với 260 học sinh so với cùng kì. Số lượng giáo viên Tiếng Anh cấp Tiểu học tiếp tục được bổ sung, cơ bản đáp ứng việc triển khai dạy học theo chương trình mới, đến nay có 21 giáo viên tiếng Anh phân bố đều cho 14 đơn vị. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học Tiếng Anh tiếp tục được trang cấp, đầu tư mua sắm; công tác bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên Tiếng Anh đáp ứng tốt hơn trong việc triển khai dạy học môn Tiếng Anh theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

100% trường học đã sử dụng hệ thống phần mềm cơ sở dữ liệu và cổng thông tin điện tử của Ngành. Các cơ sở giáo dục phổ thông chú trọng tổ chức dạy học Tin học cho học sinh.

Nhiều đơn vị đã đổi mới hình thức dạy học như: ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh, tổ chức chuyên đề, họp chuyên môn, họp hội đồng, báo cáo, …Đa số các đơn vị đã chuyển đổi số trong công tác quản lý hồ sơ nhà trường như: học bạ học sinh, sổ theo dõi và đánh giá học sinh, ký học bạ, …

Trong học kì I, đã được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng 07 phòng học và 01 bếp ăn; đang trong quá trình hoàn thiện 09 phòng học (Trường TH thị trấn Krông Klang: 08, Trường MN Húc Nghì: 01), 12 phòng học bộ môn (Trường TH&THCS Húc Nghì: 06, Trường TH Tà Long: 06), 01 nhà hiệu bộ (Trường THCS thị trấn Krông Klang); tiến hành sửa chữa, nâng cấp các phòng học tại Trường MN Hoa Lan. Thiết bị dạy học, máy vi tính, bàn ghế học sinh tại được cấp và mua sắm cơ bản đảm bảo cho hoạt động dạy học.

100% xã, thị trấn duy trì vững chắc kết quả PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi; đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3, phổ cập THCS mức độ 1, phổ cập giáo dục xóa mù chữ đạt mức độ 2 và có 01/13 xã, thị trấn đạt chuẩn phổ cập bậc Trung học.

 

Kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam  có 06 tập thể và 37 cá nhân được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen; 03 tập thể và 03 cá nhân được Giám đốc Sở tặng Giấy khen; 01 tập thể và 02 cá nhân được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen.

Triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp và các cơ quan liên quan về phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác tiêm vắc xin cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh. Các đơn vị đã chủ động mua sắm bổ sung trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống COVID-19; nghiêm túc khai báo y tế và báo cáo nhanh tình hình dịch COVID-19.

Đặc biệt các hoạt động chuyên môn được tổ chức thường xuyên và đạt được những kết quả tốt như: Tích cực triển khai thực hiện Chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”; tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non dân tộc thiểu số; tổ chức Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Tiểu học có 153 giáo viên đăng kí dự thi, kết quả có 139 giáo viên được công nhận; tham gia ngày hội giao lưu An toàn giao thông cấp tỉnh đạt 01 giải nhất phần tiểu phẩm, giải C vẽ tranh, Giải Khuyến khích toàn đoàn; Tổ chức kỳ thi học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp huyện; Tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đạt 01 giải Ba và 01 giải Tư. Có 37 giáo viên tham gia dự thi GVDG cấp tỉnh, kết quả có 32 giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Cùng với những kết quả đạt được trong học kì I, bằng những quyết tâm và giải pháp sáng tạo, Ngành Giáo dục huyện Đakrông ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

                                                                        Phan Văn Đức

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds