Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Phát huy vai trò của kinh tế tư nhân trên địa bàn huyện Đakrông

15:30, Thứ Hai, 15-5-2023 805 0

Xác định kinh tế tư nhân (KTTN) là một động lực quan trọng để phát triển toàn diện nền kinh tế của huyện nhà.Trong thời gian qua, huyện Đakrông đã có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn; công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh có nhiều bước tiến. Từ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế tư nhân trên địa bàn huyện, đóng góp ngày càng nhiều hơn vào sự phát triển kinh - tế xã hội của huyện.

Theo đó, hiện nay trên địa bàn huyện có 58 doanh nghiệp đang hoạt động  tăng 12 doanh nghiệp so với năm 2017 trong đó có 5 doanh nghiệp tư nhân, 2 công ty cổ phần, 51 công ty TNHH, hu hết các doanh nghiệp đều hoạt động hiệu quả. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, thị trường diễn biến thất thường do ảnh hưởng của những bất ổn trên thế giới, song số doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động hiệu quả tăng qua từng năm. Bình quân hàng năm khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh đóng thuế trên 6,83 tỷ đồng. Bên cạnh đó, toàn huyện hiện có 7 hợp tác xã (HTX) hoạt động theo Luật HTX năm 2012, tăng 4 Hợp tác xã so với năm 2017 trong đó có 6 HTX hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản. Doanh thu bình quân năm 2022 đạt khoảng 500 triệu đồng/HTX. Số tổ hợp tác là 11 tổ với 89 thành viên chủ yếu lao động thời vụ hoặc tham gia vào thời gian nhàn rỗi. Cùng với đó, toàn huyện có 1.079 hộ kinh doanh cá thể được cấp phép giấy chứng nhận hộ đăng ký kinh doanh, tăng 863 hộ so với năm 2017 và bình quân hàng năm có trên 150 hộ đăng ký kinh doanh mới và có trên 95% số hộ đăng ký kinh doanh hoạt động hiệu quả, chấp hành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế theo quy định; bình quân hàng năm hộ kinh doanh cá thể đóng thuế trên 1,57 tỷ đồng. Hiện tại trên địa bàn có 5 sản phẩm được chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao trở lên. Cơ cấu, quy mô hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh có sự chuyển đồi phù hợp, lĩnh vực, ngành nghề hoạt động đa dạng hơn, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn huyện trong thời gian qua còn nhiều khó khăn như: nguồn vốn hỗ trợ kinh doanh vẫn còn thiếu so với nhu cầu; doanh nghiệp ở huyện đều là doanh nghiệp có quy mô nhỏ thiếu sự liên doanh, liên kết, hợp tác trong kinh doanh; trong sản xuất, sản xuất kinh doanh chưa đi đôi với bảo vệ môi trường; gian lận thương mại, nợ thuế kéo dài vẫn còn... Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chế biến hàng nông lâm sản chưa nhiều.

Thời gian tới, huyện Đakrông tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 03/6/2017 của BCH TW Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trong của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” gắn với tiếp tục triển khai Kế hoạch số 18-KH/HƯ, ngày 06/6/2016 của BTV Huyện ủy về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TƯ ngày 20/11/2014 của BTV Tỉnh ủy về củng cố, phát triển tổ chức đảng và tầng cường kết nạp đảng viên trong các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ”; tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và sự đồng thuận xã hội về vị trí, vai trò của các thành phần trong nền kinh tế tư nhân trên địa huyện. Đẩy mạnh cải cách hành chính, rà soát, giảm các thủ tục hành chính không cần thiết liên quan đến các lĩnh vực, trong đó có doanh nghiệp, doanh nhân. Tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi; hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia các chương trình xúc tiến đầu tư thương mại; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ giúp đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp. Hỗ trợ và khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi và đăng kỷ hoạt động theo Luật doanh nghiệp. Kịp thời phổ biến và thực hiện các cơ chế, chính sách về hỗ trợ các thành phần kinh tế tư nhân; áp dụng tốt các cơ chế chính sách của chính phủ và của tỉnh trong khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn. Tạo thuận lợi tối đa cho nhà đầu tư trong tìm kiếm cơ hội, thủ tục đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực...Từ đó, nhằm phát huy vai trò quan trọng của KTTN trong việc thực hiện chuyển đồi cơ cấu kinh tế, phát triển hàng hoá, huy động được nguồn vốn trong nhân dân, góp phần thay đổi cách thức tổ chức sản xuất của người dân, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp- nông thôn. Góp phần cùng với Cấp ủy, Chính quyện huyện xây dựng quê hương  Đakrông phát triển toàn diện và bền vững.

Minh Vũ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds