Chi tiết tin tức - Huyện Đakrông

 

Đakrông: Ươm mầm cho những hạt nhân sáng tạo trẻ

10:55, Thứ Ba, 3-10-2023 330 0

Những năm trở lại đây, cuộc thi sáng tạo trẻ, tin học trẻ đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, UBND huyện, sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp, các ngành có liên quan từ huyện đến cơ sở; Các thành viên Ban Chỉ đạo cuộc thi cấp huyện đã phát huy được trách nhiệm của mỗi một thành viên. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức, nhiều kênh thông tin, qua đó chuyển tải được mục đích, ý nghĩa của cuộc thi đến với đông đảo các bậc phụ huynh, các em học sinh tạo sức lan tỏa sâu rộng và hiệu ứng tích cực trong xã hội.

Cuộc thi “Sáng tạo trẻ” huyện Đakrông được tổ chức liên tục trong nhiều năm đã trở thành sân chơi quen thuộc của các em trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, nhi đồng, thu hút đông đảo các em tham gia với nhiều mô hình, sản phẩm dự thi đạt chất lượng cao như: Sản phẩm điều chế cao dầu gội cho người rụng tóc của em Hồ Lương Thái Liên - lớp 9C, Nguyễn Hồng Quân - lớp 9B, Trường THCS TT Krông Klang; Hệ thống tưới nước tự động sử dụng cảm biến độ ẩm đất và pin năng lượng mặt trời của em Hồ Thị Hưu - lớp 8A, Trường PTDTNT huyện…

Mặc dù cuộc thi “Tin học trẻ” huyện Đakrông là sân chơi khá mới với các em học sinh nhưng đã thu hút được nhiều thí sinh đăng ký tham gia và có chất lượng như: em Nguyễn Ngọc Bảo Lâm - lớp 10A1, Trường THPT Đakrông đạt điểm số tối đa trong bảng thi lập trình dành cho khối THPT; phần mềm “Ngàn năm sử ký” của em Nguyễn Linh Nhi - lớp 9A, trường THCS TT Krông Klang và phần mềm “Khám phá thế giới” của em Hồ Thị Thuý Duyên, Hồ Thị Dấu – lớp 7A, trường TH&THCS A Ngo đều đạt giải cao ở cấp huyện và tỉnh…

Cuộc thi Sáng tạo trẻ - Tin học trẻ huyện Đakrông đã thực sự tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong phong trào thi đua học tập và nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin, là sân chơi trí tuệ và cũng là cơ hội giúp các em thỏa sức sáng tạo, thể hiện bản lĩnh làm chủ khoa học công nghệ, nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế, nhà lập trình trong tương lai. Thông qua cuộc thi, các em được tiếp cận nhiều hơn với các cơ hội học tập, nghiên cứu, tiếp tục sáng tạo và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong học tập, lao động sản xuất và đời sống thường ngày.

Qua triển khai, tổ chức 02 cuộc thi Sáng tạo trẻ - Tin học trẻ luôn có nhiều điểm đổi mới và nổi bật. Trong đó phần ý tưởng và sáng tạo trong mỗi sản phẩm tham gia cuộc thi Sáng tạo trẻ cấp huyện được các em đầu tư chú trọng, có tính khả thi và nhiều khả năng nhân rộng. Từ những ước mơ, khát vọng giải quyết các yêu cầu đòi hỏi của cuộc sống thường ngày, các em đã nghiên cứu, làm ra những sản phẩm có giá trị thiết thực đối với đời sống thực tiễn. Các trường có truyền thống tham gia tốt cuộc thi Sáng tạo trẻ cấp huyện gồm: Trường THCS TT Krông Klang, Trường PTDTNT huyện, Trường PTDTBT TH&THCS A Vao, Trường TH số 2 Đakrông, Trường THCS&THPT Đakrông... Đây là các đơn vị có các sản phẩm tham gia dự thi đảm bảo về mặt số lượng và có sự đầu tư về chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó, mặc dù cuộc thi Tin học trẻ huyện Đakrông sau 05 năm kể từ lần thứ I vào năm 2018 đến nay mới được tổ chức lần thứ II nhưng đã có nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại và tình hình thực tế. Các thí sinh được nhà trường tuyển chọn và bồi dưỡng kỹ càng trước khi đến với cuộc thi, hỗ trợ xây dựng các phần mềm sáng tạo thiết thực với địa phương, đơn vị và có tính ứng dụng cao. Một số trường tích cực tham gia cuộc thi Tin học trẻ có chất lượng như: Trường TH Thị trấn Krông Klang, Trường THCS thị trấn Krông Klang, Trường TH số 1 Hướng Hiệp, TrườngTHTà Rụt, Trường TH&THCS A Ngo, Trường THPT Đakrông,…

Để cả hai Cuộc thi thực sự trở thành một phong trào học tập, lao động sáng tạo về khoa học công nghệ và thực sự trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn huyện. đồng chí Lê Đại Lợi, Phó Chủ tịch UBDN huyện, Trưởng BCĐ cuộc thi cho biết: Thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, phát động đối với hai Cuộc thi trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội nhằm tuyên truyền, phổ biến kế hoạch, thể lệ Cuộc thi tới đông đảo các em học sinh, các nhà trường trên địa bàn huyện để có thể tiếp cận Cuộc thi một cách dễ dàng và từ đó có phương án hỗ trợ, bồi dưỡng hướng dẫn các em tham gia Cuộc thi.

Các đơn vị trường học xây dựng các giải pháp cụ thể khuyến khích học sinh tham gia cuộc thi, phát hiện bồi dưỡng những nhân tố trong môn tin học để từng bước nâng cao số lượng và chất lượng trong các cuộc thi. Chủ động nghiên cứu phương thức phù hợp để hỗ trợ những sản phẩm có tính khả thi cao được ứng dụng vào thực tiễn tại địa phương, đơn vị.

UBND huyện chỉ đạo Đoàn Thanh niên tiếp tục tăng cường chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Đội phối hợp ngành Giáo dục đẩy mạnh các phong trào thi đua học tập, nghiên cứu, sáng tạo khoa học kỹ thuật trong thanh thiếu nhi; tăng cường tổ chức các hoạt động tạo môi trường bồi dưỡng đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin hướng dẫn hỗ trợ thanh thiếu nhi xây dựng ý tưởng và hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của mình, phải làm sao để sáng tạo trở thành một giá trị phổ biến, một phong trào thường xuyên, đi vào cuộc sống và học tập hàng ngày của các em học sinh, ươm mầm cho những hạt nhân sáng tạo trong lực lượng lao động của huyện sau này.

Thực hiện: Văn Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Video clips
Thống kê lượt truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm6
  • Hôm nay3,036
  • Tháng hiện tại173,895
  • Tổng lượt truy cập5,340,221
Chương trình phát thanh
plds