Tuyên truyền hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống ma túy năm 2021

Hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống ma tuý, sáng ngày 24/06/2021 Công an huyện Đakrông phối hợp với Huyện Đoàn Đakrông tổ chức tuyên truyền pháp luật, vận động toàn dân tham gia phòng chống và kiểm soát ma tuý trên địa bàn huyện Đakrông.
Những năm qua, tệ nạn ma tuý ở Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng cùng với việc xuất hiện nhiều loại ma tuý mới như: Heroin, cần sa, ma tuý đá, thuốc lắc, bóng cười, viên ma túy tổng hợp...được đối tượng buôn bán ngụy trang một cách tinh vi; lôi kéo người sử dụng dẫn đến nghiện ngập. Đáng báo động, đối tượng sử dụng ma túy tập trung ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Những kẻ buôn bán ma túy thường dụ dỗ các đối tượng học sinh, sinh viên bằng cách cho hút không mất tiền, khi đã nghiện thì các em sẽ trở thành công cụ để chúng kiếm tiền, đưa vào con đường: trộm cắp, cướp giật, mua bán ma túy... vấn nạn này trở thành một hiểm hoạ lớn đối với toàn xã hội, đe doạ trực tiếp tới cuộc sống của mỗi con người, cộng đồng xã hội. Theo báo cáo của Ủy ban quốc gia về phòng chống AIDS và tệ nạn ma túy, mại dâm thì có tới 70% các vụ án hình sự liên quan đến ma túy và người nghiện ma túy, hầu hết những vụ mất trật tự công cộng, đâm chém kinh hoàng liên quan tới người nghiện ma túy. Đặc biệt ma túy còn là nguyên nhân chính và trực tiếp dẫn đến tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS - căn bệnh mà hiện nay chưa có thuốc chữa.
Theo thống kê của UBND huyện Đakrông, trong năm 2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện, khởi tố 7 vụ với 9 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, tang vật thu giữ 17.115 viên ma túy tổng hợp, nguồn ma túy chủ yếu được các đối tượng mua từ Lào về thông qua các đường tiểu ngạch và địa bàn huyện Hướng Hóa, phát hiện và xử lí hành chính 3 vụ với 5 đối tượng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Trong quý 1/ 2021, lực lượng chức năng đã phát hiện, khởi tố 4 vụ với 4 đối tượng mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái pháp chất ma túy, thu giữ 23.147 viên ma túy tổng hợp, trong đó có 4 đối tượng nghiện chiêm 9,88% so với toàn tỉnh. Trong số đối tượng sử dụng chất ma túy trái phép, thanh thiếu niên chiếm tỷ lệ 91,6%, tập trung là những người không có nghề nghiệp ổn định, ăn chơi leu lỏng bị rủ rê, lôi kéo sử dụng trái phép chất ma túy. Có 2 xxa thuộc trọng điểm loại III về ma túy là Ba Nang và MÒ Ó, 1 xã trong sạch về ma túy là A Ngo, có 35 đối tượng tiến bộ ngừng sử dụng nhờ tác động của mô hình 3 quản; Công an huyện đã lập hồ sơ đưa các đôi tượng vào giáo dục tại các xã thị trấn. Thông qua buổi tuyên truyền, giúp cán bộ, nhân dân huyện Đakrông nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, từ đó có sự chuyển biến về nhận thức, luôn “nói không với ma túy”, và có hành động tự giác đấu tranh phòng, chống ma túy, tội phạm ma túy, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Lâm Phương