Thay đổi ở các điểm trường lẻ trên địa bàn huyện Đakrông

Nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm trường lẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Phòng GD&ĐT Đakrông đã tập trung chỉ đạo thực hiện trong năm học 2014 - 2015. Với mục đích, nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên về hoạt động tại các điểm trường lẻ; Đổi mới mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả dạy học tại các điểm trường lẻ; Tạo sự chuyển biến tích cực về cảnh quan, môi trường học đường tại các điểm trường từ đó đưa chất lượng dạy học tại các điểm trường ngày càng phát triển đồng đều, bền vững.
Trường mầm non A Bung được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp
     Hiện nay Phòng GD&ĐT Đakrông có 38 đơn vị trường học trực thuộc, ngoài các điểm trường chính còn có nhiều điểm trường lẻ ở các thôn bản; gồm có: 62 điểm trường lẻ của Ngành học Mầm non và 50 điểm trường lẻ của cấp Tiểu học. Vì vậy, việc nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm trường lẻ là một nhiệm vụ hết sức cần thiết nhằm tạo sự công bằng trong giáo dục và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
     Với sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT Đakrông, sự nổ lực không ngừng của các đơn vị trường học, công tác điểm trường lẻ năm học 2014 - 2015 đã đạt được những kết quả đáng mừng, đây vừa là nhiệm vụ trước mắt và cũng là nhiệm vụ bền lâu cần phải thực hiện.
    Về  tổ chức các hoạt động giáo dục tại các điểm trường lẻ: tất cả các điểm trường đã thực hiện đúng chương trình, thời gian dạy học, nhiều trường đã tổ chức các chuyên đề tại các điểm trường lẻ và có kế hoạch dạy tăng cường Tiếng Việt và Toán cho học sinh tiểu học; Chất lượng giáo dục đại trà tại các điểm trường lẻ đã có những thay đổi tích cực; 100% điểm trường đã thực hiện tốt việc treo cờ tổ quốc, nhiều điểm trường lẻ cấp tiểu học tổ chức chào cờ đầu tuần; Các điểm trường đã tổ chức tốt bán trú cho học sinh từ mầm non đến tiểu học.
      Đặc biệt, không gian lớp học và cảnh quan môi trường sư phạm đã có những thay đổi bất ngờ từ hình thức đến nội dung: Các phòng học tại điểm trường lẻ từ mầm non đến tiểu học đều được trang trí khoa học, hấp dẫn, sinh động, phong phú về hình thức lẫn nội dung và mang tính thẩm mỹ cao; Các điểm lẻ trường mầm non đều có đồ chơi ngoài trời (chủ yếu tự làm) đa dạng về chủng loại, bền chắc và an toàn; Môi trường sư phạm Xanh - Sạch -  Đẹp, khuôn viên được quy hoạch hợp lý, cây xanh dần tỏa bóng mát, bồn hoa, cây cảnh được bài trí sáng tạo, bắt mắt; Cơ bản các điểm trường đều có điện chiếu sáng, có nguồn nước phục vụ cho giáo viên và học sinh; Đa số các điểm trường lẻ đều có cổng trường, có hàng rào thân thiện, có biển chỉ dẫn…  tất cả đã tạo nên bộ mặt mới tại các điểm trường lẻ, đây là thành công bước đầu cho một chặng đường dài trước mắt không ít thách thức và khó khăn.
    Tính đến thời điểm kết thúc năm học 2014 - 2015, có 51/62 điểm trường lẻ Ngành học Mầm non và 41/50 điểm trường lẻ Cấp Tiểu học được Phòng GD&ĐT Đakrông đánh giá đạt các tiêu chí theo Hướng dẫn số: 22/HD-PGDĐT ngày 28 tháng 10 năm 2014 của Phòng GD&ĐT Đakrông. Nhiều trường học có 100% điểm trường lẻ đạt các tiêu chí đánh giá như: Các trường Mầm non Hoa Lan, Sơn Ca, Ba Lòng, A Ngo và Mẫu giáo A Vao; Các trường Tiểu học Số 1 Hướng Hiệp, Số 2 Đakrông, Thị trấn KrôngKlang, Ba Lòng, Hải Phúc, Tà Rụt, A Bung; Các trường TH&THCS Húc Nghì, Mò Ó, A Ngo.
       Trong năm học 2015 - 2016, Phòng GD&ĐT Đakrông sẽ tiếp tục chỉ đạo có hiệu quả công tác điểm trường lẻ, tập trung chỉ đạo thực hiện đối với các điểm trường chưa đạt, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các điểm trường đạt trong năm học 2014 - 2015.

Tác giả bài viết: Phan Văn Đức