Thành lập trạm quân dân y Pa Lin xã A Vao

Ban quân dân y huyện Đakrông vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động ban quân dân y huyện Đakrông năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 và trao quyết định thành lập trạm quân dân y Pa Lin xã A Vao. Đến dự hội nghị có đại diện lãnh đạo sở y tế, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh và đội ngủ cán bộ công tác tại 5 tram quân dân y trên địa bàn huyện.
Trao quyết định thành lập trạm Quân y Pa Lin
      Trong năm 2014 Ban quân dân y các xã đã thực hiện tốt quy chế phối hợp nhờ đó công tác quân dân y kết hợp trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Các thành viên ban quân y các đồn biên phòng đã phối hợp với cán bộ các trạm y tế xã triển khai nhiều chương trình truyền thông cách phòng ngừa các loại dịch bênh bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng và mang lại hiệu quả cao như tổ chức vận động quần chúng nhân dân bài trừ dần các hủ tục lạc hậu, khi đau ốm phải đến khám ở các cơ sở y tế để khám và cấp thuốc. Bên cạnh đó ban quân y các xã đã đẩy mạnh công tác truyền thông GDSK về vệ sinh phòng bệnh đến tận thôn bản, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia về tiêm chủng mở rộng, dân số KHHGĐ, phòng chống SDD trẻ em.     
           Trong năm ban quân dân y ở các trạm đã khám và cấp phát thuốc cho gần 4.500 lượt bệnh nhân, tổ chức 63 đợt buổi truyền thông với gần 3000 lượt người tham gia. Không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình mà các cán bộ quân y cũng đã tổ chức tuyên truyền hướng dẫn cho bà con cách phát triển kinh tế xóa bỏ dần tập quán lạc hậu nhờ đó mà đời sống của bà con ngày càng được nâng cao. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận đưa ra những kiến nghị như: điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, y dụng cụ ở trạm còn thiếu ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh, Trạm quân dân y Tà Mên chưa có cơ sở làm việc còn mượn tạm phòng của kiểm lâm... Cũng tại hội nghị này UBND huyện Đakrông cũng đã trao Quyết định của UBND tỉnh Quảng Trị về việc thành lập trạm quân y Pa Lin xã A Vao huyện Đakrông. Hiện nay thôn Pa Lin Kỳ Nơi, A Sau là thôn khó khăn nhất của xã A Vao nên việc trạm quân dân y Pa Lin đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đau ốm được đến khám và điều trị không còn phải lo lăng khi đau ốm./.

Tác giả bài viết: Quang Duy