Nông dân huyện miền núi Đakrông chung tay phòng chống dịch covid 19

Người nông dân vốn quen thuộc với công tác phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, còn việc tham gia phòng, chống dịch bệnh đe dọa sức khỏe con người thì trước đây có lẽ chẳng mấy ai nghĩ đến. Nhưng khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, những người nông dân huyện miền núi Đakrông đã sớm được tuyên truyền, vận động để chung tay thực hiện công tác này.
Đoàn cán bộ Hội thăm và động viên các chốt chặn chống dịch trên tuyến biên giới
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đakrông, bà Nguyễn Thị Tuyết Lượng cho biết: Từ khi xảy ra dịch Covid-19, Hội Nông dân huyện đã hướng dẫn cán bộ, hội viên chủ động nắm bắt thông tin chính xác, đầy đủ từ cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, Sở Y tế về các triệu chứng và tình hình dịch bệnh. Hình thức tuyên truyền cũng rất đa dạng, từ tuyên truyền miệng, qua hệ thống loa truyền thanh, đến dùng mạng xã hội facebook, zalo.
Không chỉ thi đua lao động sản xuất, từ những ngày năm 2020, hội viên nông dân huyện Đakrông đã tích cực hưởng ứng nhiều hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Tại các thôn bản, hội viên nông dân tổ chức dọn vệ sinh trong thôn, xóm, góp phần phòng chống dịch. Chị Hồ Thị Hoa, xã A Ngo, chia sẻ: “Từ lúc dịch bùng phát, các cấp hội tuyên truyền liên tục nên hội viên hạn chế ra ngoài, khi có việc phải đi thì đeo khẩu trang. Ngoài ra, hội viên còn đi phát tờ rơi thông tin về dịch Covid-19 để người dân trong thôn, xóm biết và chủ động phòng ngừa”.
Thời gian qua, cùng với các ban, ngành, đoàn thể  huyện Đakrông và toàn xã hội chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19, Hội Nông dân huyện Đakrông  đã triển khai đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, nông dân nâng cao nhận thức tham gia tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Hạn chế ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết; Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất là 2m; Không tụ tập đông người nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; thực hiện việc bỏ rác, thải bỏ các loại khẩu trang đã qua sử dụng đúng nơi quy định, tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, góp sức chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Bên cạnh đó, Hội đã phối hợp cụm cơ động chó nghiệp vụ 4 và các đơn vị, cá nhân trên địa bàn huyện tổ chức hoạt động tham gia ủng hộ phòng, chống dịch covitd-19.  Tại khu cách ly Tà Long, Đoàn đã quyên góp ủng hộ  225 kg gạo; 22 két Mì tôm;  05 buồng chuối; Sữa 05 két sữa; 430khẩu trang 430; xà phòng diệt khuẩn, trái cây, củi đun... với số tiền trên 15 triệu đồng.
Tại chốt 618 biên phòng Sa trầm xã Ba Nang, Hội Nông dân huyện kêu gọi các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm cùng tham gia ủng hộ gồm: 20 kg gạo; 8 két Mì tôm; Sữa 04 két; Dưa hấu 50 kg; Nước lọc 09 két; giấy vệ sinh 10 lố; Khẩu trang 120 cái; cà phê 01 kg; xà phòng 10 bánh; rau-củ các loại 20 kg trị giá trên 5 triệu đồng để thăm và động viên các cán bộ, chiến sỹ tại chốt chặn dịch Sa Trầm cột mốc 618 - Đồn Biên phòng Ba Nang.
Tại tiểu đoàn Huấn luyện Bộ đội Biên phòng tỉnh Hội cũng đã vận động một ít Rau, củ, quả các loại; mì tôm 10 két; khẩu trang; gạo; xà phòng… trị giá gần 5 triệu đồng, để thăm và tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ đang huấn luyện trong mùa dịch covitd-19 tại Tiểu đoàn HL-CĐ BĐBP tỉnh.
Ngoài sự huy động kêu gọi tham gia ủng hộ của Hội ND huyện, Hội còn chỉ đạo Hội ND các xã vận động cán bộ hội viên nông dân tại đơn vị mình tham gia đóng góp cùng với Mặt trận thôn mỗi người từ 5000đ-10.000đ để tham gia ủng hộ dịch covitd-19; cán bộ chuyên trách cấp huyện – chủ tịch Hội ND các xã, thị trấn mỗi người 01 ngày lương với tổng trị giá gần 50 triệu đồng. Riêng hệ thống hội thị trấn, Ba Lòng; Tà Long huy động thêm được trên 11 triệu đồng nâng tổng huy động gần 100 triệu đồng.
Cùng với đó, Hội nông dân huyện và các cấp hội cũng liên tục nắm bắt tình hình người dân từ các vùng có dịch về địa phương để vận động họ khai báo y tế với chính quyền địa phương để được hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh. Thông qua hệ thống tổ chức hội, Hội nông dân huyện luôn nắm tình hình và cập nhật cụ thể về số lượng người cách ly tại nhà, cách ly tại cơ sở y tế và đã cách ly xong để có phương án hỗ trợ cơ quan chức năng phòng, chống dịch bệnh.   “Mỗi việc làm dù nhỏ nhất nhưng nếu thực hiện bằng tinh thần trách nhiệm cũng sẽ góp phần phòng, chống dịch Covid-19, đó không chỉ là suy nghĩ mà còn là phương châm hành động của tập thể cán bộ, hội viên Hội Nông dân huyện Đakrông trong thời gian vừa qua”... Bà Nguyễn Thị Tuyết Lượng chia sẻ.
“Ban đầu, hội viên và một số người dân tỏ ra hoang mang về dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau khi nghe các cán bộ hội nông dân tuyên truyền, đến hội viên và mọi người đã hiểu đầy đủ hơn về dịch bệnh, từ đó yên tâm lao động sản xuất và thực hiện các biện pháp có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình và cộng đồng. Chúng tôi cũng luôn động viên nhân dân nên tìm hiểu những thông tin chính thống; tránh chia sẻ những thông tin chưa được kiểm chứng về dịch bệnh dễ gây hoang mang dư luận”. Anh Hồ Văn Miêu, chủ tịch hội nông dân xã A Ngo bộc bạch.
 Phải khẳng định rằng, qua phong trào đã trao gửi tình cảm yêu thương, tăng cường tinh thần đoàn kết, chia sẻ trong cộng đồng; nâng cao ý thức cho hội viên và cộng đồng dân cư về việc chung tay phòng, chống dịch Covid-19... Cùng với việc  tuyên truyền vận động và những phần quà ý nghĩa. Hội nông dân huyện Đakrông còn vận động mạnh thường quân hỗ trợ các phần quà; vận động hội viên tích cực hưởng ứng phong trào  cùng các ban ngành chống dịch tại các điểm chốt cùng bộ đội biên phòng tại các đường mòn lối mở trên tuyên biên giới. Mong muốn góp phần cùng chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch Covid-19, mọi người ai cũng có ý thức không qua lại thăm thân ở 2 bên biên giới, khi phát hiện có những đối tượng muốn qua lại thì báo ngay cho lực lượng biên phòng… Có thể thấy, với việc tích cực triển khai các cách làm sáng tạo, thiết thực trong công tác phòng, chống dịch, các cấp Hội nông dân trên địa bàn huyện miền núi Đakrông  đã có những đóng góp quan trọng, tích cực tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo hội viên, tầng lớp nhân dân; giúp mọi người nâng cao ý thức cảnh giác và tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19.
Hiện tại, tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn biến hết sức phức tạp, Hội nông dân huyện Đakrông xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, Hội sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức cơ sở Hội tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó trọng tâm là thực hiện tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của hội viên, người dân trong thực hiện lễ tang, lễ cưới; hạn chế tập trung đông người; đồng thời, bám sát tình hình dân cư, lịch trình di chuyển của hội viên, tích cực phối hợp các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể nắm thông tin những người từ địa phương có dịch trở về để hướng dẫn người dân tự cách ly  y tế tại nhà. Qua đó, góp phần cùng các tổ chức đoàn thể xã hội ở địa phương và cộng đồng dân cư từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và đời sống của nhân dân.

Tác giả bài viết: Lâm Phương