Nỗ lực vì sức khỏe của nhân dân

Những năm qua bên cạnh việc làm tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biên giới trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đồn biên phòng 621 còn làm tốt công tác dân vận tạo lòng tin cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Trung tá Hoàng Đình Dung đang khám bệnh cho người dân
     Như thường nhật. hàng ngày sau khi hoàn tất nhiệm vụ chuyên môn của mình tại đơn vị cán bộ trạm quân y đồn 621 lại tất bật về với bà con nhân dân để tuyên truyền vận động bà con nhân dân cách phòng ngừa dịch bệnh, hướng dẫn cho bà con cách làm ăn kinh tế xóa đói giảm nghèo, từ những buổi nói chuyện như vậy ý thức của người dân về làm ăn kinh tế XĐGN được nâng lên rỏ rệt, so với trước đây tỷ lệ hộ nghèo đã giảm hẳn, bà con đã có ý thức tự giác vươn lên không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại. Anh Hồ Văn Mứt thôn Cóc xã Pa Nang – Đakrông- Quang Trị cho biết: Trước đây bà con không biết cách làm ăn, nhờ đồn Biên phòng giúp đỡ nói thêm cách trồng ngô trồng sắn nên đời sống bà con đã khác xưa. Khi đau ốm thì lên trạm y tế đồn để khám và xin thuốc miễn phí.
      Ngoài việc quan tâm chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, đội ngũ cán bộ chiến sỹ đồn biên phòng 621 còn làm tốt công tác dân vận nơi đơn vị đóng quân. Các anh thường xuyên về tận từng hộ dân ở các bản xa xôi cùng ăn cùng ở cùng làm với nhân dân để nắm bắt, trao đổi thông tin tìm hiểu về tình hình đời sống của từng gia đình, hướng dẫn cho bà con xây dựng nhiều mô hình kinh tế phù hợp như trồng sắn, chăn nuôi, áp dụng thêm khoa học kỷ thuật vào sản xuất từ đó bà con dân bản đã xem các anh như con em của mình có gì không hiểu thì bà con đến hỏi và nhờ bộ đội giúp. Trung tá Nguyễn Văn Dung cán bộ trạm quân y đồn 621 cho biết: "Trạm xá quân dân y ngoài việc khám cho cán bộ chiến sỹ thì bên cạnh đó còn khám cho bà con nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra còn khám cấp thuốc cho bà con ở các bản Lào. Khi bà con đau ốm đến khám thì cấp phát thuốc miễn phí và thăm hỏi tình hình dịch bệnh trên địa bàn từ đó cán bộ quân y đề xuất với chỉ huy của đồn và xuống tận nơi hướng dẫn cách điều trị bệnh cho bà con".
       Cùng với việc chăm sóc sức khỏe cho bộ đội trong đơn vị trạm quân dân y đồn biên phòng 621 cũng đã tổ chức nhiều đợt khám và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào bản Pa Tầng huyện Hướng hóa, bản Cóc nước bạn Lào. Trung Tá Phạm Minh Tuấn Chỉ huy trưởng đồn biên phòng 621 cho biết thêm: "Trong thời gian vừa qua cán bộ quân y chúng tôi đã chữa bệnh cho nhân dân trong và ngoài biên hơn 1000 ca. Đặc biệt khi dịch bệnh sốt rét và một số loại bệnh thường gặp thì chúng tôi đã có sự chủ động phối hợp với các cơ quan y tế của huyện và thường xuyên thông báo tình hình dịch bệnh cho nhân dân để có biện pháp phòng chống và đã mang lại hiệu quả rất cao. Nhân dân hiện nay đã tin tưởng tuyệt đối vào cách điều trị bệnh của cán bộ quân y của Đồn. Qua việc làm cụ thể, thực tế đó thì nhân dân tuyên truyền nhau. Hiện nay đã có 2 trạm quân dân y và còn 6 thôn chưa có chính vì thế chúng tôi đã cử cán bộ về tận từng thôn để phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân".
     Hình ảnh những “Thầy thuốc quân hàm xanh” vượt qua hàng chục cây số đường rừng đến các thôn, bản vùng sâu, vùng xa dọc tuyến biên giới để khám chữa bệnh cho nhân dân đã khắc sâu trong tâm trí đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Qua đó, nhằm nâng cao đời sống của nhân dân góp phần tích cực vào việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia../

Tác giả bài viết: Quang Duy – Văn Tiến