Người bí thư chi bộ trẻ tận tụy với thôn bản

Anh Hồ Văn Mười, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Ngược xã Ba Nang huyện Đakrông không những là người cán bộ cơ sở gương mẫu, nhiệt tình mà còn là một điển hình vượt khó và năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Làm theo anh, nhiều hộ gia đình trong thôn cùng học tập, làm theo để vươn lên thoát nghèo.
Anh Hồ Văn Mười luôn động viên, hướng dẫn người dân phát triển kinh tế hộ gia đình
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất khó xã Ba Nang, Hồ Văn Mười luôn nung nấu ước mơ làm giàu. Tốt nghiệp cấp 3, anh Mười bắt tay vào làm kinh tế cho gia đình. Với điều kiện, lợi thế trong việc phát triển kinh tế , anh đã đào ao nuôi cá và trồng rừng. Với diện tích mặt nước hơn 200m2, anh Mười đã đầu tư cải tạo ao để nuôi các loại cá: trắm cỏ, rô phi… nhằm phục vụ ăn uống tại gia đình và bán ra bên ngoài. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình anh ngày một khấm khá. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Mười còn rất năng nổ với các hoạt động xã hội. Năm 2017, anh Mười được bà con tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Vừa , anh Mười thường xuyên đến thăm bà con, hướng dẫn người dân tăng gia sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Những ngày này, khi dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, anh Mười không quản nắng hay mưa, ngày hay đêm đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên tuyền, hướng dẫn cho bà con cách phòng bệnh hiệu quả. Vì vậy mà mỗi lần anh đến, bà con đều dành cho anh tình cảm đặc biệt. Ông Hồ Văn Cha, người trong thôn cho biết: “ Là cán bộ trẻ của thôn Ngược, Bí thư Mười đã lãnh đạo người dân thôn, bản đoàn kết, yêu thương nhau. Bí thư nói dân cần làm ăn để xây dựng bản làng ấm no, hạnh phúc. Trong đời sống hàng ngày thì cần chấp hành pháp luật, đồng thời luôn nhắc nhở người dân không phá rừng làm rẩy. Vì đó, người dân nơi đây luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước”.
Thôn Ngược là thôn gần như khó khăn nhất của xã Ba Nang, thôn có đông đồng bào dân tộc thiểu số cùng chung sống, đời sống của người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp kết hợp với chăn nuôi. Xác định phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Chi bộ thôn đã xây dựng nghị quyết về việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Thực hiện nghị quyết của Chi bộ, anh Mười đã gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế để đồng bào trong bản noi theo. Không chỉ là tấm gương sáng trong làm kinh tế giỏi, Hồ Văn Mười còn là một bí thư chi bộ trẻ tuổi năng động, luôn gương mẫu, tuyên truyền vận động người dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thực hiện trước các phong trào thi đua tại địa phương. Nói về ước nguyện của mình, anh Mười chia sẻ: “Tôi rất muốn bà con mình có cuộc sống tốt đẹp hơn, muốn vậy thì trước hết phải làm kinh tế để thoát nghèo. Vì vậy mà tôi phải làm gương để bà con noi theo. Khi mình làm được thì lúc đó nói gì bà con cũng tin và làm theo. Vì vậy, thôn Ngược có 38 hộ, tỷ lệ hộ nghèo của thôn hiện nay hơn 50%. Chúng tôi luôn phấn đấu để mỗi năm có ít nhất 5-6 hộ thoát khỏi hộ nghèo”. Nói thêm về bí thư chi bộ Hồ Văn Mười, ông Nguyễn Quang Đại, Phó bí thư đảng ủy Ba Nang, Đakrông cho biết thêm “Dù công tác ở địa bàn một thôn đặc biệt khó khăn, rất xa trung tâm xã nhưng đồng chí Hồ Văn Mười đã tiếp thu các chỉ thị, nghị quyết lãnh chỉ đạo của đảng ủy xã, trực tiếp tuyên truyền quán triệt cho nhân dân trong thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước, đặc biệt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống hính trị ở thôn bản vững mạnh, đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân, quản lý chặt chẽ an ninh trật tự ở khu vực biên giới, đặc biệt đồng chí là một cá nhân tiêu biểu trong phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho bà con học tập, góp phần vào nhiệm vụ XĐGN của địa phương”.
Đến với thôn Ngược xã Ba Nang hôm nay, chúng ta thấy được những sự đổi thay rõ rét, trong sự đổi thay đó phải kể đến những đóng góp của Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Hồ Văn Mười. Với những đóng góp trong công tác, anh đã được nhận nhiều giấy khen của các cấp. Anh bảo, phần thưởng cao quý nhất đối với anh chính là đời sống bà con ngày càng phát triển, an ninh trật tự vùng biên giới luôn ổn định.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến