Người bệnh binh tiêu biểu trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân tại thôn Ba Rầu xã Mò Ó huyện Đakrông

Đến thăm gia đình ông Hồ Văn Hồng một bệnh binh kháng chiến chống Mỹ vào một ngày trung tuần tháng 3, Năm nay dù đã bước sang tuổi 73, là thương bệnh binh 81% nhưng ông vẫn còn rất minh mẫn và năng động. Ông kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện của một thời binh nghiệp; chuyện về cách vận động, tuyên truyền cho bà con về thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chuyện làm kinh tế...
Sinh ra tại một vùng đất là khu căn cứ của cách mạng nay là xã Mò Ó,huyện Đakrông, cũng như bao thanh niên khác ông đã tình nguyện lên đường để đi theo tiếng gọi của non sông. Năm 1968 khi tròn 18 tuổi ông lên đường nhập ngũ chỉ với một suy nghĩ đơn giản, khi Tổ quốc cần thì chúng ta lên đường.Trong thời gian tham gia cách mạng, ông luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào công cuộc giải phóng đất nước, giải phóng dân tộc.
Sau năm 1975, khi hòa bình lặp lại ông trở về quê hương và đóng góp công sức trí tuệ để xây dựng quê hương, được chính quyền bố trí làm xã đội trưởng xã Mò Ó được 2 năm. Sau đó, vì lý do sức khỏe ông trở về cùng với vợ, con làm kinh tế gia đình. Đến nay, ngoài tiền lương thương bệnh binh gần 7 triệu đồng/tháng ông còn đầu tư nuôi 5 con trâu, 4 con dê và 6 sào ruộng nước. Đặc biệt năm 2019 ông đã có thu nhập thêm 75 triệu đồng từ 2 ha tràm. Ngoài việc làm kinh tế, ông còn tham gia làm trưởng ban công tác mặt trận thôn, Chi hội trưởng hội người cao tuổi…Ông Hồ Văn Hồng tâm sự thêm: Dù ở vị trí, vai trò nào ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chính quyền và nhân dân giao, luôn giáo dục con cháu sống yêu thương, chan hoà với mọi người xung quanh, các con ông đều đã trưởng thành và đã có gia đình yên ấm, hạnh phúc. Gia đình ông được nhiều bà con trong thôn yêu mến và kính trọng. Ông thường xuyên tuyên truyền các hộ gia đình tập trung làm ăn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vận động bà con cho con em đến trường đầy đủ. Ngoài ra ông còn là cầu nối giữa chính quyền và địa phương trong việc giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội tại thôn, vận động thanh niên trong thôn chấp hành an toàn giao thông, xây dựng thôn làng ấm no hạnh phúc tránh tình trạng gây mâu thuẫn mất đoàn kết nội bộ trong thôn.Từ những đóng góp đó Ông đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành trao tặng.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng