Lực lượng công an huyện tích cực bám bản, góp phần giữ vững bình yên trên tuyến biên giới

Đakrông là huyện miền núi với gần 80 % dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, có 5 xã tiếp giáp biên giới với nước bạn Lào. Các dân tộc sinh sống chủ yếu ở khu vực biên giới, vùng sâu, vùng xa, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Nhận thức vai trò quan trọng của công tác đảm bảo an ninh vùng dân tộc thiểu số, thời gian qua, công an huyện Đakrông đã phối hợp chặt chẽ với hệ thống chính trị cơ sở, tập trung chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các xã biên giới huyện Đkrông tích cực triển khai thực hiện nhiều biện pháp trong phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.
Lực lượng công an huyện tích cực bám bản, góp phần giữ vững bình yên trên tuyến biên giới
Ba Nang là một xã biên giới, đa số là đồng bào DTTS sinh sống. Thời gian gần đây, tình trạng buôn bán và sử dụng chất ma túy trái phép trên địa bàn xã có chiều hướng phức tạp. Vì vậy, lực lượng công an xã Ba Nang đã luôn bám bản, vận động nhân dân không sử dụng và buôn bán chất ma túy. Đại úy Thái Văn Song là Cán bộ Công an chính quy được giao nhiệm vụ đảm nhiệm chức danh Phó Công an xã, với địa bàn khó khăn, các cán bộ công an chính quy ở đây vừa làm quen địa bàn,vừa tích cực tìm các biện pháp hiệu quả, thực hiện tốt vai trò của mình để phối hợp với các ban, ngành từ xã đến thôn bản tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến tận từng hộ dân. Có nhiều đợt tuyên truyền phải kéo dài trong nhiều ngày, bởi các bản trong xã nằm cách xa nhau hàng chục cây số, đường sá hiểm trở, đèo dốc. Tại mỗi bản, lực lượng Công an đã tuyên truyền bà con dân bản tự giác giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ nguy hiểm, vận động các gia đình có người nghiện ma túy tự giác cai nghiện tại cộng đồng. Những việc mâu thuẫn từ tranh chấp nương rẫy, mâu thuẫn trong sinh hoạt đều được Ban Công an xã nắm bắt và giải quyết ổn thỏa, không để kéo dài.
Đại úy Thái Văn Song cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn xã Ba Nang đã xảy ra nhiều vụ trộm cắp, nhất là trộm cắp xe máy. Qua nắm bắt tình hình lực lượng công an xã đã tham mưu cho chính quyền địa phương để có những biện pháp tuyên truyền và vận động đến bà con nhân dân . Từ đó, tình tình an ninh trật tự trên địa bàn xã cơ bản ổn định hơn trước”.
Gần 1 năm gắn bó với xã Ba Nang, lực lượng Công an chính quy xã đã giải quyết nhiều vụ việc mâu thuẫn như tranh chấp nương rẫy; vận động các đối tượng đi cai nghiện ma túy tại cộng đồng. Vừa qua, dưới sự chỉ đạo của công an huyện, các chiến sĩ công an đã phối hợp với lực lượng biên phòng bắt giữ 1 đối tượng buôn bán và tàng trữ chất ma túy. Ngoài ra, Công an xã còn tham gia giúp đỡ bà con dân bản thu hoạch mùa màng, dựng lại nhà cửa sau thiên tai, bão lũ… Mặc dù thời gian về công tác tại địa phương chưa lâu nhưng cũng đủ để mỗi người dân nơi đây cảm nhận được sự nhiệt tình, chu đáo của lực lượng Công an. Ông Hồ Văn Biệt, phó chủ tịch UBND xã Ba Nang nói: “Từ ngày có đội ngũ công an chính quy về công tác, Đảng ủy, UBND xã rất vui mừng vì đội ngũ công an chính quy đã tham mưu công việc kịp thời và hiệu quả hơn trước. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo”.
Thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới. Công an huyện Đakrông đã phối hợp chặt chẽ với các Đồn Biên phòng và cấp ủy, chính quyền các địa phương tuyến biên giới tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong tham gia quản lý, bảo vệ chủ quyền, đảm bảo an ninh biên giới. Đã tổ chức 23 đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, kết hợp chặt chẽ phòng ngừa, giáo dục, gọi hỏi răn đe 355 đối tượng; kịp thời thông báo các phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm để nhân dân cảnh giác; chuyển hóa 3 địa bàn trọng điểm, phức tạp về tội phạm và tệ nạn xã hội (xã A Bung, Hướng Hiệp và Đakrông). Nhờ vậy tình hình tội phạm và TNXH được kiềm chế. Thượng tá Hoàng Văn Trung, Trưởng công an huyện Đakrông cho biết thêm: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các Đồn biên phòng để thực hiện có hiệu quả chỉ thị 03 về bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với công an nước bạn Lào có chung đường biên giới, qua đó, tăng cường tình hữu nghị cũng như quán lý tốt đường biên cột mốc, đảm bảo an ninh quốc phòng trên địa bàn”.
Để duy trì môi trường bình yên trên biên giới, lực lượng Công an Đakrông đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả với các địa bàn xã, với phương châm “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” nhằm tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xây dựng mô hình điển hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm tạo sự đồng thuận và giúp nhân dân yên tâm lao động sản xuất, tăng cường đoàn kết toàn dân, tạo điểm nhấn, sức lan tỏa rộng khắp trên địa bàn toàn huyện.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến - Quang Duy