Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thấy thuốc Việt Nam

Ngày 27/2, Huyện Đakrông đã long trọng tổ chức Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2015). Đến dự buổi lễ có bác sĩ Mai Năm – PGĐ Sở Y tế; đồng chí Ly Kiều Vân - TUV - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Nam - PBT - Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành; các cán bộ công tác trong lĩnh vực Y tế trên địa bàn huyện; trạm Quân y một số đơn vị quân sự, biên phòng đóng trên địa bàn.
Đồng chí Hoàng Nam tặng giấy khen cho các tập thể
        Cách đây 60 năm, vào ngày 27/02/1955, nhân Hội nghị cán bộ y tế, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã gửi tới Hội nghị bức thư tâm huyết. Trong thư, Người căn dặn: “Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ sức khỏe của đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn, "Lương y phải như từ mẫu".
         Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã đề ra các quan điểm, đường lối, chính sách về phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Ngành y tế đã cụ thể hóa thành những nhiệm vụ cụ thể, phù hợp với từng giai đoạn, từng bước xây dựng hệ thống y tế Việt Nam hiện đại, hoàn chỉnh, hướng tới công bằng, hiệu quả và phát triển; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng của nhân dân, đặc biệt là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; từ đó đã đóng góp tích cực vào quá trình phát triển Kinh tế - Xã hội của đất nước.
      Để ghi nhận sự cống hiến, và bày tỏ sự trân trọng đối với đội ngũ thầy thuốc, ngày 06/02/1985 Nhà nước ta đã quyết định lấy ngày 27/02 hàng năm là “Ngày thầy thuốc Việt Nam” - ngày truyền thống của ngành. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự quan tâm to lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân dành cho ngành y tế, là nguồn cổ vũ, niềm tự hào và vinh dự lớn lao của người cán bộ y tế.
      Huyện Đakrông được thành lập từ tháng 1 năm 1997, ngành y tế của huyện cũng được thành lập từ đó. Lúc đầu chỉ có 03 đơn vị cấp huyện trực thuộc Trung tâm Y tế với 14 cán bộ y tế, trong đó có 10 cán bộ từ huyện Hướng Hóa về cùng với hơn 30 cán bộ Y tế được biên chế của Y tế xã. Mạng lưới y tế cơ sở vừa thiếu, vừa yếu cả về chuyên môn, cơ sở vật chất và năng lực cán bộ. Trung tâm y tế huyện do mới chia tách nên cơ sở vật chất cũng hết sức thiếu thốn, đội ngũ bác sĩ thiếu và trình độ tay nghề còn rất hạn chế nên chưa triển khai được các dịch vụ kỹ thuật chuyên môn. Hệ thống y tế dự phòng từ tuyến huyện đến xã mặc dù đã được thành lập nhưng chất lượng chưa đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh và thực hiện các chương trình mục tiêu y tế quốc gia.
       Sau hơn 18 năm thành lập, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở y tế, của Ban Thường vụ Huyện uỷ, đặc biệt là sự nỗ lực cố gắng của các thế hệ thầy thuốc, đội ngũ cán bộ, nhân viên, ngành y tế huyện Đakrông đã không ngừng phát triển về mọi măt. Hiện nay, toàn huyện có 22 cơ sở khám chữa bệnh, gồm: Bệnh viện Đa khoa huyện, phòng khám khu vực Tà Rụt, 14 Trạm y tế; 05 Trạm y tế quân - dân y kết hợp và bệnh xá Kho 856. Tổng số cán bộ, nhân viên y tế gần 200 người, trong đó trình độ Đại học và sau Đại học chiếm gần 20%; Tỷ lệ Trạm y tế có bác sĩ gần 80%; 100% xã có nữ hộ sinh trung học trở lên, 100% thôn bản có nhân viên y tế được đào tạo cơ bản, 100% xã có cán bộ chuyên trách dân số.
        Để đạt được những kết quả trên là sự hy sinh, cống hiến của các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ công tác trong lĩnh vực y tế, những người hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với bệnh tật, thức thâu đêm vì sức khoẻ và tính mạng của của bệnh nhân; ...và còn rất nhiều cán bộ y tế ở các lĩnh vực khác không thể kể hết đã có những đóng góp, cống hiến thầm lặng cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
         Nhân dịp lễ kỉ niệm, UBND huyện Đakrông cũng đã trao tặng giấy khen cho 6 tập thể và 12 cá nhân đã có những thành tích xuất sắc trong công tác Y tế, đồng thời ghi nhận những đóng góp to lớn của các thế hệ thầy thuốc, y – bác sỹ, cán bộ nhân viên y tế huyện nhà đã đoàn kết, khắc phục khó khăn, có nhiều cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ, mang lại thành công chung cho công tác y tế của huyện nhà./.

Tác giả bài viết: Minh Hiển