Hiệu quả từ hội thi “nuôi dạy con tốt”

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những giải pháp trọng tâm, những năm qua Hội LHPN huyện Đakrông đã có nhiều giải pháp tích cực triển khai Đề án “Giáo dục 5 triệu mẹ nuôi dạy con tốt”. Đặc biệt thông qua Hội thi “Nuôi dạy con tốt” được Hội LHPN huyện Đakrông tổ chức vừa qua đã góp phần nâng cao kỹ năng nuôi dạy con tốt, giúp các ông bố, bà mẹ có con dưới 16 tuổi nâng cao kiến thức nuôi, dạy con, chăm sóc sức khỏe cho trẻ, góp phần giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng.
Hội thi nuôi dạy con tốt huyện Đakrông

        Năm nay là lần đầu tiên gia đình chị Hồ Căn Thỏa tham gia Hội thi “Nuôi dạy con tốt” do Hội LHPN huyện Đakrông tổ chức. Gia đình chị cũng như các đội thi đều rất phấn khởi, vì thông qua hội thi này mang lại rất nhiều lợi ích để chị nuôi dạy con được tốt hơn. Chị Hồ Căn Thỏa- Đội xã Tà Rụt huyện Đakrông cho biết: “Mặc dù tôi mới sinh đứa con thứ 2 có 3 tháng, nhưng gia đình tôi vẫn tham gia hội thi này bởi vì hội thi đã đem đến cho gia đình tôi rất nhiều lợi ích. Trước hết là cách chăn sóc và nuôi dạy con thế nào là tốt nhất, con gái tôi cũng có cơ hội để thể hiện tình cảm với cha mẹ. Đặc biệt chồng tôi sẽ quan tâm đến gia đình hơn và cùng vợ chia sẻ những công việc gia đình và chăm sóc con, việc mà trước đây người đàn ông vùng cao như chồng tôi ít khi quan tâm đến. Tôi nghĩ, qua hội thi này chúng tôi có thêm kiến thức để nuôi dạy con tốt hơn và sống hạnh phúc hơn”. 
      Tham gia hội thi lần này, huyện Đakrông có 5 đội đến từ các xã: A Bung, Hướng Hiệp, Tà Long, Đakrông, Ba Lòng và Tà Rụt. Mỗi đội phải trãi qua 4 phần thi: Phần chào hỏi, phần thi kiến thức, phần thi vẽ trang và phần cuối cùng là phần năng khiếu. Được sự chuẩn bị chu đáo, các đội đã đem đến những phần thi hấp dẫn. Bên cạnh đó, phần thi vẻ tranh gia đình, đều được các con thể hiện hết sức hấp dẫn qua các chủ đề như “Bữa cơm gia đình” “Gia đình em”... đã để lại ấn tượng đẹp đẽ trong mắt khán giả về cách nhìn cuộc sống, về mái ấm gia đình trong mắt trẻ thơ. Đặc biệt là phần thi kiến thức đã cung cấp kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy trẻ giúp cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi nắm vững kiến thức, kỹ năng nuôi, dạy con tốt nhằm giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, bệnh tật, tử vong ở trẻ em; hạn chế tình trạng trẻ em ở độ tuổi vị thành niên vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, mắc tệ nạn xã hội, góp phần cùng toàn xã hội thực hiện đầy đủ hơn quyền trẻ em, thực hiện xây dựng gia đình “no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”. Chị Hồ Thị Cam- Chủ tịch Hội LHPN huyện Đakrông cho biết: “Lâu nay mặc dù Hội phụ nữ các cấp đã rất chú trọng đến công tác tuyên truyền về đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” đến toàn thể chị em phụ nữ, nhằm nâng cao nhận thức nuôi dạy con cho chị em phụ nữ vùng cao và cũng đã mang lại những kết quả đáng mừng như tỷ lệ trẻ SDD có giảm, chất lượng cuộc sống của người dân được nâng lên. Song, để nam giới cùng chung tay với chị em phụ nữ trong việc giáo dục chăm sóc con thì vẫn còn nhiều khó khăn. Chúng tôi tin rằng, thông qua hội thi này bên cạnh cung cấp kiến thức về chăm sóc, nuôi dạy con tốt còn góp phần nâng cao nhận thức và vai trò của nam giới trong việc chăm sóc và giáo dục con. Hi vọng hội thi nuôi dạy con sẽ lan tỏa rộng rãi về kỹ năng nuôi dạy con và xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc trong toàn thể người dân.
       Phải khẳng định rằng, thông qua Hội thi “Nuôi dạy con tốt” của Hội LHPN huyện Đakrông đã giúp các ông bố bà mẹ đã nắm được những kiến thức cơ bản về nuôi dạy con đặc biệt quan tâm đến con em mình hơn. Đặc biệt, các thành viên trong đội thi sẽ là những tuyên truyền viên năng nổ vận động người dân tại địa phương nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc chăm sóc và nuôi dạy con, tổ chức cuộc sống từng bước nâng dân chất lượng cuộc sống.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến