Ghi nhận phong trào hiến máu tình nguyện ở Đakrông

Lâu nay trong quan niệm của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô có 1 quan niệm giống như lời nguyền máu là một phần của con người do trời ban tặng để giữ gìn cơ thể khỏe mạnh, nếu ai đem máu đi cho, thì sẽ bị quở phạt, ốm o và héo mòn mà chết. Thế nhưng ở huyện miền núi Đakrông đã có rất nhiều thanh niên đã dám bước qua lời nguyền đó, tích cực tham gia các đợt hiến máu tình nguyện.
Người dân trên địa bàn huyện tích cực hưởng ứng phong trào hiến máu
     Anh Hồ Văn Le, người dân ở xã Mò Ó, huyện Đakông tâm sự: "Đầu tiên khi nghe nói về công tác hiến máu tôi rất sợ mà khi nghe công tác tuyên truyền của cán bộ xã rồi của huyện thì hiến máu nói chung là tốt, không có vấn đề gì, thứ hai nữa đem lại lợi ích cho 1 số bệnh nhận hoạn nạn. Từ khi hiến máu, đầu tiên năm 2008 đến giờ thì năm nào khi mà có chương trình hiến máu thì tôi đều tích cực tham gia đăng ký để hiến máu. Tôi rất tự hào bởi mình đã có nghĩa cử cao đẹp, không chỉ sức khỏe của bản thân vừa đảm bảo mà quan trọng hơn là nguồn máu của mình cho đi đã cứu được nhiều người bệnh qua cơn hiểm nghèo".
      Đakrông là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước, đời sống của người dân còn khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế. Chính vì vậy việc tuyên truyền, vận động về phong trào hiến máu tình nguyện gặp không ít trở ngại, thế nhưng nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận và các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội chữ thập đỏ tích cực bám sát cơ sở, tổ chức truyền thông với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực nên những năm gần đây phong trào hiến máu tình nguyện đã lan rộng khắp tất cả các cơ quan, đơn vị, bản làng, được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, trong đó không ít người là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 5 năm qua, toàn huyện đã tổ chức nhiều đợt hiến máu, kết quả đã đã tiếp nhận được 1346 đơn vị máu với 1517 người tham gia đạt tỷ lệ 121%, nếu như năm 2010 chỉ tiếp nhận được 170 đơn vị thì năm 2014 vừa qua có 399 đơn vị, vượt chỉ tiêu Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện của tỉnh giao.
      Ông Nguyễn Đức Phương - Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Đakrông cho biêt thêm: "Để công tác hiến máu trên địa bàn huyện hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra, cái thứ nhất nhờ công tác tham mưu cho các cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác hiến máu tình nguyện kịp thời. Cái thứ hai công tác phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức toàn thể nhân dân hiểu sâu sắc hơn về giá trị nhân văn của phong trào hiến máu tình nguyện".
      Hiện nay ở huyện Đakrông từ huyện cho đến cơ sở đều có tổ chức Hội chữ thập đỏ và 3 Hội cơ quan, trường học với gần 1700 hội viên. Đây chính là những tuyên truyền viên tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động cộng với sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt khi nhận thức của người dân đã được nâng cao, hy vọng rằng phong trào hiến máu tình nguyện sẽ lan rộng, thu hút ngày càng đông đảo nhiều người tham gia.

Tác giả bài viết: Bá Thuần – Quang Duy