Đổi thay ở trường mầm non Tà Rụt

Trường Mầm non Tà Rụt được thành lập theo Quyết định số: 1361/QĐ-UBND ngày 06 tháng 9 năm 2005 của UBND huyện Đakrông (Khi mới thành lập là Trường Mẫu giáo Tà Rụt và được chuyển đổi thành Trường Mầm non Tà Rụt vào ngày 09 tháng 01 năm 2014). Sau 10 năm hình thành và phát triển, vượt qua những khó khăn và thách thức, Trường Mầm non Tà Rụt hôm nay với nhiều đổi thay ấn tượng, xứng đáng là đơn vị dẫn đầu của giáo dục mầm non vùng khó.
Trường mầm non Tà Rụt
      Từ 04 nhóm lớp, với 103 trẻ cùng 06 giáo viên trực tiếp đứng lớp từ những ngày đầu mới thành lập, đến nay đã phát triển lên 11 lớp, 287 cháu với 20 giáo viên trực tiếp đứng lớp (trong đó có 01 lớp trẻ với 23 cháu, 10 lớp mẫu giáo 264 cháu), tỉ lệ huy động trẻ mẫu giáo đạt tỉ lệ 86,3% (trong đó tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi đạt 100%). Chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ ngày càng đạt được những kết quả đáng ghi nhận. 100% nhóm lớp thực hiện chương trình Giáo dục Mầm non mới, với nhiều giải pháp thiết thực đã tổ chức bán trú cho 100% trẻ trong nhà trường, tỉ lệ trẻ suy dinh dưỡng ngày càng giảm, chất lượng giáo dục trẻ đạt kết quả cao trên các lĩnh vực: phát triển thể chất, phát triển ngôn ngữ, phát triển thẩm mỹ, phát triển tình cảm và quan hệ xã hội.
      Cơ sở vật chất trường lớp học ngày càng được hoàn thiện, kiên cố và khang trang, cảnh quan môi trường sư phạm thân thiện và nề nếp, công tác vệ sinh trường lớp học sạch đẹp và an toàn, thực hiện nghiêm công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ bán trú, lớp học và nhà ăn được trang trí hấp dẫn, sinh động và mang tinh thẩm mỹ cao, việc bài trí khuôn viên trường học rất được chú trọng từ vườn rau, vườn cây thuốc đến bồn hoa, cây cảnh, tới phiến đá và đồ chơi ngoài trời … được bố trí sinh động, sáng tạo và mang tính giáo dục cao.
      Những năm qua Trường Mầm non Tà Rụt đã đạt được nhiều thành tích trong các hoạt động và phong trào thi đua: Năm học 2005 - 2006 trường đạt giải Nhất tại Hội thi “Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học”; Năm 2007 trường được công nhận danh hiệu “Đơn vị văn hóa”; Năm học 2009 - 2010 trường đạt giải Nhì tại Hội thi “Bé với thế giới xung quanh”; Năm học 2010 - 2011 đạt giải Nhì tại Hội thi “Nhịp điệu tuổi thơ”; Năm học 2011 - 2012 đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; Năm học 2012 - 2013 đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến và được UBND huyện Đakrông tặng Giấy khen về công tác phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi; Năm học 2013 - 2014 đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc và được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen về công tác phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi, được Sở GD&ĐT Quảng Trị tặng Giấy khen về thực hiện Công tác giáo dục dân tộc.
     Năm 2014, Trường Mầm non Tà Rụt được công nhận trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia, phát huy hơn nữa thế mạnh của trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia, Trường Mầm non Tà Rụt hôm nay là điểm đến tin cậy của trẻ và các bậc cha mẹ học sinh trên địa bàn xã Tà Rụt, các cháu thực sự “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
     Trao đổi với cô giáo Nguyễn Thị Hằng Minh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Tà Rụt cho biết: Tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường luôn đoàn kết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, mỗi cá nhân đều ý thức với công việc được giao; Cha mẹ học sinh ủng hộ cao và cộng đồng trách nhiệm với nhà trường; Các cháu chăm ngoan học giỏi và tích cực trong mọi hoạt động. Đặc biệt trường luôn được sự quan tâm của các Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự chỉ đạo của Phòng GD&ĐT Đakrông.
      Tin rằng, với sự đoàn kết thống nhất trong Hội đồng sư phạm nhà trường, sự nỗ lực cố gắng của giáo viên và học sinh nhà trường, với những giải pháp sáng tạo và hiệu quả, vượt qua những khó khăn và thách thức của giáo dục Mầm non vùng khó, Trường Mầm non Tà Rụt sẽ tiếp tục khẳng định vững chắc thế mạnh của trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia để vươn lên,  xứng đáng là con chim đầu đàn của giáo dục Mầm non vùng khó./.

Tác giả bài viết: Phan Văn Đức