Đổi thay cuộc sống người đồng bào vùng cao huyện Đakrông

Thực hiện tâm nguyện của Bác xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, đồng bào Pa Cô, Vân Kiều hôm nay đang quyết tâm đẩy lùi đói nghèo và lạc hậu, vươn lên làm giàu chính đáng. Từ lòng quyết tâm này, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số miền tây Quảng Trị đã luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, gắn bó, từng bước xây dựng bản làng mới, thay đổi tập quán canh tác, từng bước phát triển kinh tế theo hướng bền vững.
Khởi sắc cuộc sống của người dân huyện Đakrông
      Thời Pháp thuộc, đồng bào dân tộc ít người sống trên các cánh rừng đại ngàn Trường Sơn phía Tây Quảng Trị bị lính viễn chinh Pháp miệt thị gọi là "mọi cà lơi”. Cuộc sống lúc ấy vô cùng khổ cực, không có cơm ăn áo mặc, không có thuốc chữa bệnh, du canh du cư hết nơi này đến nơi khác...
     Ông Hồ Ven - một cán bộ lão thành cách mạng vẫn còn nhớ như in cái ngày ông cùng bà con Vân Kiều được vinh dự mang họ Bác Hồ. Đó là vào năm 1946, trước khi chuẩn bị cho Tổng tuyển cử, từ chiến khu Việt Bắc, Bác Hồ cử đoàn cán bộ vào thăm hỏi đồng bào hai dân tộc Pa Kô, Vân Kiều ở mặt trận phía Tây Trị Thiên, mang theo nhiều bức hình của Bác tặng các bản, nhiều áo lụa tặng những người già và truyền đạt chính sách đại đoàn kết dân tộc của Đảng, không để cho kẻ thù phân hóa lợi dụng. Để thể hiện quyết tâm một lòng theo Đảng và Bác Hồ của đồng bào, ngày 26-6-1946, được sự tổ chức của mặt trận Liên Việt, các già làng đã tự nguyện tụ họp dưới chân núi Coc Tăng, tổ chức lễ ăn thề, đâm trâu, cắt máu mình pha vào ché rượu lớn, các già làng bưng bát rượu hòa máu chuyền tay nhau uống và thề với Giàng, với rừng núi, rằng người Vân Kiều, Pa Kô mãi mãi đi theo Đảng, theo Bác Hồ, bộ tộc nào ăn ở hai lòng sẽ bị Giàng trừng phạt, không sinh được con cái để nối dõi, sẽ tàn lụi như cây gỗ mục trong rừng. Các già làng đồng thanh quyết định lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc Vân Kiều và Pa Kô. Cũng từ đây, đồng bào Vân Kiều, Pa Kô sống ở vùng miền Tây Quảng Trị chính thức mang họ Bác Hồ, hứa trọn đời đi theo Đảng, theo Cách mạng.
       Chính từ lời thề trọn đời đi theo Đảng, theo Cách mạng, đồng bào các dân tộc miền Tây Quảng Trị đã động viên con em mình đi theo kháng chiến, gia nhập bộ đội Cụ Hồ để đánh đuổi thực dân Pháp xâm lược. Năm 1947, lớp con cháu đầu tiên của hai dân tộc Vân Kiều và Pa Kô tham gia kháng chiến như ông Hồ Ray, Hồ Tơ, Hồ Hăng, Hồ Thiên, Võ Tá Khỉn, Hồ Cam, Hồ Hương... đã chiến đấu dũng cảm trên mặt trận Đường 9, khi thực dân Pháp từ Lào tấn công vào miền tây Quảng Trị để mở rộng đường tiến về chiếm Đông Hà và vùng đồng bằng Bình Trị Thiên. Đây là chiến công của lớp người Vân Kiều, Pa Kô đầu tiên mang họ Bác Hồ. Tháng 6.1957, Bác Hồ vào thăm tuyến lửa Quảng Bình, người Vân Kiều và Pa Kô cử ông Hồ Ray đại diện ra gặp Bác Hồ để xin cho người Vân Kiều, Pa Kô được mang họ của Người. Được Bác Hồ tặng họ, người Vân Kiều và Pa Kô bất kể vùng miền đã cùng nhau kéo lên núi đốt lửa, giết trâu, hướng ra miền Bắc mà thề, đã là con cháu Bác Hồ thì phải thương yêu nhau như tay với chân, phải hết lòng theo Đảng, theo Bác. Phong trào Hội thề trong cộng đồng người Vân Kiều, Pa Kô lan nhanh. Bọn Mỹ Diệm ra sức đàn áp bắt đồng bào từ bỏ họ Hồ, nhưng không hề khuất phục được người họ Hồ.
       Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, đồng bào Pa Cô, Vân Kiều ở Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế nghe lời kêu gọi của Bác Hồ tham gia kháng chiến, mở đường, làm giao liên, vào du kích. Lúc chiến tranh tuy chưa bao giờ được gặp Bác nhưng trong tâm khảm người Pa Cô, Vân Kiều thì Bác Hồ luôn gần gũi với đồng bào, chăm lo cho tất thảy mọi người, lãnh đạo, động viên toàn dân kháng chiến cứu nước, giành độc lập, tự do. Biết rõ ước vọng đó của đồng bào miền tây Trị- Thiên, Bác Hồ đã dành cho người Vân Kiều, Pa Cô những tình cảm thiết tha. Chính Người đã gửi gương soi mặt in hình đất nước, xà phòng thơm và khăn mặt tặng cho bà con người Vân Kiều, Pa Cô. Món quà tuy giản dị nhưng chứa đựng biết bao nghĩa tình. Đặc biệt, ngoài những người có thành tích xuất sắc trong chiến đấu được ưu tiên ra thăm Bác Hồ thì rất nhiều con em  dân tộc Vân Kiều, Pa Kô đang học tập tại miền Bắc được Bác dành cho rất nhiều tình yêu thương.
          Hàng chục năm đã trôi qua, nhưng mỗi lúc có dịp, ông Hồ Ven lại háo hức khoe tấm ảnh ông được chụp chung với Bác vào năm 1963, khi ông cùng với đoàn đại biểu các dân tộc thiểu số được Ban dân tộc Chính phủ mời dự đại hội. Gặp Bác, được Bác ân cần chăm sóc, thăm hỏi, động viên, ông Hồ Ven và tất cả mọi người trong đoàn năm ấy đã không giấu được niềm sung sướng, xúc động.
       Bà Căn Khánh, người con gái Pa Cô đã vinh dự được 3 lần gặp Bác. Những ngày này, bà đang bận rộn viết kịch bản để chuẩn bị tham gia Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do huyện Đakrông tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác. Những câu chuyện về Bác, những kỷ vật được Bác tặng vẫn làm bà nhớ mãi khôn nguôi.
       Từ những người đầu tiên tự nguyện mang họ Bác Hồ trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ở miền Tây Quảng Trị, việc lấy họ Bác Hồ đã trở thành ý thức chung của đồng bào hai dân tộc anh em Vân Kiều và Pa Kô. Đến năm 1969, khi Bác mất, họ Hồ đã trở thành họ chung của đồng bào các dân tộc ở miền Tây Bình - Trị - Thiên…
        Bên dưới những cánh rừng trùng điệp bên dãy Trường Sơn, vào tháng 9 năm 1969 nhiều bàn thờ đã được đồng bào lập nên để truy điệu Bác Hồ người Cha già của dân tộc. Biến đau thương thành sức mạnh, để xứng đáng với những người con mang họ Hồ, các dân tộc ở miền Tây Bình - Trị - Thiên đã dấy lên phong trào cách mạng đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào; Khu ủy Trị Thiên phát động phong trào Ngày nhớ ơn Bác, trồng 30 triệu gốc sắn... Bất chấp khó khăn, gian khổ, đồng bào lên đường tiếp lương, tải đạn, làm giao liên, vót chông đánh giặc, góp sức cùng đồng bào cả nước đánh thắng giặc Mỹ xâm lược. Nhiều chiến sỹ đã trở thành anh hùng như Kan Lịch, Hồ Vai, Hồ Thị Đá...
        Đồng bào dân tộc ở miền Tây Quảng Trị và Thừa Thiên Huế mang họ Bác Hồ là nguyện vọng tự thân, thể hiện tình cảm của đồng bào đối với cách mạng, với Đảng, với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu lịch sử Việt Nam không có những đêm dài nô lệ, đồng bào các dân tộc thiểu số không phải sinh sống dưới những tháng ngày tủi nhục thì sẽ không có sự kiện cả dân tộc tự nguyện mang họ Bác Hồ. Đây là một hiện tượng độc đáo, đặc sắc trong khối đại đoàn kết của dân tộc Việt Nam.

Các chị em phụ nữ tham gia học nghề nâng cao thu nhập
       Ghi nhớ công ơn của Đảng, Bác Hồ, thực hiện tâm nguyện của Bác xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, đồng bào dân tộc thiểu số ở Đakrông hôm nay đang quyết tâm đẩy lùi đói nghèo và lạc hậu, vươn lên làm giàu chính đáng. Bởi như tâm niệm của ông Hồ Ven: Đã là người Pa Cô, Vân Kiều, con cháu Cụ Hồ thì phải có ý chí vươn lên, như thế mới không hổ danh người mang họ Bác Hồ! Từ lòng quyết tâm này, những năm qua, đồng bào các dân tộc thiểu số miền tây Quảng Trị đã luôn nêu cao truyền thống đoàn kết, gắn bó, từng bước xây dựng bản làng mới, quyết tâm thực hiện định canh, định cư, thay đổi tập quán canh tác, từng bước phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Hiện nay, đường ô tô về tới 100% xã, thị trấn trong huyện; 96% hộ dân được sử dụng điện lưới Quốc gia; tỷ lệ học sinh trong độ tuổi đến trường đạt 100 %… Đi trên con đường 9, đường Hồ Chí Minh, chúng tôi gặp nhiều tấm gương người Vân Kiều, Pa Cô vươn lên vượt khó khăn để xây dựng cuộc sống mới.
       Đã qua rồi cuộc sống đói cơm thiếu áo, huyện Đakrông, Hướng Hóa đã giảm tỷ lệ hộ nghèo đáng kể. Cùng đó, đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng cao. Người dân Pa Cô, Vân Kiều trước đây chỉ biết lên nương rẫy, đi rừng, thì nay đã được học hành, đào tạo nghề để lập nghiệp. . Thành quả lớn lao đáng ghi nhận là việc hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập THCS ở vùng sâu, vùng xa. Vượt qua khó khăn, đến nay hệ thống trường, lớp cơ bản đáp ứng được yêu cầu học tập của con em dân tộc thiểu số, 100% xã dân tộc miền núi có trường tiểu học, 100  % xã có trường THCS. Đặc biệt, những cử nhân đại học, kỹ sư nông nghiệp là người Pa Cô, Vân Kiều không còn là điều hiếm và cứ mỗi năm lại nhiều thêm. Cô giáo Hồ Thị Bích Lan sinh ra ở vùng quê Hướng Hiệp huyện Đakrông, Năm 2000, Lan thi đỗ vào khoa Văn trường ĐH Vinh. Ra trường, với tấm bằng loại khá, Lan được biên chế dạy tại Trường THCS Đakrông. Năm 2008, cô theo học lớp thạc sĩ ở Đại học Huế. Tháng 3/2013, cô được bổ nhiệm phó hiệu trưởng Trường THCS Đakrông. Cô giáo Hồ Thị Bích Lan được ví như một nhánh lan rừng đang khoe sắc, tỏa hương trong sự nghiệp trồng người ở vùng đất này.
            Trên quê hương Đakrông, Hướng Hóa một thời khó khăn, gian khổ ấy người dân Pa Cô, Vân Kiều hôm nay không bao giờ quên ơn của Đảng, Bác Hồ đã mang đến cho đồng bào cuộc sống độc lập, tự do và ấm no, hạnh phúc đang được nhân lên từng ngày… Giữa núi rừng Trường Sơn hùng vĩ, từ những người con đầu tiên mang họ Bác Hồ trong kháng chiến chống Pháp, đồng bào Vân Kiều và Pa Kô không ngừng lớn mạnh, trở thành lực lượng quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở miền Tây Quảng Trị./.

Tác giả bài viết: Lâm Phương