Đẩy mạnh việc tham gia bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên

Việc thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) cho mọi người dân nói chung, trong đó có một bộ phận không nhỏ là học sinh, sinh viên đã được quy định và mang tính chất bắt buộc và là bước đi quan trọng trong quá trình thực hiện BHYT toàn dâm ở địa bàn huyện Đakrông.
Học sinh được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học
BHYT học sinh, sinh viên là chính sách BHYT mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật BHYT và được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Mức đóng BHYT học sinh, sinh viên được xác định theo tỷ lệ phần trăm của mức lương cơ sở với mức đóng là 4,5%,  trong đó được ngân sách nhà nước (NSNN) hỗ trợ 30%.  Ngay khi bắt đầu tham gia BHYT, học sinh, sinh viên đã được hưởng các quyền lợi thông qua công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường như: Sơ cấp cứu, xử lý ban đầu khi bị tai nạn thương tích, các bệnh thông thường trong thời gian học tập. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp học sinh, sinh viên không may mắc bệnh nặng nhưng nhờ tham gia BHYT đã giảm đáng kể chi phí khi khám và điều trị bệnh.
Năm học 2019 - 2020, tính đến ngày 30/6/2020 trên địa bàn huyện Đakrông tổng số học sinh đang theo học là 13.742 em chiếm tỷ lệ 30,07% dân số, gồm tất cả các cấp học, học sinh tham gia BHYT là 13.357 em chiếm tỷ lệ 97%. Tổng số tiền thu BHYT học sinh năm học 2019 - 2020 là 361.703.160 đồng. Bảo hiểm xã hội huyện Đakrông đã thụ lý và hoàn chỉnh hồ sơ cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu với số tiền là 276.689.436 đồng. Học sinh khi tham gia BHYT được hưởng các quyền lợi về chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học và được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chũa bệnh khi đi khám chũa bệnh BHYT. Trong năm học 2019 - 2020, nhiều trường hợp học sinh không may bị ốm đau, bệnh tật khi đi khám chữa bệnh đã được quỹ BHYT chi trả chi phí như: Em Dương Thị Ánh Hồng ở Khóm 2, TT Krông Klang được quỹ BHYT chi trả số tiền 12.798.459 đồng; Em Nguyễn Hữu Thắng ở Thôn Thạch Xá, Ba Lòng được quỹ BHYT chi trả số tiền 4.289.310 đồng...Để đạt được những kết quả đó ngay từ đầu năm học 2019 - 2020 Bảo hiểm xã hội huyện Đakrông đã chủ động tham mưu cho Cấp ủy, Chính quyền các cấp trong huyện cũng như các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền vận động, hướng dẫn đến học sinh, phụ huynh học sinh về BHYT học sinh, sinh viên. Chính sách BHYT đã thể hiện tính nhân văn, nhân đạo và tính chia sẽ cộng đồng sâu sắc "lấy số đông bù số ít". Đặc biệt, trong điều kiện giá viện phí tính đúng, tính đủ như hiện nay, BHYT thực sự là chiếc phao cứu sinh, giúp nhiều gia đình học sinh vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống, tạo điều kiện để các em học sinh, sinh viên tiếp tục học tập, rèn luyện trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Việc thực hiện tốt chính sách BHYT, không chỉ đảm bảo cho các em học sinh, sinh viên được chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu, mà còn giảm được những rủi ro khi các em không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao. Năm học mới 2020-2021 đã bắt đầu, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, tạo điều kiện giúp các em được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể lực rất cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị đặc biệt là vai trò, trách nhiệm của các nhà trường, thầy cô giáo trong việc vận động học sinh, sinh viên, cũng như phụ huynh của các em tham gia BHYT học sinh, sinh viên. Với mục tiêu phấn đấu đạt tỉ lệ 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT năm học 2020-2021, nhất là trong tình hình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, ngành BHXH, ngành Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị liên quan cùng các địa phương trên địa bàn huyện đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu này. Đồng thời, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các ban, ngành, đoàn thể trong việc đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020-2021 để góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu đề ra.

Tác giả bài viết: Minh Vũ