Đakrông tăng cường phòng chống bệnh lao

Đakrông (Quảng Trị) là địa bàn vùng núi, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, trình độ nhận thức còn hạn chế. Đây là những nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh lao. Trong thời gian qua, ngành y tế địa phương đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao ý thức, chủ động phòng chống bệnh lao cho người dân.
      Chúng tôi có dịp tham gia một buổi tuyên truyền của nhân viên Trạm y tế xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông. Bằng những hình ảnh sinh động, thông tin ngắn gọn, dễ hiểu được in trên tờ rơi, nhân viên y tế đã khéo léo truyền tải cho bà con biết về nguyên nhân, triệu chứng, cách phát hiện và điều trị bệnh lao. Nhờ đó, ý thức người dân trong việc phòng chống bệnh lao đã được nâng lên rõ rệt. Họ biết cách giữ gìn sức khỏe, sớm biết những biểu hiện của bệnh lao để kịp thời đến cơ sở y tế khám và điều trị.
     Ông Hồ Thanh Phơn ở thôn Xa Vy, xã Hướng Hiệp chia sẻ: “Qua buổi tuyên truyền này, tôi và bà con dân bản biết được sự nguy hiểm của bệnh lao, nên phải phòng chống, ăn uống vệ sinh sạch sẽ. Nếu có biểu hiện sốt nhẹ về chiều, mệt mỏi, kém ăn, gầy sút cân, tức ngực và khó thở, hay ho ra máu thì có thể mình đã mắc bệnh lao. Lúc này phải đến ngay trạm y tế để được bác sĩ khám và điều trị kịp thời”.
      Bên cạnh đó, để góp phần phòng chống bệnh lao, vai trò của các cộng tác viên y tế thôn bản vô cùng quan trọng. Họ không quản ngại khó khăn đến từng nhà, gặp từng người dân tuyên truyền để đồng bào hiểu rõ mức độ nguy hiểm và nguy cơ lây lan của bệnh lao. Bà Hồ Thị Thanh, nhân viên y tế thôn Xa Vy, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông cho biết thêm: “Chúng tôi thường xuyên đến tận từng nhà, gặp từng người để tuyên truyền cho họ biết về bệnh lao. Nếu ai có thắc mắc gì chúng tôi sẵn sàng tư vấn, giúp họ hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này. Điều quan trọng là phải ăn uống đảm bảo vệ sinh, bảo vệ được sức khỏe, có cuộc sống lành mạnh là một trong những yếu tố quan trọng phòng được bệnh lao. Nhờ vậy mà mấy năm trở lại đây, thôn Xa Vy không có người nào mắc bệnh lao”.
      Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân thì việc nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ y tế, tăng cường các thiết bị y tế sớm phát hiện bệnh lao cũng được ngành y tế huyện Đakrông chú trọng trong kế hoạch hoạt động từng năm. Bác sĩ Hồ Duy Sáu, Trưởng Khoa Kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Đakrông cho biết: “Để chủ động phòng chống lao có hiệu quả, Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị y tế trên địa bàn đã có nhiều biện pháp nhằm tăng cường phòng chống lao. Những bệnh nhân tới khám và điều trị tại trạm y tế, nếu có triệu chứng ho khạc, gầy sút cân và nghi ngờ mắc bệnh lao, đơn vị sẽ giới thiệu đến một trong ba địa điểm là: Bệnh viện Đa khoa huyện Đakrông, Trung tâm Y tế huyện và Phòng khám Khu vực Tà Rụt. Vì đây đều là những nơi có thể xét nghiệm đàm, sớm phát hiện bệnh lao cho bệnh nhân”. Để chủ động phòng chống lao tại cộng đồng, hàng năm, Trung tâm Y tế huyện còn triển khai khám chủ động đến 14 trạm y tế xã, thị trấn. Đối với những bệnh nhân đang được điều trị thì ở 2 tháng tấn công, các trạm y tế phải đảm bảo chăm sóc đúng quy trình, căn dặn bệnh nhân đến tiêm đúng giờ, uống thuốc đúng giờ theo chỉ dẫn của bác sĩ, đối với các bệnh nhân điều trị duy trì thì định kỳ cán bộ y tế đến tận hộ gia đình để kiểm tra, giám sát việc uống thuốc của bệnh nhân nhằm giúp bệnh nhân điều trị có hiệu quả. Cũng nhờ vậy, trong năm 2014, toàn huyện đã điều trị hoàn thành cho 55 bệnh nhân lao, giảm 15% số người mắc bệnh so với năm trước. Quý I/2015, số bệnh nhân mắc bệnh lao không biến động so với cùng kỳ năm trước.
    Ông Hồ Văn Bùi ở thôn Kreng đang điều trị lao tại Trạm y tế xã Hướng Hiệp chia sẻ, nghe lời bác sĩ, ngày nào ông cũng đến tiêm đúng giờ. Ngày trước bị bệnh không muốn ăn, gầy đi nhiều nhưng sau gần 2 tháng được điều trị tại trạm y tế, ông đã ăn được, ngủ được và thấy khỏe hơn nhiều. Thiết nghĩ, để thực hiện thắng lợi Chiến lược quốc gia phòng chống lao, bên cạnh nỗ lực của ngành y tế còn cần có sự vào cuộc của cả cộng đồng, nhất là người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh. Đối với những bệnh nhân lao cũng phải tuân thủ phác đồ điều trị của ngành y tế, tránh lây lan cho người thân và cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Minh Sang