Cô giáo mầm non vùng cao Đakrông tận tụy với nghề nuôi dạy trẻ

Cô giáo trẻ Hồ Hương Táo sinh năm 1988, giáo viên Trường Mầm non Tà Rụt huyện Đakrông là người luôn nhiệt tình, tâm huyết với nghề nghiệp. Cô là một trong những tấm gương nhà giáo tiêu biểu luôn nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, vượt khó vươn lên trong công tác.
Cô Hương Táo tổ chức sinh hoạt tập thể cùng các em học sinh
Sinh ra và lớn lên ở thôn Làng Cát xã Mò Ó (cũ) nay là thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông, Ngay từ nhỏ, Hương Táo đã rất thích trẻ con. Tốt nghiệp xong lớp 12, năm 2007, Táo thi vào trường trung cấp mầm non Đông Hà. Với niềm đam mê từ nhỏ, Hương Táo ra trường với tấm bằng loại giỏi và được biên chế vào ngành GD mầm non huyện Đakrông. Không ngần ngại gian khó, Hương Táo tình nguyện về với bản làng Tà Rụt để dạy.
Công tác tại một đơn vị trường học vùng sâu, vùng xa của huyện Đakrông những năm qua Hương Táo đã luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu cần có của một cô giáo mầm non. Nhớ lại những ngày đầu đặt chân lên xã Tà Rụt, một xã vùng sâu vùng xa, cách nhà hơn 60km, những bản xa như A Liêng, A Vương…, giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, cách sông trở đò, điện và thông tin liên lạc cũng rất khó khăn. Thế nhưng bằng tình yêu nghề, cô giáo trẻ đã nhanh chóng thích nghi với đời sống của bà con nơi đây. Những ngày đầu, do người dân ở đây không có thói quen cho trẻ đi học mẫu giáo, nên các cô giáo phải đi tuyên truyền, vận động, phụ huynh cho trẻ đến trường. Có những ngày, khi trời còn chưa sáng, hoặc về đêm, khi bà con đi làm nương về, cô Táo cùng các cô giáo khác rọi đèn pin đi từng nhà dân để vận động cho con em của họ đến lớp. Trải qua nhiều ngày tháng trên những con đường gập ghềnh, vượt dốc, lội bùn đầy khó khăn gian khổ, nhưng cô giáo trẻ vẫn kiên trì, không bỏ cuộc.
Sau nhiều năm công tác tại các điểm trường lẻ, năm học 2018-2019, cô Táo được điều chuyển về dạy tại điểm trường trung tâm. Về điểm trường chính, cô Táo tiếp tục phát huy tinh thần, trách nhiệm của mình để thi đua dạy tốt, góp phần nâng cao chất lượng dạy học của nhà trường. Để giúp trẻ học tập tốt, hình thành được những thói quen, nhân cách cho trẻ, cô không chỉ luôn giữ hình ảnh của một người giáo viên với lối sống lành mạnh, đạo đức trong sáng, giàu lòng nhân ái, mà còn tự tay làm những đồ dùng, đồ chơi dạy học cho bé và sáng tạo xây dựng các góc học tập theo chủ đề, chủ điểm phù hợp với lứa tuổi, tâm lý của trẻ, qua đó, giúp các em hình dung được môi trường sống xung quanh và tạo hứng thú cho trẻ yêu thích đến trường. 2 năm học qua, trường khuyết phó hiệu trưởng, Táo được nhà trường phân công đẩm nhận nhiệm vụ phụ trách công tác bán trú. cô Táo luôn gương mẫu đi đầu và có trách nhiệm trong công việc, cập nhật và chia sẻ những kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động dạy học với đồng nghiệp theo phương pháp lấy trẻ làm trung tâm. Với sự cố gắng nỗ lực của bản thân đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Nhiều năm liên tục, cô Táo luôn đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học. Được Chủ tịch UBND huyện Đakrông tặng giấy khen “ Chiến sỹ thi đua cơ sở” và “Lao động tiên tiến”. Đặc biệt, năm 2020 Hồ Thị Táo được nhận bằng khen của Bộ GD-ĐT “Là người dân tộc thiểu số đã có thành tích xuất sắc tromg công tác giáo dục học sinh tại các vùng biên giới và vùng có điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn” Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vì “đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ” và nhận kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển các dân tộc năm 2020. Tháng 11/2020, Hương Táo là 1 trong 63 giáo viên là người dân tộc thiểu số tiêu biểu của cả nước được tham gia Chương trình chia sẻ cùng thầy cô năm 2020do Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội và tham gia Đại Hội thi đua yêu nước toàn quốc năm 2020.
Có thể nói, với lòng tận tâm trong sự nghiệp trồng người, cô giáo Hồ Thị Táo đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục ở huyện miền núi còn gặp nhiều khó khăn như Đakrông. Cô thật xứng đáng là một giáo viên tiêu biểu trong nhà trường và là tấm gương sáng để các giáo viên học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Lâm Phương