Chi hội trưởng gương mẫu, nhiệt tình với công tác Hội

Đến thôn Gia Giả, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông hỏi thăm chị Hồ Thị Bân ai cũng biết, bởi chị là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn hết lòng vì công việc chung, gương mẫu trong phát triển kinh tế gia đình, được các hội viên và bà con tin yêu.
Chị Hồ Thị Bân đang chăm sóc rừng tràm 2 năm tuổi
Từ năm 2015 đến nay, chị Hồ Thị Bân ở thôn Gia Giả - xã Hướng Hiệp- huyện Đakrông  được các hội viên phụ nữ tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng. Thời điểm đó công tác hội còn gặp nhiều khó khăn, số hộ hội viên nghèo cao, tỷ lệ phụ nữ tham gia sinh hoạt hội đạt thấp. Trên cương vị được giao , để thu hút hội viên tham gia vào tổ chức hội, chị đã tích cực tuyên truyền để chị em phụ nữ hiểu được vai trò, vị trí của tổ chức hội, quyền lợi khi tham gia. Chị luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiên phong trong việc đẩy mạnh các phong trào thi đua và cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, rèn luyện 4 phẩm chất đạo đức của phụ nữ “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội, gắn với phát triển kinh tế và xây dựng nông thôn mới, động viên chị em giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết cùng nhau xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp phụ nữ cấp trên, chị Bân cùng với Ban Chấp hành chi hội thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, được đông đảo chị em nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay, Chi hội phụ nữ thôn Gia Giải đã có tổng số 158 hội viên tham gia sinh hoạt.
Cùng với triển khai hiệu quả các phong trào của Hội, chị Bân Chị cũng thường xuyên sâu sát, gần gũi chị em , vận động hội viên phụ nữ tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, xóa đói, giảm nghèo, từng bước cải thiện cuộc sống. Chị luôn quan tâm tư vấn, hướng dẫn chị em sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ các chương trình ưu đãi của nhà nước, kêu gọi chị em tích cực tham gia hoạt động tương trợ góp vốn xoay vòng, phát động phong trào tích cực nuôi heo đất để có vốn giúp chị em khó khăn, vừa tạo thêm điều kiện để chị em có vốn phát triển sản xuất, vừa thắt chặt thêm tình đoàn kết trong hội viên. Nhờ đó, nhiều chị em đã phát triển được kinh tế, cuộc sống gia đình được cải thiện.  Nhờ có nhiều đổi mới, sáng tạo và các hoạt động phù hợp nên các phong trào của Hội được chị em phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia, đạt kết quả cao góp phần  đưa phong trào của chi hội Phụ nữ thôn Gia Giả ngày càng khởi sắc. Theo chị Bân: “Để phong trào phụ nữ ngày càng phát triển vững mạnh thì chi hội trưởng cần phải bám sát chương trình công tác của trên đưa xuống và cấp uỷ chỉ đạo đồng thời bám sát với hoàn cảnh thực tế của chị em phụ nữ của địa phương, từ đó đề ra kế hoạch cho hoạt động của Hội. Đặc biệt, chi hội quan tâm đời sống của chị em vì đây là công tác vận động phụ nữ, vận động quần chúng,nên rất cần hiểu rõ chị em, từ đó giúp đỡ kịp thời và đưa phong trào ngày càng vững mạnh”.
Không chỉ  nhiệt tình với công tác Hội, chị Bân còn tích cực phát triển kinh tế gia đình, chị tâm sự: Năm 2013, khi mới lập gia đình, cuộc sống vợ chồng chị gặp rất nhiều khó khăn, chỉ dựng được căn nhà tạm bợ. Hai vợ chồng đã phải xoay sở nhiều nghề để có tiền trang trải cuộc sống. Với quyết tâm vươn lên thoát nghèo chị đã trăn trở, tìm hướng đi mới trong phát triển kinh tế nhằm cải thiện cuộc sống. Nhận thấy chăn nuôi, trồng rừng là phù hợp với  điều kiện tại địa phương , với số vốn tích cóp được và vay thêm từ những nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước qua nhiều kênh, vợ chồng chị cải tạo diện tích đất sản xuất, chăn nuôi. Với phương pháp “lấy ngắn nuôi dài”, chị kết hợp chăn nuôi heo,gà, bồ câu, dê, bò để vừa lấy thịt, vừa tận dụng nguồn phân bón cho lúa và các loại cây trồng khác và đầu tư vào trồng rừng. Qua nhiều năm cần cù lao động sản xuất, những cố gắng của hai vợ chồng chị Bân đã được đền đáp. Đến nay,gia đình chị đã có 5ha tràm đã cho thu hoạch, hơn 100 con gà, bồ câu, 03 con bò và 30 con dê...thu nhập bình quân mỗi năm cũng gần 100 triệu đồng.  Mặc dầu nguồn thu đang còn khiêm tốn nhưng thực sự đã giúp gia đình Chị xoá được cái đói, giảm được cái nghèo, vững vàng ổn định cuộc sống.
Theo nhận xét của chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Hướng Hiệp cho biết: Chị Bân luôn nêu cao tinh thần gương mẫu đi đầu, nhiệt tình trong công tác Hội. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước; các phong trào của Hội cấp trên hay chương trình xây dựng nông thôn mới ở thôn, bản. Chính những việc làm này, chị luôn tạo được sự gắn kết với các hội viên, tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng vươn lên trong cuộc sống.
Với những đóng góp của mình, chị Bân đã được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đặc biệt, năm 2020 Chị được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội Liên hiệp Phụ nữ giai đoạn 2018-2020. Đây là động lực để chị tiếp tục phấn đấu đưa phong trào phụ nữ của thôn ngày càng hoạt động hiệu quả, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng