Chàng trai khiếm thị vượt lên hoàn cảnh theo đuổi ước mơ

Nhiều năm qua, anh Trần Tuấn Anh (SN 1984) - Phó Chủ tịch Hội người mù huyện Đakrông được mọi người biết đến là tấm gương khiếm thị vượt khó, vươn lên trong cuộc sống. Ngay từ khi chào đời đôi mắt anh đã không nhìn thấy ánh sáng. Không cam chịu trước số phận Tuấn Anh đã nỗ lực học tập, làm việc để trở thành người có ích cho xã hội đúng như Bác Hồ kính yêu đã từng nói “tàn nhưng không phế”.
Ngoài làm tốt công tác hội, anh Tuấn Anh cũng nỗ lực phát triển kinh tế gia đình
       Sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã, gia đình Tuấn Anh có 4 thành viên, nhưng chỉ có duy nhất  người bố là mắt sáng. Bà ngoại, mẹ và Tuấn Anh bị mù bẩm sinh ngay từ khi chào đời. Nỗi bất hạnh nối tiếp bất hạnh khiến gia đình Tuấn Anh không có được hạnh phúc trọn vẹn và nỗi đau số phận khiến họ như bế tắc, cảm thấy vô vọng.
      Ngay từ nhỏ, Tuấn Anh rất thích được đi học. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và không có người hỗ trợ nên anh không được đi học.  Năm 15 tuổi, Tuấn Anh gia nhập hội người mù tỉnh Quảng Trị và được các cô chú hướng dẫn học chữ Brai bằng những đầu ngón tay. Tại đây ai cũng được các thầy cô ở trung tâm phổ cập đến hết lớp 3. Đây là thời gian rất khó khăn vì Tuấn Anh phải tập hòa nhập với các bạn và làm quen với phương pháp giảng dạy của giáo viên. Mặc dù vậy, năm nào Tuấn cũng đạt học sinh khá, giỏi. Bằng nghị lực và ý chí ham học hỏi, sự động viên giúp đỡ tư gia đình, bạn bè anh đã hoàn thành tốt khóa học để có thể sử dụng tài liệu bằng chữ nổi, đánh máy tính thành thạo… Anh luôn nỗ lực phấn đấu để chứng minh rằng người mù cũng có thể học giỏi như những người bình thường khác. Sau khi tốt nghiệp THPT mọi người khuyên anh nên học nghề tẩm quất nhưng với quyết tâm đậu đại học nên Tuấn Anh đã không ngừng nỗ lực học tập. Mùa thi năm 2009, anh đã thi đậu vào ngành Công Tác Xã Hội trường Đại Học Khoa Học Huế với số điểm khá cao (18 điểm ).  
     Đối với Trần Tuấn Anh, khi được hỏi về lý do chọn ngành Công Tác Xã Hội, anh khiêm tốn trả lời: “Học xong mình sẽ xin về hội người khiếm thị hay một tổ chức từ thiện nào đó để làm việc với mong muốn được chia sẽ, giúp đỡ những người kém may mắn như mình”. Bằng sự nỗ lực, lòng quyết tâm của bản thân, Tuấn Anh được nhận giấy khen sinh viên tốt nghiệp đại học loại giỏi của trường Đại học Khoa học Huế năm 2013. Ngoài ra,  anh còn được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Trị tặng bằng khen người khuyết tật có thành tích xuất sắc năm 2013 và nhận hơn 25 giấy khen các loại bởi những thành tích mà anh đã đạt được trong suốt thời gian qua.
    Sau khi tốt nghiệp đại học,  đồng cảm với những người có hoàn cảnh như mình và mong muốn chia sẽ bớt những khó khăn cùng họ. Năm 2014, anh tham gia vào tổ chức hội người mù huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Với những nỗ lực đáng ghi nhận, anh  được bầu làm Phó Chủ Tịch Hội người mù của huyện Đakrông. Sau một thời tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội,  tháng 1/2015 Trần Tuấn Anh được Ủy Ban Nhân Dân huyện Đakrông tặng bằng khen cán bộ hoàn thành nhiệm vụ suất sắc năm 2014.
     Anh tâm niệm, dù là người khuyết tật cũng không nên ỷ vào sự hỗ trợ từ người khác, phải biết tham gia, đóng góp một phần sức lực dù nhỏ giúp xã hội ngày một tốt đẹp. Vì vậy,  anh luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên, hoặc đến từng nhà vận động, khuyến khích người khiếm thị tham gia các hoạt động để họ bớt mặc cảm, tự tin đương đầu với mọi khó khăn trong cuộc sống. "Bản thân tôi đã ý thức con người phải biết thích nghi với hoàn cảnh, chẳng có ai thương mình bằng chính bản thân mình. Do vậy, dù vất vả đến đâu tôi cũng cố gắng động viên, khuyến khích giúp các hội viên cùng hoàn cảnh hiểu và tự tin hơn trong cuộc sống"- Anh tâm sự.
      Những năm qua, anh luôn làm tốt nhiệm vụ của mình ở cương vị Phó chủ tịch của Hội, lắng nghe và tiếp thu các chỉ thị, văn bản của Tỉnh Hội về công tác, nhiệm vụ mà Hội được cấp trên giao phó. Thông qua mỗi cuộc họp tham gia đóng góp ý kiến tại các cuộc họp. Thấu hiểu nỗi bất hạnh mà mình đã trải qua, anh dành nhiều thời gian để động viên, giúp đỡ những người cùng hoàn cảnh như mượn vốn, kinh nghiệm làm nghề truyền thống, tạo niềm tin vươn lên hòa nhập với cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội. Anh Trần Tuấn Anh là hội viên người mù gương mẫu, luôn được các thành viên trong Hội, người dân trong thôn trong thôn yêu mến, quý trọng.
     Không phó mặc hay buông xuôi số phận, bằng chính sức lao động của mình, những thành viên khiếm thị trong gia đình ấy đã tự tạo ra nguồn sáng cho cuộc đời. Tuy có số phận kém may mắn hơn những người bình thường nhưng không vì thế mà họ lùi bước trong cuộc sống. Chính sự nỗ lực của bản thân họ và sự quan tâm giúp đỡ của xã hội đã khiến họ vượt qua khó khăn. Họ như bông hoa hướng dương dù ở bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn hướng về phía mặt trời, đón ánh nắng vươn lên. 

Tác giả bài viết: Mai Sương - Văn Tiến