Chăm lo đời sống cho người mù ở Đakrông

Thành lập từ năm 2002, 17 năm qua, Hội người mù huyện Đakrông đã có nhiều việc làm thiết thực giúp các hội viên hòa nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống như dạy chữ, tạo việc làm... Hội là cầu nối trái tim giữa các hội viên, nơi người khiếm thị của huyện tìm thấy “ánh sáng”.
Hội viên Hội người mù làm hương để tăng thu nhập
Hội người mù huyện Đakrông hiện có 07 Chi hội xã, thị Trấn với 331 hội viên trên 350 người mù, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, hoàn cảnh khác nhau nên không thấy được ánh sáng như người bình thường, trong đó có những hội viên khiếm thị bẩm sinh do hậu quả của chiến tranh để lại. Số thành viên của hội tăng theo hàng năm nhờ công tác tuyên truyền, vận động người khiếm thị tham gia tổ chức hội. Thông qua hội, các hội viên được đào tạo nghề, tìm kiếm việc làm phù hợp, tham gia cơ sở sản xuất tập trung của hội để có thêm thu nhập... Bên cạnh đó, hội thường xuyên tổ chức các buổi văn hóa, văn nghệ nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho các hội viên.
        Trước hết để người khiếm thị trên địa bàn huyện được tiếp cận với những chính sách hỗ trợ dành cho người khuyết tật, hội người mù huyện Đakrông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng hòa nhập với cộng đồng” do Trung ương hội người mù phát động, qua đó giúp người khiếm thị xóa bỏ mặc cảm, nắm bắt quyền lợi, chủ động vươn lên trong cuộc sống. Hiểu rằng, để trở thành người có ích cho xã hội, thoát khỏi cảnh nghèo đói, tự tin trong mọi hoạt động thì trước hết người khiếm thị cần có việc làm ổn định. Thời gian qua, các thành viên hội người mù huyện đã đoàn kết, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cho nhau qua các buổi sinh hoạt chung. Được sự hỗ trợ của Trung ương hội và địa phương, hội liên tục mở các lớp đào tạo, nâng cao tay nghề cho hội viên ở các ngành nghề như sản xuất tăm tre; chổi đót; chăn nuôi; trồng trọt; xoa bóp; bấm huyệt... 
Trong những người khuyết tật người mù có cuộc sống khó khăn và thiệt thòi nhất, không muốn mình là gánh nặng cho xã hội, gia đình bằng sự cần cù ham học hỏi khiến anh chị em người mù có nguyện vọng có được việc làm phù hợp với chính bản thân mình. Trước nguyện vọng của đông đảo người mù huyện nhà, BCH hội đã phải trăn trở tìm nhiều biện pháp nhiều công việc phù hợp với người mù ... BCH đã xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng tâm, lao động sản xuất là việc làm thiết thực tạo ra sản phẩm cho xã hội, tăng thu nhập cho cá nhân và gia đình hội viên. Trong quá trình lao động phục hồi một số chức năng cơ bản như định hướng đi lại, tự chủ trong sinh hoạt hàng ngày giúp người mù quên đi mặc cảm tự ti, cải thiện chất lượng cuộc sống, tạo điều kiện cho người mù hòa nhập cộng đồng. Tạo việc làm là chủ trương chung của đảng và nhà nước ta hiện nay nhằm giảm một phần về tinh trạng thất nghiệp của những người trong độ tuổi lao động chưa có việc làm, góp phần vào công cuộc đổi mới của đất nước, quê hương. Với tinh thần đó nhiệm kỳ qua HNM Đakrông đã góp một phần đáng kể, tranh thủ thời cơ tận dụng tối đa nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ này.
Trong 5 năm qua hội đã tổ chức LĐSX tập trung, bán tập trung cho 21 hội viên làm ra các mặt hàng như: Hương, tăm tre, chổi đót Tổng doanh thu đạt: 840.000.000đ (Tám trăm bốn mươi triệu đồng). Đặc biệt là nghề xoa bóp bấm huyệt cho 16 hội viên có mức thu nhập trên 2.000.000đ/người/ tháng.
 Bên cạnh đó, công tác dạy nghề cho hội viên cũng được Hội đặc biệt chú trọng. Nhằm đào tạo và nâng cao tay nghề lao động trong độ tuổi, BCH hội thường xuyên vận động và được nhà nước cũng như  các tổ chức phi chính phủ, các nhà từ thiện hổ trợ kinh phí dạy nghề cho người mù nhằm cho anh chị em trong độ tuổi lao động có được nghề, ổn định nghề nghiệp tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Trong nhiệm kỳ qua hội đã vận động mở 03 lớp dạy nghề cho 60 hội viên với tổng kinh kinh phí là 90 triệu đồng .
Vốn vay là một trong những chương trình tạo việc làm tại gia đình cho đại đa số hội viên, người mù, qua đó cho người mù có được nguồn vốn để làm ăn phát triển kinh tế.  Được sự giúp đỡ của Hội người mù Tỉnh, ngân hàng CSXH huyện đã tạo điều kiện cho hội viên vay vốn từ kênh 120 TW và địa phương. Trong nhiệm kỳ hội đã giải quyết cho 43 lượt người được vay với số vốn quay vòng là 500.000.000đ, hiện nay hội đang quản lý số vốn 225 triệu đồng với 5 dự án trồng rừng; hội viên, người mù sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, trả vốn và lải đúng kỳ hạn không có nợ quá hạn. Để đảm bảo theo nguyên tắc của nhà nước cũng như của hội, BCH hội cũng đã được Hội Người MùTỉnh ra quyết thành lập Ban quản lý dự án vay vốn nhằm thực hiện nhiệm vụ quản lý và cho vay, vì vậy mà nguồn vốn của hội quản lý được đảm bảo, được các cấp liên quan đánh giá cao Nhìn chung với nguồn vốn không lớn, nhưng hội viên, người mù đã sử dụng đúng mục đích nên đem lại hiệu quả kinh tế cao góp phần cải thiện cuộc sống cho bản thân và gia đình.
Bên cạnh việc tổ chức lao động sản xuất tạo việc làm hội luôn quan tâm chăm lo đời sống cho người mù, hội hướng dẩn thủ tục, làm hồ sơ cho những hội viên mù  năm trong diện đề nghị nghành chức năng cho hưởng trợ cấp theo nghị định136 của chính phủ làm chế độ của người khuyết tật. Hiện nay có 60 người trong diện được hưởng các chế độ chính sách của nhà nước. Có 302 hội viên được hưởng bảo hiểm y tế chiếm tỷ lệ 97%. Thực hiện cuộc vận động của đảng, nhà nước do UBMTTQVN phát động “ Qũy vì người nghèo” Hội đã tranh thủ được nguồn quỹ thông qua UBMTTQVN huyện,  các tổ chức, cá nhân xây mới và sửa chữa 08 ngôi nhà cho hội viên đang khó khăn với tổng kinh phí là 205 triệu đồng đây là nguồn động viên lớn đem lại quyền lợi thiết thực cho người mù. Vấn đề chăm lo đời sống, động viên cán bộ,  hội viên nười mù trong lúc ốm đau, lúc gặp khó khăn hoạn nạn là công tác thường xuyên và kịp thời. Đặc biệt là nhân dịp lể tết hội luôn chú trọng vận động kêu gọi các cơ quan ban, ngành chức năng, các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước để tặng quà cho hội viên, người mù trong nhiệm kỳ qua hội đã tặng 2795 suất bằng tiền và hiện vật tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Trong 05 năm qua cùng với sự giúp đỡ của Hội dòng mến thánh giá Tỉnh Thừa Thiên Huế tại Quảng Trị và các tổ chức khác. Hội đã phối hợp với trung tâm y tế  của huyện tổ chức khám chửa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho 617 lượt người với tổng kinh phí hơn 82 triệu đồng.
      Qúa trình lao động sản xuất chăm lo đời sống cho hội viên đã xóa được đói giảm được nghèo hiện nay có 174/331 hội viên chiếm tỷ lệ 52,5% so với đầu nhiệm kỳ III là 168/258(65,1%) giảm 12,6%. Qua đào tạo nghề, tìm kiếm cơ hội việc làm, các hội viên hội người mù huyện Đakrông phần nào cải thiện được cuộc sống, có công việc các hội viên như có thêm động lực, niềm vui để vượt lên nghịch cảnh. Anh Hồ Văn Năm,  hội viên Hội người mù huyện Đakrông chia sẻ: “Tôi không may mắn có được đôi mắt sáng như những người bình thường, trước đây cuộc sống của tôi phụ thuộc tất cả vào gia đình, đôi lúc tôi mặc cảm vì là gánh nặng cho người thân. Nhưng kể từ khi là thành viên hội, được đào tạo nghề và có công ăn việc làm, kiếm thêm thu nhập, tôi đã có thể tự chăm sóc bản thân và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn.”  Hội người mù huyện Đakrông trở thành sân chơi, một ngôi nhà chung giúp cho người khiếm thị vơi đi mặc cảm, đoàn kết, gắn bó với nhau, cùng nhau sẻ chia và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống. Anh Trần Tuấn Anh, chủ tịch Hội người mù huyện Đakrông cho biết: “Thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tuyên truyền bằng các hình thứ khác nhau nhằm thu hút hội viên, tổ chức thêm nhiều hoạt động có ý nghĩa để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho các hội viên.”
     Mong muốn của các hội viên hội người mù huyện Đakrông là tiếp tục được các cấp hội, chính quyền, đoàn thể tiếp tục quan tâm. Hy vọng rằng các hội viên của hội sẽ tự tin hơn trong cuộc sống, vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến