Chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa ở huyện Đakrông

Đất nước ta, với bề dày bốn ngàn năm là lịch sử dựng nước và giữ nước. Những người con ưu tú của đất mẹ anh hùng đã luôn một lòng quyết bảo vệ Tổ quốc, gìn giữ bờ cõi non sông đất nước. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đã trở thành Truyền thống ngàn đời của dân tộc. Truyền thống đó đã hun đúc lên khí phách con người Việt Nam trọng đạo lý, luôn tỏ lòng hiếu nghĩa,khắc ghi những công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước. Trong những ngày tháng bảy này,cùng với cả nước, Đảng bộ, Chính quyền huyện Đakrông đang hướng về Lễ kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ 27/7/1947- 27/7/2021, để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hi sinh bảo vệ độc lập, tự do cho dân tộc và tri ân cho những người trở về sau chiến tranh, đã gửi lại một phần máu xương nơi chiến trường để bảo vệ bình yên cho Tổ Quốc, cho nhân dân.
Lãnh đạo huyện Đakrông thăm tặng quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn
Là một huyện miền núi, dân số vào khoảng 45 ngàn người nhưng huyện Đakrông đã có 740 liệt sỹ; 1.052 đối tượng thương bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiểm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị bắt tù đày…Trong đó có 21 đối tượng là thương bệnh binh nặng trên 81% ; trên 5000 đối tượng được hưởng trợ cấp một lần; 25 bà mẹ được truy tặng và phong tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng ( trong đó có 02 bà mẹ còn sống). 
Trên cơ sở xác định đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, vừa là nghĩa vụ, vừa thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, trong những năm qua, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể chính trị xã hội và được CBCC,VC, các lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn huyện; các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên cả nước đồng tình hưởng ứng. Chính vì vậy, công tác thực hiện chế độ, chính sách cho các đối tượng thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công ở huyện Đakrông đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, huyện đã tiếp nhận và thụ lý 68 hồ sơ người có công; hoàn thành cấp chế độ điều dưỡng tại nhà cho 426  đối tượng người có công; xây dựng 01 nhà tình nghĩa từ nguồn hổ trợ của Bộ Khoa học & Công nghệ; tổ chức đi thăm và tặng quà cho người có công và thân nhân người có công, Mẹ Việt Nam anh hùng  nhân dịp tết Tân Sữu; Công tác trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng cho trên 1.500 đối tượng kịp thời, đúng quy định. Hổ trợ kinh phí cho các gia đình có nhà bị đỗ sập, trôi và hư hỏng nặng do ảnh hưởng thiên tai vào tháng 10/2020 với tổng kinh phí 1.420 triệu đồng. Có 157.841 lượt đối tượng thuộc diện hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số, người kinh sống vùng đặc biệt khó khăn; hộ cận nghèo được cấp bảo hiểm y tế với tổng kinh phí trên 95.386 triệu đồng ( giai đoạn 2016-2020).Triển khai các chương trình trợ giúp người khuyết tật, phát triển công tác xã hội; thăm và tặng quà cho các Cụ tròn 90 và trên 100 tuổi… Ông Nguyễn Xuân Quang Phó Trưởng phòng phụ trách Lao động Thương binh xã hội huyện Đakrông cho biết: Thời gian qua, huyện Đakrông  tập trung nguồn vốn đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo. Huyện  cũng hỗ trợ lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, giúp hộ nghèo tăng thu nhập để cải thiện cuộc sống; tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; công tác bảo trợ xã hội, các chương trình trợ giúp người khuyết tật được các cấp, các ngành quan tâm. Tổ chức nhiều hoạt động, đồng thời phát động phong trào thi đua trong toàn huyện hướng về kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ bằng những hoạt động thiết thực, cụ thể như : Chăm sóc bà mẹ VNAH, thương bệnh binh, tổ chức thăm hỏi động viên tinh thần các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình “ Hoa dâng mộ liệt sỹ”, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang trên địa bàn – Ông Quang nói.
Bên cạnh đó, những chính sách tín dụng với lãi suất ưu đãi, tạo việc làm, đào tạo nghề, phát triển sản xuất… đã giúp cho các gia đình chính sách có điều kiện vươn lên trong cuộc sống, đến nay đã có trên 100 lượt hộ gia đình người có công được vay trên 100 tỷ đồng từ quỹ quốc gia hổ trợ việc làm; hàng trăm lao động là con em của các gia đình thương binh, liệt sỹ được đào tạo các ngành nghề miễn phí…Với phong trào giúp nhau làm kinh tế, giúp nhau lập nghiệp, Hội liên hiệp Phụ nữ ; hội Cựu chiến binh; các cơ quan Mặt trận, đoàn thể đã không ngừng duy trì và phát triển phong trào chăm sóc các gia đình thương bệnh binh, tham gia các hoạt động chăm sóc, tu sữa, vệ sinh làm sạch đẹp các nghĩa trang, nhà bia ghi danh liệt sỹ nhân dịp kỷ niệm hay tết đến xuân về
Phải nói rằng: Chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công là việc làm thường xuyên ở huyện Đakrông.Việc làm đó đã trở thành phong trào sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần, xoa dịu nỗi đau, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách trên địa bàn huyện nhà. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi cán bộ, người dân đều nhận thức sâu sắc về mục đích, ý nghĩa của công tác đền ơn đáp nghĩa. Qua đó, đã phần nào sẻ chia những hy sinh, mất mát đối với các thân nhân gia đình liệt sĩ, các thương, bệnh binh. Động viên họ vượt qua khó khăn, bệnh tật, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Đồng thời, cũng thúc đẩy thế hệ trẻ hôm nay, phát huy tinh thần cách mạng của thế hệ cha ông đi trước, cống hiến sức trẻ, góp phần xây dựng quê hương Đakrông ngày càng giàu mạnh.

Tác giả bài viết: Hồ Sỹ Phùng