Cần tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận Bảo hiểm y tế tự nguyện

Từ đầu năm 2015, theo khoản 3 Điều 13 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung về mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT quy định bắt buộc: Tất cả các thành viên hộ gia đình tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia BHYT”, Như vậy có nghĩa là có sự thay đổi, so với trước đây người mua BHYT tự nguyện từng cá nhân trong gia đình được mua riêng cho mình thì nay tất cả các thành viên trong gia đình, có tên trong hộ khẩu đều phải mua thẻ BHYT. Một người không mua thì tất cả những người khác trong gia đình sẽ không được mua thẻ BHYT.
Khám chữa bệnh cho người dân
       Đã 3 năm nay, chị Nguyễn Thị Hường ở Khóm 2 thị trấn Krông Klang đều mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Tháng 2/2015, thẻ bảo hiểm y tế hết hiệu lực, chị Hường mang thẻ BHYT cũ đến BHXH huyện Đakrông để mua thẻ mới thì được thông báo việc bán bảo hiểm y tế xã được biết từ nay thẻ BHYT được chuyển sang bán tại Bưu điện huyện. Tất tốc đến Bưu điện để mua cho kịp tháng sau hết hạn thẻ, nhỡ đau ốm mà chưa có thẻ thì khổ, chị Hường được nhận thông tin là theo quy định mới, so với trước đây mỗi thành viên tự mua BHYT cho mình thì nay phải mua BHYT cho cả gia đình. Chị Hường cho biết: Gia đình chị có 3 mẹ con, một con trai đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh đã có thẻ BHYT của công ty làm việc, con gái đang là sinh viên cũng đã có thẻ BHYT nhưng vấn đề là các con đang theo học ở xa nhà, phải có đầy đủ thẻ BHYT thì của các con thì chị mới được mua thẻ. Buồn bả, chị Hường cầm tấm thẻ BHYT đã hết thời hạn và cuốn sổ hộ khẩu ra về.
       Bà Nguyễn Thị Cúc ở xã Triệu Nguyên huyện Đakrông cũng bức xúc vì việc mua BHYT quá rườm rà. Theo bà cho biết, tháng trước con bà công tác ở Đà Nẵng phải gửi BHYT của mình ra cho mẹ để có đủ điều kiện mua BHYT tự nguyện, trên đường gửi đã bị thất lạc thẻ, giờ đang phải nhờ cơ quan chức năng chứng thực để làm lại, mất nhiều thời gian và công sức.
       Theo phản ánh của nhiều nông dân, với quy định việc mua BHYT tự nguyện bắt buộc theo hộ gia đình họ đã gặp rất nhiều khó khăn. Nếu gia đình có 6 người thì phải chi trên 3 triệu đồng/ năm để mua BHYT cùng một lúc, đối với nhiều gia đình nông dân thì đó là khoản tiền rất lớn. Như gia đình bà Nguyễn Thị Toàn ở xã Triệu Nguyên huyện Đakrông, chồng bà thường xuyên đau ốm, con lại đông nên gia đình rất khó khăn. Năm 2015, bà dành dụm mua BHYT cho chồng, nhưng theo quy định mới của Luật BHYT tự nguyện bà phải mua cho cả gia đình, bà Toàn ê chề mang tiền về vì không đủ tiền để mua bảo hiểm cho cả nhà. Chồng bà bị bệnh, mỗi tháng vào bệnh viện đôi ba lần mà không có BHYT phải chạy vạy khắp nơi, khó khăn lại chồng chất khó khăn.
      Ông Nguyễn Văn Thiều ở Xuân Lâm xã Triệu Nguyên cũng hết sức bức xúc: "Tôi mua bảo hiểm y tế cho mẹ tôi bao nhiêu năm nay chẳng có phiền hà, phức tạp gì. Mọi lần tôi đều nhờ cán bộ xã mua hộ, chỉ cần xuất trình thẻ BHYT cũ. Vậy mà đùng một cái tôi được họ thông báo là năm nay, bác muốn mua thẻ BHYT cho cụ thì cả gia đình bác đều phải mua thẻ BHYT, nếu không bác phải phô tô thẻ BHYT của tất cả các thành viên trong gia đình mang theo (để chứng minh đã có tham gia bảo hiểm y tế ở nơi khác rồi) thì họ mới giải quyết". Ông Thiều bức xúc: “Cả nhà tôi lao động chân tay, không có nhu cầu mua BHYT, chẳng lẻ vì một tấm thẻ của mẹ tôi mà 8 thành viên trong gia đình phải mua theo. Tôi không hiểu mấy người ở trên nghĩ gì khi đưa ra chính sách này. Chuyện mua BHYT tự nguyện là quyền của dân, ai tham gia là quyền của họ. Đằng này bắt ép một người có nhu cầu thì cả nhà phải theo, tôi thấy vô lý quá”.
      Trước những thủ tục rườm rà, phức tạp, quy định cứng nhắc của việc mua BHYT, ngày 12/3/2015 BHXH Việt Nam ban hành công văn công văn số 777 quyết định tạm lùi thời gian thực hiện quy định bắt buộc mua thẻ BHYT theo hộ gia đình đến này 1/1/2016. Như vậy từ đó đến cuối năm 2015, người dân vẫn được mua BHYT tự nguyện như trước đây mà không cần xuất trình các thủ tục rườm rà.
     Tuy nhiên, theo quan điểm anh Nguyễn Văn Hải xã Ba Lòng: "Muốn toàn dân tham gia BHYT thì ngành y tế phải chứng minh được dự đổi mới trong khám chữa bệnh diện BHYT, chứ cái kiểu khám chữa bệnh phân biệt như hiện nay thì khó mà khuyến khích được người dân tham gia. Có điều là dân chưa tham gia BHXH là vì thấy nó chưa tốt mà thôi".

Tác giả bài viết: Lâm Phương