Cần ngăn chặn hoạt động vớt gỗ trên sông Đakrông mùa mưa lũ

Vào mùa mưa, mưa liên tục kéo dài tại các huyện miền núi Quảng Trị làm cho mực nước sông Đakrông dâng cao đột ngột. Nước sông dâng cao, chảy mạnh từ thượng nguồn cuốn theo nhiều gỗ, củi. Bất chấp nguy hiểm, nhiều người đã tìm mọi cách để vớt gỗ, củi mang về tiêu thụ.
Hình ảnh vớt củi trên sông Đakrông vào sáng 14/10
Nếu như trước đây hoạt động vớt gỗ, củi chỉ diễn ra ven bờ sông, người ta dùng câu liêm tay dài để kéo những thanh củi đang trôi dạt vào bờ thì nay, nhiều người dùng đến thuyền để lao ra giữa dòng sông chảy xiết để "săn" những thanh gỗ lớn, có giá trị cao. Điều đáng nói những người tham gia công việc nguy hiểm này đa số đều sử dụng những con thuyền thô sơ và không trang bị cho mình những trang bị đảm bảo an toàn.
Có mặt tại bờ sông Đakrông đoạn chảy qua thị trấn Krông Klang, chúng tôi ghi nhận có 3 nhóm người đang liều mình săn gỗ trên sông Đakrông. Phía trên bờ, hàng chục người hiếu kì bất chấp mưa gió đến quan sát, nhóm dân quân cầm loa cảnh báo nguy hiểm và yêu cầu những người tham gia vớt gỗ trở vào bờ, nhưng tiếng hò hét của họ vẫn chìm nghỉm giữa cơn cuồng phong hôm ấy. Dưới sông nước chảy xiết cuốn theo đó vô số những thanh gỗ nổi lềnh bềnh. 3 chiếc thuyền con ngược dòng nước lũ chồm lên nhấn xuống, tưởng như có thể bị dòng nước xiết nhấn chìm bất cứ lúc nào.
Tiếp cận được một thanh gỗ lớn, nhóm người trên chiếc thuyền áp sát vào thân gỗ, vội vã đóng đinh rồi cột dây, nổ máy chạy thuyền kéo khúc gỗ xuôi về phía bên kia của bờ sông. Tấp vội khúc gỗ vào bờ cho những người đang chờ sẵn vần lên, họ lại tất tả lao thuyền lên phía thượng nguồn tìm những mục tiêu mới, không hề để tâm đến những lời cảnh báo của cơ quan chức năng. Trong số những người ngồi trên 3 chiếc thuyền hôm ấy, chỉ có duy nhất một người mang áo phao.
Anh Nguyễn Văn Ái – dân quân thị trấn Krông Klang có mặt tại bờ sông hôm ấy cho biết: "Hết cách! Bọn tôi không có thuyền, mà nếu có cũng không ai có đủ khả năng lái thuyền giữa tình hình này để cưỡng chế họ vào bờ đâu".
Việc vớt củi, gỗ trôi trên sông trong mùa mưa lũ được các cấp chính quyền và cơ quan chức năng cảnh báo là rất nguy hiểm và trước mùa mưa lũ đều đã tổ chức tuyên truyền đến người dân. Tuy nhiên, cảnh báo ấy dường như không ngăn được sự chủ quan của một số người vì kiếm tiền đã bất chấp tính mạng của mình. Ông Lê Văn Hải – Chủ tịch UBND thị trấn Krông Klang cho biết: "Chúng tôi đã dự đoán trước tình hình này sẽ xảy ra và đã bố trí lực lượng để ngăn cản họ. Mưa bão thế này bao nhiêu việc phải lo vậy mà vẫn phải chia người ra đây túc trực, nhưng thấy lực lượng chức năng đến họ liền chạy thuyền sang bờ bên kia ngay".
          Những năm qua, mưa lũ đã gây rất nhiều thiệt hại trên địa bàn huyện Đakrông, dù chưa từng ghi nhận trường hợp người dân thiệt mạng khi đi vớt củi, gỗ trên sông vào mùa mưa lũ, nhưng rõ ràng, việc lao ra giữa dòng sông nước xiết trong ngày mưa lũ không phải là việc nên làm, bởi hàng chục triệu đồng thu được từ việc bán gỗ cũng không thể so sánh với tính mạng con người. Bên cạnh đó, điều này còn gây khó khăn cho các cấp chính quyền trong công tác chỉ đạo phòng chống lũ lụt để hạn chế thiệt hại về người do lũ lụt gây ra.

Tác giả bài viết: Minh Hiển