Cần chú trọng Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ĐVTN

Công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật cho ĐVTN được tăng cường và chú trọng, nhiệm kỳ qua đã tổ chức mở 16 lớp/32 buổi tuyên truyền phổ biến Luật HN&GĐ, kiến thức về giới, luật giao thông đường bộ cho hàng ngàn lượt ĐVTTN tiếp thu học tập, tham gia tốt các cuộc thi do cấp trên phát động, điển hình như cuộc thi "Tuổi trẻ với luật ATGT" và “Tìm hiểu Nghị quyết 30a”…
Bên cạnh đó, BTV Huyện đoàn đã cụ thể hóa Nghị quyết 02 của BCH Trung ương Đoàn về “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu nhi giai đoạn 2013 – 2017” bằng các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, tiêu biểu là các hoạt động về tuyên truyền phòng chống ma tuý, phòng chống tội phạm được tổ chức thông qua sinh hoạt Chi đoàn, chi hội, chi đội... Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình huyện phát trên 500 tin, bài, phóng sự tuyên truyền đã giúp nâng cao nhận thức và phát huy vai trò tuổi trẻ trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; Phối hợp với phòng tư pháp huyện tổ chức 14 buổi tuyên truyền phổ biến Luật HN&GĐ, kiến thức về giới, cho hơn 4000 lượt ĐVTTN tiếp thu học tập.
Lực lượng Công an và Đoàn Thanh niên đã tập trung hướng các hoạt động tuyên truyền vào tầng lớp đoàn viên, đội viên, thanh thiếu niên trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý; tập trung vào những thiếu niên ở địa bàn trọng điểm, địa bàn vùng sâu, vùng xa. Nhiều hoạt động giáo dục cho đoàn viên, đội viên, thanh thiếu niên đã được tổ chức thông qua các ngày kỷ niệm như: Ngày thành lập đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3; ngày thế giới phòng, chống ma tuý 26/6; ngày gia đình Việt Nam 28/6 với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Tuy nhiên thực tế cho thấy, thời gian qua, các vụ vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn đều rơi vào đối tượng là ĐVTN, tập trung vi phạm các lỗi về điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông; gây rối trật tự; trộm cắp tài sản... Chính vì vậy việc nâng cao nhận thức pháp luật cho ĐVTN là trách nhiệm của các cấp các nghành, các địa phương. Ngoài việc tuyên truyền phổ biến thì cùng có các chế tài xử phạt nghiêm khắc đối với các đối tượng vi phạm pháp luật, có như vậy mới góp phần vào việc đảm bảo tốt hơn về tình hình ATGT, ANTT trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Văn Tiến