Ban Văn hóa Xã hội đến làm việc tại huyện Đakrông

Ngày 3/3/2015, Ban Văn hóa Xã hội - HĐND tỉnh Quảng Trị do đồng chí Nguyễn Văn Hùng - UVTVTU - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trưởng Ban VHXH - HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã đi khảo sát thực tế công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, bảo trợ xã hội và người nghèo trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 trên địa bàn huyện Đakrông. Làm việc với đoàn công tác, về phía huyện Đakrông có đồng chí Hồ Thị Kim Cúc - Phó Chủ tịch UBND huyện - thành viên Ban VHXH, lãnh đạo các phòng ban liên quan, lãnh đạo xã Mò Ó và thị trấn Krông Klang.
Ban Văn hóa Xã hội đến làm việc tại xã Mò Ó
      Trong chương trình làm việc, Ban VHXH đã được nghe UBND huyện báo cáo về công tác chuẩn bị tết Nguyên đán cho nhân dân trên địa bàn. Theo đó huyện Đakrông đã chỉ đạo các địa phương, ngành chức năng xây dựng phương án trên tinh thần hướng về cơ sở, hướng về đồng bào nghèo, các đối tượng chính sách, gia đình có công với cách mạng. Các xã, thị trấn đã tổ chức rà soát các hộ thiếu đói trong dịp Tết và sau Tết để có phương án cấp phát lương thực. Cụ thể, đã tiến hành cấp phát 167 tấn gạo cho 2.251 hộ dân. Bên cạnh đó, huyện Đakrông cũng đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, các chương trình, dự án, các đơn vị hảo tâm nên việc quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các đối tượng chính sách, người nghèo gặp nhiều thuận lợi. Trong dịp Tết Ất Mùi, huyện Đakrông đã tiếp nhận quà của Chủ tịch nước, lãnh đạo tỉnh, huyện trao tặng cho 3.607 đối tượng chính sách trị giá 660,1 triệu đồng; hoàn thành việc chi trả trợ cấp tháng 2 cho 1.296 đối tượng với số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Huy động các ngành, đơn vị hảo tâm với số tiền gần 700 triệu đồng hỗ trợ các đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội; gần 2 tỷ đồng hỗ trợ các hộ nghèo đón Tết.
        Khảo sát tại xã Mò Ó và thị trấn Krông Klang cho thấy, việc thực hiện các chính sách dành cho người có công, đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo được thực hiện tích cực; các chế độ được cấp phát đầy đủ, đúng đối tượng và kịp thời. Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, huyện Đakrông cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các trò chơi dân gian như đẩy gậy, bắn nỏ…, góp phần giúp nhân dân đón Tết cổ truyền ấm cúng, vui tươi, lành mạnh.  Trong những ngày Tết, toàn huyện Đakrông không xảy ra ngộ độc thực phẩm, dịch bệnh và không có trường hợp thiếu đói; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định, không có vụ việc phạm pháp hình sự xảy ra; không xảy ra các trường hợp đốt pháo nổ.
      Phát biểu trong chuyến khảo sát, đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy - Trưởng Ban Văn hóa Xã hội- HĐND tỉnh biểu dương nỗ lực của địa phương trong việc quan tâm chăm lo đời sống của nhân dân trong những ngày đón Tết cổ truyền. Trong đó, công tác cấp phát chế độ chính sách cho các đối tượng đầy đủ, chính xác và kịp thời; nhân dân đón Tết trong không khí ấm cúng, vui tươi, lành mạnh và an toàn. Đồng chí lưu ý, sau Tết địa phương cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến với người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là các chính sách mới trong chủ trương phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững. Tập trung chỉ đạo người dân bắt tay vào vụ mùa sản xuất, phát động các phong trào thi đua yêu nước, trong đó yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần gương mẫu, tận tụy, trách nhiệm trong công việc nhằm tạo ra bước đột phát trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

Tác giả bài viết: Minh Hiển