20 năm nuôi học sinh nghèo

Trên mảnh đất nghèo Đakrông đã có một người suốt 20 năm nay đã nhận nuôi biết bao thế hệ học sinh nghèo chỉ với một ước mơ cháy bỏng là các con học được cái chữ để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đó là ông Vỗ Công thôn Pa Hy xã Tà Long huyện Đakrông.
     Sinh năm 1939, lớn lên ở bản Chai xã Tà Long, Vỗ Công đã từng có những năm tháng tham gia trong quân đội, giữ các chức vụ ở địa phương Ông chứng kiến những đứa trẻ nghèo phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường bằng chân đất, mặt mũi lem luốc nên thương cảm vô cùng. Năm 1996, Trường tiểu học Húc Nghì được xây dựng gần nhà, ông đã quyết định nhận nuôi ăn học cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó đến nay, trong ngôi nhà ông năm nào cũng có 3-4 cháu ở học. Số học sinh ông nhận nuôi không kể hết, có nhiều người đã học xong đại học cao đẳng và trở thành cán bộ. “Cho một bữa ăn no, cho quần áo để mặc hay sách vở đến trường, đó chỉ là những thứ trước mắt. Ông như một người cha, người mẹ khi nhận các cháu về nuôi, đều trao cho sự quan tâm, tình yêu thương thật lòng với mong muốn trở thành người có ích”.
     Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà ở lại xa trường hơn 20 cây số, để chu cấp tiền ăn hàng tháng cho con đi học xa nhà là điều không thể. Học xong tiểu học, bố mẹ bảo con nghỉ học ở nhà phụ giúp gia đình nhưng cô bé không chịu, chỉ muốn được đi học như các bạn.  Đó là hoàn cảnh của Hồ Thị Sen, một trong 3 học sinh đang đã được Vỗ Công nhận nuôi trong năm học này. Gặp chúng tôi, Sen bộc bạch: “Nhà cháu nghèo lại ở xa. Cháu đến ở học nhà ông gần trường và được ông nuôi dưỡng. Ông coi cháu và các bạn như con trong nhà. Ngoài giờ đi học, về nhà ông thường hay bảo ban cháu phải học thật giỏi, biết yêu thương kính trọng người khác. Cháu sẽ học thật giỏi để không phụ lòng ông”
     Dù đã ở tuổi xế chiều, sức khoẻ không còn như trước nhưng Vỗ Công vẫn vận động các con tiếp tục nhận nuôi học sinh nghèo, khi nào chúng không cần gia đình ông nữa thì mới thôi. Vì tình thương ông dành cho học sinh nghèo mà con ông rất cảm kích tiếp nối nghĩa tình của cha, nuôi dưỡng ước mơ nơi đất nghèo. Chị Hồ Thị A Dâm - con dâu Vỗ Công nói: Từ khi tôi về làm dâu nhà này đã thấy bố mẹ chồng tôi nhận nuôi học sinh ở trong nhà rồi. Thấy các cháu nhà nghèo mà ham học tôi cũng thương. Vậy là, có khi nhà không có gạo ăn, tôi phải đi xin khoai, sắn về luộc cho các cháu ăn no mà đi học. Giờ thì có đỡ vất vả hơn, hai năm trở lại đây, nhà nước hỗ trợ mỗi cháu 15 kg gạo/ tháng, vợ chồng tôi chỉ lo thức ăn cho các cháu nữa là được. Gia đình tôi vẫn tiếp tục nuôi cho cháu ở học khi mô họ không cần nữa thì thôi...”
        Cứ như thế, gia đình Vỗ Công vấn tiếp nối nhận nuôi học sinh nghèo, nó đã trở thành niềm vui, mục đích sống của Vỗ Công trong suốt 20 năm qua.  75 tuổi, mái tóc ông đã bạc trắng nhưng ông vẫn luôn tận tình giúp đỡ những đứa trẻ hoàn cảnh với hi vọng những“ mầm xanh” ấy sẽ thành tài và thay đổi vùng quê nghèo một ngày không xa.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến