100% các xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế

Thời gian qua, huyện Đakrông đã nỗ lực và quyết liệt triển khai các biện pháp để xây dựng 13 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đạt Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã. Nhờ vậy, đến nay trên địa bàn huyện có 13/13 xã, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế theo Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã giai đoạn đến 2020.
Trạm y tế xã Triệu Nguyên được đầu tư xây dựng khang trang
Xác định công tác xây dựng các xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã là nhiệm vụ trọng tâm của công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, những năm qua, Phòng y tế huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế xã. Đồng thời tham mưu cho UBND huyện trong công tác xây dựng, đầu tư cho trạm y tế, công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh an toàn thực phẩm, huy động các nguồn lực cho xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã. Công tác xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã được đưa vào Nghị quyết cấp ủy Đảng, HĐND, UBND huyện và xã, thị trấn. Trung tâm Y tế huyện Đakrông tổ chức giám sát, hỗ trợ, chỉ đạo chuyên môn và bổ sung trang thiết bị y tế cho các trạm y tế xây dựng chuẩn quốc gia y tế xã. Các ban ngành, đoàn thể địa phương như Mặt trận tổ quốc, Hội phụ nữ, Chữ thập đỏ, Đoàn thanh niên… tham gia tích cực vào các hoạt động phòng chống dịch bệnh, tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe nói chung, chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em nói riêng.
Nhờ vậy, hiện nay, tất cả các trạm y tế xã, thị trấn đã có trang thiết bị y tế tương đối đầy đủ, một số trạm xuống cấp được xây dựng mới hoặc cải tạo lại khang trang đủ diện tích, đủ phòng chức năng. Các cán bộ y tế tại trạm được tham gia các lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng chuẩn quốc y tế xã, tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ công tác khám chữa bệnh và thực hiện các chỉ tiêu chương trình y tế, tập huấn về sử dụng trang thiết bị như máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, máy xét nghiệm sinh hóa… Chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân đã được nâng cao. Hiện nay tỉ lệ bà mẹ sinh tại cơ sở y tế dạt 95%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được tiêm chủng đầy đủ là 97%, số lượt bệnh nhân khám bệnh đạt 84%, đạt gần 20 giường bệnh/ vạn dân, tỷ lệ hài lòng của người bệnh đạt 82,5%.... Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai hiệu quả tại tất cả các xã, thị trấn, không có dịch bệnh lớn xảy ra. Các trạm y tế đều có đủ thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường tại trạm.
Cùng với đó, các chương trình y tế đã triển khai đầy đủ và có hiệu quả, đặc biệt là các chương trình tiêm chủng mở rộng, uống Vitamin A, phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống lao, phòng chống HIV/AIDS… Công tác y tế học đường đã được quan tâm, học sinh được khám sức khỏe định kỳ, trẻ em dưới 5 tuổi đã được cân đo theo định kỳ. Phụ nữ có thai đã được khám thai cơ bản đủ trong thời kỳ thai nghén. Bên cạnh đó, các chương trình khác cũng được thực hiện tốt như công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đảm bảo, không có vụ ngộ độc nào xảy ra trong thời gian qua vừa qua; các trạm y tế đã triển khai hoạt động phòng chống HIV/AIDS; chương trình xây dựng cộng đồng an toàn đã được các xã, thị trấn tham gia; thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình…
Việc thực hiện đạt tiêu chí quốc gia về y tế tại các xã, thị trấn đã góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn của các trạm y tế, đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. Để tiếp tục xây dựng và duy trì các xã, thị trấn đạt chuẩn bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, huyện Đakrông sẽ tập trung triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia tại xã, thị trấn, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế trên địa bàn và thu hút người dân sử dụng dịch vụ y tế tại trạm y tế; đầu tư kinh phí cho công tác xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị y tế cho trạm y tế và duy trì theo Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã.

Tác giả bài viết: Minh Vũ