Xã Triệu Nguyên đón nhận đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 17/4/2021, xã Triệu Nguyên đã long trọng tổ chức lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Tham dự buổi lễ, về phía tỉnh có đồng chí Lê Quang Chiến - UVTVTU - PCT Thường trực HĐND tỉnh; Hà Sỹ Đồng - UVTVTU - PCT Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Nam - TUV - PCT UBND tỉn cùng các đồng chí là lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Đakrông, cớ đồng chí Nguyễn Trí Tuân - TUV - Bí thư Huyện ủy; Hồ Văn Dương - PBT Thường trực Huyện ủy; Thái Ngọc Châu - PBT - Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, đoàn thể cấp huyện; lãnh đạo các xã thị trấn; tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã Triệu Nguyên.
Xã Triệu Nguyên đón nhận đạt chuẩn Nông thôn mới
Ngay từ khi huyện Đakrông phát động thực hiện Chương trình xây dựng NTM, Đảng ủy, HĐND xã Triệu Nguyên đã ra nghị quyết về xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015, định hướng đến năm 2020. Ban đầu, Triệu Nguyên không phải là xã được chọn thực hiện mô hình điểm xây dựng NTM của huyện. Tuy nhiên đến năm 2018, khi lộ trình xây dựng NTM của các xã được lựa chọn không đạt, huyện Đakrông quyết tâm tập trung đầu tư nguồn lực để xây dựng xã Triệu Nguyên đạt chuẩn NTM đầu tiên của huyện. Đến nay, tình hình kinh tế, văn hóa - xã hội của xã từng bước phát triển, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 37 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,73%.. Tình hình an ninh - chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã được đảm bảo... Hiện nay hệ thống thủy lợi của xã đã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất với tỉ lệ diện tích trồng lúa nước được tưới chủ động đạt trên 90%. Các trục đường xã, liên xã được bê tông, nhựa hóa đạt tỉ lệ 100%, đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ, xóm cơ bản khang trang, sạch đẹp. Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, cơ sở vật chất văn hóa được đầu tư xây dựng hoàn thiện đáp ứng nhu cầu sản xuất, dân sinh. Đến hết năm 2020, xã Triệu Nguyên đạt 19/19 tiêu chí NTM theo quy định.

Các đại biểu cấp tỉnh, huyện đến tham dự buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng ghi nhận sự cố gắng của xã Triệu Nguyên trong hành trình xây dựng NTM, với kết quả về đích ngày hôm nay đã giúp toàn tỉnh hoàn thành mục tiêu không có huyện “trắng” xã NTM. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng đề nghị dù đã đạt chuẩn NTM, nhưng xã cần duy trì và phát triển các tiêu chí đã đạt được tiến đến xây dựng NTM kiểu mẫu, tiếp tục phát huy sức mạnh chủ thể của người dân, kêu gọi các nguồn đầu tư, thực hiện lồng ghép có hiệu quả các nguồn vốn để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân. Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, trong đó chú trọng phát triển các loại cây trồng chủ lực gắn với tiềm năng, lợi thế của địa phương; phát triển các ngành nghề, dịch vụ bền vững theo hướng của Chương trình quốc gia “Mỗi xã một sản phẩm”. Bên cạnh đó, địa phương cũng cần quan tâm nâng cao chất lượng đối với các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa nhằm tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cho người dân...

Đồng chí Thái Ngọc Châu khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM
Dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM và tặng thưởng một công trình phúc lợi trị giá 300 triệu đồng cho xã Triệu Nguyên. UBND huyện Đakrông, UBND xã Triệu Nguyên cũng đã khen thưởng các cá nhân, tập thể có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng NTM tại xã. Cũng nhân dịp này, Cán bộ và nhân dân xã Triệu Nguyên cũng vinh dự đón nhận những bó hoa tươi thắm và những món quà động viên đến từ các đồng chí lãnh đạo huyện Đakrông qua các thời kì, những người con Triệu Nguyên đang sinh sống và làm việc trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Minh Hiển