Vai trò của già làng trong việc thực hiện Chỉ thị 01 của Chính phủ

Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới” ra đời là một chủ trương đúng đắn, đồng thời khẳng định vị trí vai trò của những già làng trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. P/s sau ghi nhận sự đóng góp của các già làng tại xã A Bung sau hơn một năm thực hiện CT 01 của Thủ tướng Chính phủ.
Khen thưởng các già làng, trưởng bàn có uy tín
Đã 8 năm nay, ông Hồ Văn Đô được biết như một già làng có uy tín và trách nhiệm trong đời sống của những người dân xã biên giới A Bung. Ngoài những lúc lên nương lên rẩy, Ông thường đến nhà trên xóm dưới, gặp từng người để hàn huyên nói chuyện. Ngoài câu chuyện về xóa đói giảm nghèo, già làng Hồ Văn Đô không quên nói cho đồng bào mình nghe về phong trào toàn dân tham gia bảo vệ lãnh thổ, an ninh quốc gia theo tinh thần CT 01 của TTg để mọi người hiểu. Giờ đây, người dân xã A Bung nói chung và các thôn tiếp giáp vùng biên giới Việt- Lào nói riêng đã từng bước nâng cao nhận thức về Luật biên giới, cùng nhau xây đường biên, cột mốc quốc giới hòa bình, ổn định và cùng nhau phát triển. Già làng Hồ Văn Đô, thôn La Hót xã A Bung huyện Đakrông cho biết “ Để mọi người dân hiểu và làm theo thì bàn thân cần có phương pháp tuyên truyền khéo léo, tùy theo đối tượng để có cách thức tuyên truyền khác nhau. Tuyên truyền mọi lúc mọi nơi, theo từng dòng họ hoặc qua các buổi hội họp. Là xã biên giới, mỗi già làng cũng cần am hiểu sâu về kiến thức về biên giới mà cụ thể là Luật biên giới, có như vậy mới truyền đạt, cập nhật những nội dung cơ bản về quy định biên giới cho đồng bào mình hiểu”.
Sau hơn một năm triển khai và thực hiện CT 01 của TTg, tình hình ANCT, trật tự ATXH trên địa bàn các xã biên giới được giữ vững. Kết quả đó đã nói lên vai trò quan trong của các già làng, người có uy tín. Nhiều đối tượng đã được già làng cảm hóa lầm lỗi để tái hòa nhập cộng đồng. Thông qua các lần hội họp của thôn bản hay dòng họ, các già làng, người có uy tín thường xuyên tuyên truyền về chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước; tình hình nội và ngoại biên, âm mưu thủ đoạn của các thế lực phản động chống phá cách mạng để người dân trong bản nẳm rõ. Bên cạnh đó, các nguồn tin do già làng, người có uy tín cung cấp đã giúp các cơ quan chức năng trong việc đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, góp phần giử gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tuyến biên giới. Ông Hồ Văn Pườm, Chủ tịch UBND xã A Bung huyện Đakrông nói: “ Vai trò của già làng, người có uy tín trong thời gian vừa qua là rất quan trọng đối với tình hình ANCT-TTATXH trên địa bàn. Một số vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật được kịp thời phát hiện và ngăn chặn. Người dân ngày càng ý thức cao hơn trong vấn đề cùng nhau đoàn kết, bảo vệ an ninh biên giới Quốc gia”.
Những việc làm của họ khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đồng thời góp phần kêu gọi toàn dân hưởng ứng tham gia bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Hiện nay, riêng hai xã giáp biên A Bung và A Ngo đã có 17 già làng, người có uy tín được UBND tỉnh công nhận tiêu biểu. Nhiều già làng, người có uy tín được chính quyền địa phương, lực lượng Biên phòng tặng nhiều phần thưởng vì có thành tích xuât sắc trong thực hiện CT01 của Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả bài viết: Văn Tiến - Minh Vũ