UBND tỉnh nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và giải pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra

Ngày 04/02, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tỉnh đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và giải pháp phòng chống dịch bệnh do chủng mới vi rút Corna gây ra trên địa bàn tỉnh.
UBND tỉnh nghe báo cáo tình hình dịch bệnh và giải pháp phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona gây ra
Theo báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp, tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai tích cực, quyết liệt.
Sở Y tế đang phối hợp với các đơn vị quân đội, công an chuẩn bị các điều kiện để đón 274 công dân từ Trung Quốc về nước. Bộ CHQS tỉnh và Sư đoàn 968 sẽ tiếp nhận và bố trí nơi ăn, ở cho các công dân. Hiện các đơn vị đã khảo sát địa điểm; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo cho các công dân ăn ở, sinh hoạt; tiến hành tổng vệ sinh; cử lực lượng quân y phối hợp với Sở Y tế trong việc cách ly, khám sức khỏe; công tác đảm bảo an ninh trật tự…
Tại cuộc họp, các sở, ngành, đơn vị, địa phương cũng đã báo cáo công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời nêu một số kiến nghị liên quan trong việc triển khai các giải pháp nhằm phòng, chống dịch một cách hiệu quả như việc cung cấp thông tin chính xác, đường dây nóng trả lời ý kiến thắc mắc của người dân; lập đội phản ứng nhanh; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh…
Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh trước diễn biến xấu, phức tạp ngày càng gia tăng của dịch bệnh, Quảng Trị đã và đang triển khai các giải pháp phòng, chống. Tỉnh đã kịp thời quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng chống dịch. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, các sở, ban, ngành, địa phương đã chủ động, nỗ lực đặc biệt là ngành y tế nên đến thời điểm này trên địa bàn tỉnh đã và đang kiểm soát tốt tình hình phòng, chống dịch bệnh, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với vi rút Corana.
Trong Phương án 2, mặc dù chưa xảy ra nhưng tỉnh cũng đã có kế hoạch thực hành; dự kiến diễn ra vào ngày 6/2, trong phương án này sẽ bổ sung thêm công tác đón nhận các công dân từ Trung Quốc trở về quê hương; Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là tình huống mới, đề nghị Sở Y tế xây dựng kế hoạch và chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan để triển khai thực hành.
Đối với việc chuẩn bị đón nhận các công dân từ Trung Quốc trở về, Bộ CHQS tỉnh và Sư đoàn 968 chủ động xin ý kiến của cấp trên về việc bố trí địa điểm phù hợp; đồng thời nắm chắc kế hoạch để chủ động trong triển khai thực hiện.
Sở Y tế chịu trách nhiệmvề công tác chuyên môn, đưa ra các phương án cách ly, hàng ngày kiểm tra sức khỏe, khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh cần thiết đối với các công dân… đảm bảo các yêu cầu về y tế ở 2 địa điểm cách ly; xây dựng phương án cụ thể để vừa tuyên truyền đối với nhân dân khu vực lân cận vừa làm tốt công tác tuyên truyền đối với những công dân được cách ly về mục đích ý nghĩa, tác dụng của việc cách ly nhằm đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham gia phối hợp với 2 đơn vị làm tốt công tác tư tưởng cho bà con, đồng thời hỗ trợ các đơn vị trong thời gian cách ly.
Đối với công tác truyền thông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị người phát ngôn của Ban Chỉ đạo cấp tỉnh là Giám đốc Sở Y tế, các cơ quan chuyên môn ngành Y tế kịp thời đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn cho người dân phòng tránh dịch bệnh.
Sở Thông tin và Truyền thông làm công tác điều phối cùng với Sở Y tế cung cấp  thông tin chính thống, kịp thời cho các cơ quan báo chí. Ngoài các cơ quan báo chí Trung ương đóng trên địa bàn, Đài PT-TH tỉnh, Báo Quảng Trị, Cổng Thông tin điện tử tỉnh nhận thông tin kịp thời để thông tin cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Hoàng Nam cũng đề nghị, lực lượng Biên phòng chỉ đạo thực hiện nghiêm công tác xuất nhập cảnh. Tăng cường các biện pháp kiểm soát thân nhiệt, kiểm soát nguồn gốc, hộ tịch ở tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay.
Ngành Giáo dục và Đào tạo, trong thời gian học sinh nghỉ học, phối hợp với ngành Y tế để thực hiện các công tác vệ sinh, khử trùng ở các cơ sở giáo dục; đồng thời có phương án bố trí đảm bảo chương trình theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; cùng với đó, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh kịp thời tham mưu UBND tỉnh các bước tiếp theo.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và của tỉnh.
Đối với ngành Quản lý thị trường cần tiếp tục thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, thực hiện các biện pháp đảm bảo bình ổn thị trường, cần tiến hành rút giấy phép và công bố danh tính đối với những đơn vị vi phạm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị ngành Y tế có kế hoạch, chủ động các vật tư y tế cần thiết đảm bảo cho các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch; khẩn trương nhập các thiết bị y tế cần thiết kịp thời phục vụ cho công tác phòng chống dịch; nhanh chóng công bố danh sách và số điện thoại của các đội phản ứng nhanh để thuận tiện trong công tác liên hệ khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, công bố địa điểm khám bệnh khi người dân có nhu cầu và tích cực khuyến khích người dân khi có dấu hiệu bệnh cần đến các cơ sở y tế để kiểm tra để có những hỗ trợ cần thiết.

Tác giả bài viết: Minh Hiển