UBND huyện tổ chức họp trực tuyến bàn phương án ứng phó với bão số 8

Ngày 22 tháng 10 năm 2020, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện - Thái Ngọc Châu đã chủ trì cuộc họp trực tuyến bàn phương án ứng phó với bão số 8. Tham dự cuộc họp, tại điểm cầu trung tâm – Phòng họp số 1 có đồng chí Nguyễn Trí Tuân - TUV - Bí thư Huyện ủy, các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện cùng các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện. Tại 11 điểm cầu các xã, thị trấn có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMT và công chức Địa chính nông nghiệp các xã, thị trấn.
Đồng chí Thái Ngọc Châu phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến
Đợt mưa lũ diễn ra trên diện rộng từ ngày 07-19/10/2020 với cường suất lớn đã gây thiệt hại tài sản của Nhà nước và Nhân dân, làm ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn huyện. Mưa lũ đã làm hư hỏng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống giao thông, công trình nước sinh hoạt, thủy lợi bị tàn phá nặng nề.
Theo dự báo, bão số 8 có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung bộ khi đi vào đất liền, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn cho địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, cộng hưởng với tình hình các đợt mưa lũ trước, hiện nay đất đã ngấm nước kết cấu bở bục, rời rạc nên nguy cơ xảy ra lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt rất cao. Để chủ động triển khai phương án ứng phó với mưa bão, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân trên địa bàn huyện, UBND huyện yêu cầu các địa phương, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả của thiên tai, trong đó tập trung thực hiện các nội dung chỉ đạo của Công điện khẩn số 07/CĐ-UBND ngày 16/10/2020 và Công điện khẩn số 08/CĐ-UBND ngày 18/10/2020 của UBND huyện.
Thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 8 để tăng cường công tác thông tin truyền thông, cảnh báo người dân tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, hướng dẫn Nhân dân chủ động ứng phó để đảm bảo an toàn về người, tài sản và hạn chế thấp nhất thiệt hại; tổ chức trực 24/24h nghiêm túc để ứng phó với tình hình mưa bão và hỗ trợ khắc phục hậu quả sau thiên tai. Tuyệt đối đảm bảo an toàn cho người dân và cho chính mình trong phòng chống thiên tai.
Trước khi bão số 8 đổ bộ, các địa phương cần tranh thủ thời tiết tốt để phân bổ, cấp phát hàng cứu trợ cho nhân dân ở các khu vực đi lại khó khăn và vùng có nguy cơ bị cô lập, đồng thời tạo điều kiện cho các đoàn cứu trợ đến trao quà tại địa phương.
Trong thời gian bão số 8 đổ bộ, cần chú ý đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt, thường xuyên cập nhật tình hình ở địa phương và sẵn sàng phương an di dời người dân đến vùng an toàn khi mưa lớn đổ bộ.

Tác giả bài viết: Minh Hiển