Tuổi trẻ Đakrông góp sức xây dựng quê hương đổi mới

Là lực lượng tiên phong trong mọi phong trào, tuổi trẻ huyện Đakrông hôm nay đã và đang phát huy truyền thống cách mạng của các thế hệ cha anh đi trước, chung tay tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Thông qua các phong trào, ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương sáng.
Lực lượng ĐVTN tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM
Nhìn lại chặng đường gần 25 năm qua, tuổi trẻ huyện Đakrông luôn tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn, của lớp lớp thanh, thiếu nhi. Trong các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thế hệ trẻ của huyện đã không quản ngại hy sinh, gian khổ, không tiếc xương máu, công sức bảo vệ đất nước, quê hương.
Cùng với tuổi trẻ toàn tỉnh, tuổi trẻ Đakrông luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước, địa phương, nỗ lực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát huy vai trò xung kích, sáng tạo tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng trên địa bàn. Nhiều công trình, phần việc đã đi vào đời sống của tuổi trẻ địa phương, tạo hiệu ứng lan tỏa rộng rãi, được nhân dân đồng tình ủng hộ, các cấp, ngành và toàn xã hội ghi nhận, đánh giá cao.
Xác định đẩy mạnh phát triển kinh tế trong thanh niên có vai trong quan trọng trong xây dựng Hội vững mạnh. Những năm qua, huyện đoàn Đakrông đã tiếp tục đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, từng bước đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên.  Các hoạt động khuyến khích, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp bước đầu được tổ chức đa dạng. Hỗ trợ thanh niên vay vốn phát triển sản xuất được thực hiện hiệu quả. Trong nhiệm kỳ, các cấp bộ Hội đã phối hợp dạy nghề cho 450 thanh niên (NQ: 500-750), giới thiệu việc làm mới cho 617 thanh niên; 13 buổi tập huấn kiến thức khởi nghiệp và các chính sách phát triển kinh tế của địa phương. Hiện nay đang triển khai thực hiện cho vay vốn ngân hàng chính sách tại 8 xã, thị trấn với tổng dư nợ ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 25 tỷ đồng với 625 hộ vay. Nhiều thanh niên khi được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi đã sử dụng có hiệu quả, góp phần vào công tác XĐGN ở địa phương.
Tiêu biểu có đoàn viên Đinh Hoàng thôn Hà Lương xã Ba Lòng. Sinh ra trong gia đình hết sức khó khăn, nhưng với tinh thần và nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên đã không ngừng học hỏi, trau dồi bản thân để giờ đây là trụ cột của gia đình và là tấm gương sáng cho những đoàn viên khác noi theo. Căn nhà khá kiên cố vừa xây dựng không lâu cũng là nơi sản xuất các sản phẩm từ gỗ là thành quả bao năm miệt mài, tìm tòi và học hỏi của đoàn viên Đinh Hoàng. Với quan điểm “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” hơn 10 năm trước Đinh Hoàng đã theo học nghề thợ mộc. Sự cần mẫn cùng với tinh thần của tuổi trẻ, Đinh Hoàng đã sớm trở thành người thợ với tay nghề vững vàng. Với bàn tay khéo léo cùng với sự nhanh nhạy của tuổi trẻ, những sản phẩm từ gỗ của Đinh Hoàng đã được khách hàng khắp nơi biết đến, không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình mà còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 3-4 lao động. Ngoài cơ sở tại nhà, Đinh Hoàng thường xuyên nhận thi công các công trình trong và ngoài tỉnh.
Khi đến Trường THPT Đakrông, hỏi đến cô học trò Nguyễn Thị Hương Mến thì thầy cô và HS đều biết rõ. Hương Mến được xem là tấm gương sáng để các bạn học tập và rèn luyện. Bằng sự nổ lực cố gắng, Mến đã nhận nhiều giấy khen từ các cấp ngành. Đặc biệt trong cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, Hương Mến được nhận Bằng khen Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đạt giải Nhất môn Lịch sử kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh 2020-2021.
Những năm qua, phong trào đoàn và thanh thiếu nhi xã Tà Lòng đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Có được kết quả quan trọng đó là có sự đóng góp không nhỏ của đồng chí Phó Bí thư xã đoàn Hồ Văn Đề. Dáng người nhỏ nhắn nhưng rất nhanh nhẹn, hoạt bát. Đề hiểu rõ: Để phong trào đoàn thực sự vững mạnh, thì cần phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, yêu công việc công việc của mình. Dù xa đến đâu, khó chừng nào, Hồ Văn Đề đều có mặt tại các buổi sinh hoạt chi đoàn để lắng nghe tâm tư nguyện vọng chính đáng của đồng chí đoàn viên. Bên cạnh đó, Hồ Văn Đề nói cho đoàn viên mình nghe về những vấn đề mà đoàn viên quan tâm, vì vậy, buổi sinh hoạt chi đoàn trở nên ý nghĩa. Trên từng chặng đường, qua từng ngỏ hẻm người dân luôn thấy Hồ Văn Đề tiên phong trong các hoạt động đoàn. Tham gia nhiệt tình các hoạt động thiện nguyện. Hồ Văn Đề luôn vận động đoàn viên thanh niên hăng hái sản xuất, phát triển kinh tế để giảm nghèo bền vững. Những gương làm hay được Hồ Văn Đề nắm bắt và truyền đạt cho đoàn viên của mình. Hồ Văn Đề xứng đáng là cán bộ đoàn tận tâm, nhiệt huyết và trách nhiệm với phong trào đoàn, được đồng chí quý mến. Năm 2020, Hồ Văn Đề vinh dự được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và tỉnh đoàn Quảng Trị tặng bằng khen.
Phát huy truyền thống tốt đẹp và những thành quả đã đạt được, những năm qua các cấp bộ Đoàn, Hội trong huyện tiếp tục phát động sâu rộng các phong trào, chương trình hành động cách mạng của Đoàn, Hội và tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả. Phong trào thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đã được phát huy. Các mô hình tình nguyện của các chi đoàn đã mang lại hiệu quả như mô hình phụ đạo cho học sinh của chi đoàn Trường PTDT nội trú huyện Đakrông,
Cứ đến 7 giờ tối, tất cả các phòng học trường PTDTNT huyện Đakrông đều sáng điện, như thường lệ các em lại bắt đầu vào một buổi tự học có sự giúp đỡ của giáo viên. Tự học tập trung ở lớp như thế này giúp các em học thuộc bài nhanh hơn và hiệu quả cao hơn.   Thực hiện mô hình tình nguyện tại chỗ phụ đạo học sinh do Chi đoàn trường phát động, những năm qua mô hình này đã thu hút nhiều đoàn viên là giáo viên trẻ của nhà trường tham gia. Đầu năm học, chi đoàn đã phát động mỗi đoàn viên có nhiệm vụ kèm cặp, giúp đỡ 1 nhóm học sinh thuộc bộ môn của mình quản lý. Vì vậy, các lớp học nhằm phụ đạo, hỗ trợ thêm kiến thức vững chắc cho học sinh đã thu hút đông đảo giáo viên và học sinh tham gia.
Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, trong các đợt bão lũ vừa xảy ra trên địa bàn, cùng với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành đoàn thể tại địa phương, BTV Huyện đoàn đã tập trung chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn tổ chức nhiều hoạt động ứng phó, giúp đỡ người dân trước, trong và sau các đợt bão, lũ như: hỗ trợ bà con chằng chéo nhà cửa; di dời người dân đến nơi trú ở an toàn, đặc biệt là các gia đình neo đơn, gia đình có người già, trẻ nhỏ, gia đình ở xa khu dân cư, ra quân sửa chữa lại cầu cống, nạo vét bùn lầy, đắp lại đường dân sinh, hỗ trợ nhân dân dựng lại nhà …
Để góp phần hỗ trợ, giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn, BTV Huyện đoàn đã chủ động kết nối với nhiều tổ chức, cá nhân, các đoàn thiện nguyện, các nhà hảo tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm cho bà con nhân dân để đảm bảo không có người dân nào trên địa bàn xã bị thiếu ăn, thiếu mặc với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; chào mừng 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, mừng Xuân Tân Sửu 2021 và đón tết nguyên đán. BTV Huyện đoàn Đakrông  đã khánh thành và bàn giao công trình thanh niên ánh sáng đường quê tại 4 xã Hướng Hiệp, Tà Long, Đakrông, Ba Nang  và Thị trấn Krông Klang với tổng chiều dài 8,5 km. Bên cạnh đó, BTV Huyện đoàn chỉ đạo triển khai xây dưng công trình “Ánh sáng đường quê” tại 04 xã trên toàn huyện (xã A Bung: 4 km, xã Húc Nghì: 2km, xã Hướng Hiệp: 2km và xã A Vao: 1,45 km) với tổng kinh phí phân bổ của đề án là 95.918.000đ cùng với nguồn đối ứng của các địa phương.
Từ thực tế cho thấy những công trình “Ánh sáng đường quê” của thanh niên đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa thiết thực đối với đời sống nhân dân. Các công trình đã góp phần làm đẹp đường làng, ngõ xóm, phục vụ việc đi lại và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Ý nghĩa nhất là mỗi công trình đều nhận được sự quan tâm, ghi nhận của các cấp chính quyền và nhân dân. Đây chính là động lực to lớn để tuổi trẻ Đakrông  tiếp tục phát huy sức mạnh xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng và đóng góp cho công cuộc xây dựng phát triển quê hương, đất nước.
Được giao trọng trách bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh vùng biên giới, tuổi trẻ lực lượng biên phòng  đóng quân trên địa bàn đã tích cực bám địa bàn, bám dân để vận động, tuyên truyền người dân nâng cao trách nhiệm bảo vệ đường biên, cột mốc, giúp bà con xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế.
Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong xây dựng và kiến thiết quê hương, lớp lớp thế hệ đoàn viên thanh niên huyện Đakrông đã ra sức thi đua, phát huy sức trẻ để xây dựng huyện nhà. Mỗi đoàn viên, thanh niên nhận thức sâu sắc lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng là chìa khóa mở ra cánh cửa cho tuổi trẻ đi tới tương lai; là vũ khí tinh thần để chiến thắng mọi khó khăn, thử thách; luôn ra sức học tập, lao động, sáng tạo, rèn đức, luyện tài.
Tiếp nối truyền thống hào hùng, dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, trong những năm qua, phong trào đoàn thanh niên huyện Đakrông đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhiều nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong thanh niên được phát hiện, tôn vinh, góp phần tạo dựng hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Đakrông tiếp tục có bước phát triển, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm với thanh thiếu nhi và có đóng góp xứng đáng vào những thành tựu chung của đất nước.  Với truyền thống anh hùng và thành tích đã đạt được trong nhiều năm qua, tuổi trẻ huyện Đakrông tiếp tục cố gắng, xung kích đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, phong trào học tập, thực hiện lời dạy của Bác, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và sự tin yêu của nhân dân.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến - Quang Duy - Minh Vũ