Phụ nữ Đakrông góp sức bảo vệ đường biên cột mốc

Trong chiến tranh cũng như hòa bình, công tác hậu phương quân đội luôn là "sứ mệnh" của những người phụ nữ. Đối với huyện biên giới Đakrông nơi có rất nhiều đơn vị quân đội đóng quân, trong những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát huy truyền thống và phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, tích cực bám sát nhiệm vụ công tác Hội, để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, đạt hiệu quả cao.
Xác định công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ và cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT), đặc biệt là phụ nữ ở khu vực biên giới về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới là một trong những nội dung hết sức quan trọng. Những năm qua hội phụ nữ Đakrông phối hợp chặt chẽ với các Đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn để làm tốt công tác bảo vệ đường biên cột mốc, giữ gìn an ninh biên giới. Đều đặn mỗi tháng 3 lần, cán bộ Hội phụ nữ xã A Ngo phối hợp với các chiến sĩ Đồn biên phòng cửa khẩu quốc gia La Lay về cơ sở để tuyên truyền đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước nói chung, lĩnh vực quốc phòng, công tác quân sự địa phương nói riêng đến với người dân. Mỗi lần có cán bộ về tuyên truyền, chị Hồ Thị Lịch- hội viên phụ nữ thôn A Rồng dưới xã A Ngo huyện Đakrông đều vận động chị em trong xóm tranh thủ thời gian đến nhà mình ngồi nghe rất chăm chú. ChỊ Lịch cho biết: Mỗi lần các anh bộ đội biên phòng đến thăm, các anh vừa hướng dẫn bà con cách làm ăn phát triển kinh tế vừa tuyên truyền cho chị em mình biết về ranh giới của đất nước nước để mà cùng nhau bảo vệ. Ở đấy, bà con rất quý mến các anh bộ đội biên phòng. Hàng năm, Hội LHPN xã A Ngo và các chi hội kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương vận động thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ; tổ chức các buổi gặp mặt tân binh, tham gia hội trại tòng quân, liên hoan văn nghệ, các trò chơi dân gian...
Ngoài việc tuyên truyền, vận động trong những đợt giao quân, Hội Phụ nữ xã còn quan tâm đến những gia đình có con em lên đường làm nghĩa vụ quân sự gặp hoàn cảnh khó khăn; giới thiệu việc làm cho thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương. Sau 3 năm triển khai chương trình phối kết hợp giữa Hội phụ nữ và các Đồn biên phòng đóng quân trên địa bàn, Hội phụ nữ huyện Đakrông đã phát huy hiệu quả vai trò của phụ nữ trong thực hiện phong trào “Gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” vận động chị em học tập cách làm ăn có năng suất cao, các mô hình trồng trọt chăn nuôi gắn với việc tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.
Chị Lê Thị Lệ Huyền, phó chủ tịch hội LHPN huyện cho biết: “Xác định rõ nghĩa vụ và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong việc giáo dục nâng cao ý thức, tinh thần cảnh giác cách mạng, động viên phụ nữ tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Nhờ vậy, ý thức bảo vệ đường biên cột mốc, hiểu biết về luật pháp và kết nghĩa bản bản giữa 2 bên biên giới của chị em phụ nữ ở các vùng biên giới đã nâng lên đáng kể”. Đánh giá về tính hiệu quả của mô hình này, Thiếu tá Hồ Lê Luận, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế La Lay cho biết: “Trên cơ sở thực hiện Quy chế phối hợp giữa đồn BP với Hội LHPN các xã, thị trấn và căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị, địa bàn, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động, vừa phát huy được vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đồng thời nâng cao vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc tham gia tố giác tội phạm, phát hiện các hành vi vi phạm chủ quyền an ninh lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự, qua đó góp phần bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới".
Thông qua chương trình phối hợp giữa Hội LHPN huyện Đakrông với các Đồn BP đóng quân trên địa bàn đã tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa cán bộ, hội viên, phụ nữ với cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang, thắt chặt tình đoàn kết quân dân, giữ vững ổn định chính trị tại địa phương; từ đó khẳng định vị trí, vai trò của các cấp Hội trong công tác tham gia xây dựng hệ thống quốc phòng, an ninh và thực hiện công tác hậu phương quân đội ngày càng hiệu quả, giữ vững chính trị ở cơ sở, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tác giả bài viết: Lâm Phương