Mặt trận tổ quốc việt nam với vai trò giám sát và phản biện xã hội trận trong công tác xây dựng nông thôn mới

Những năm trở lại đây vai trò UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện Đakrông luôn làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội. Qua đó góp phần tích cực vào công tác xây dựng nông thôn mới.
Xây dựng đường giao thông nông thôn tại Đakrông
      Hàng ngày sau khi sắp xếp các công việc gia đình ông Hồ Văn Tâm thành viên  ban giám sát cộng đồng thôn 5 xã Hải Phúc lại cùng các đồng chí trong ban Mặt trận thôn tiếp tục đi kiểm tra công trình xây dựng đường bê tông và hệ thống kênh mương nội đồng. Đây là một trong những việc làm thường xuyên của riêng cá nhân ông mà còn là trách nhiệm của cả ban giám sát cộng đồng ở xã Hải Phúc thực hiện trong suốt thời gian qua. Việc giám sát không chỉ là đi xem mà ông cùng các thành viên có thể kiểm tra xem công trình được thi công như thế nào có đảm bảo không. Nếu có sai sót thì ban đại diện sẽ có kiến nghị đề xuất với UBND xã đối với công trình đang thi công.
     Ông Hồ Văn Tâm - thành viên ban giám sát cộng đồng xã Hải Phúc cho biết: "tổ giám sát cộng đồng như chúng tôi một ngày phải bố trí 2 người để đến các công trình để kiếm tra giám sát các đơn vị thi công các công trình như đường bê tông, kênh mương nội đồng... để nhắc nhở anh em thi công làm cho tốt đoạn nào chưa đảm bảo thì phải khắc phục sữa chữa lại cho đảm bảo theo yêu cầu".
     Hiện nay trên địa bàn xã Hải Phúc vai trò giám sát công đồng được các thành viên ban giám sát thực hiện một cách có hiệu quả đặc biệt là các công trình phúc lợi dân sinh khi được giám sát thì chất lượng các công trình khi bàn giao được đảm bảo hơn, Bên cạnh đó ban giám sát còn có thể tìm hiểu nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con và là người làm cầu nối truyền đạt những ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân đế với các cấp lãnh đạo ở địa phương cũng như cấp trên.
      Chị Hồ Thị Mó - CT UBMTTQVN xã Hải Phúc Huyện Đakrông cho biết: "Từ có sự vào cuộc của ban giám sát cộng đồng đặc biệt là việc giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn thì hiệu quả cũng như chất lượng các công trình được đảm bảo hơn. Bên cạnh đó ban giám sát cộng đồng cũng đã thường xuyên đến các công trình vừa để thực hiện nhiệm vụ giám sát của mình đồng thời cũng làm cầu nối để nắm bắt các tâm tư nguyện vọng cũng như lắng nghe các kiến nghị đề xuất của nhân dân để phản ánh lên chính quyền xã cũng như các cấp cao hơn".
      Có thể khẳng định rắng vai trò giám sát phản biện xã hội đã và đang dần phát huy tốt hiệu qủa góp phần nâng cao vai trò trách nhiệm của nhân dân trong việc XĐGN đồng thời phát huy tốt khối đại đoàn kết toàn dân trong việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Quang Duy – Văn Tiến