Lễ phát động trực tuyến tuần lễ cao điểm phòng chống Covid-19

Ngày 26/7/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tổ chức lễ phát động trực tuyến “Tuần lễ cao điểm” phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tham dự lễ phát động, về phía điểm cầu UBND tỉnh có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan. Hôị nghị được kết nối với 10 điểm cầu tại các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tại điểm cầu UBND huyện Đakrông, có đồng chí Nguyễn Trí Tuân - TUV - Bí thư Huyện ủy; đồng chí Thái Ngọc Châu - PBT - Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban chuyên môn; lãnh đạo các xã, thị trấn...
Các đại biểu tham gia lễ phát động tại điểm cầu UBND huyện Đakrông
Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh khẳng định “Tuần lễ cao điểm” phòng, chống Covid-19 diễn ra từ ngày 24-30/7/2021 trên địa bàn toàn tỉnh là sự kiện quan trọng và có ý nghĩa, diễn ra trong bối cảnh cả nước nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng đang chung sức, đồng lòng vượt qua mọi khó khăn, thách thức do đợt dịch lần thứ 4 gây ra. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, với sự ủng hộ, đồng hành của HĐND tỉnh, UBMTTQ Việt Nam và chung tay toàn bộ hệ thống chính trị và Nhân dân trong tỉnh đã tích cực vào cuộc, ứng phó và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Các kịch bản ứng phó dịch bệnh với nhiều cấp độ đã được xây dựng sát với dự báo, diễn tập có trọng tâm, trọng điểm, công phu nên đã thực hành khá hiệu quả khi dịch bệnh và nguy cơ dịch bệnh xuất hiện. Các lực lượng có sự phân công, phân nhiệm rõ ràng trong quá trình chống dịch theo nguyên tắc “biên phòng chốt chặn, quân sự cách ly, công an truy vết, y tế dịch tễ” đã tạo sự chủ động cho mỗi ngành và phát huy hiệu quả của cơ chế hiệp đồng tác chiến, phối hợp chặt chẽ tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng chống dịch. Đã thiết lập vành đai phòng chống dịch trên toàn tuyến biên giới Việt – Lào với sự tham gia của các lực lượng Biên phòng, Quân sự, Công an và dân quân tự vệ và Nhân dân của các huyện biên giới để kiểm soát nguồn lây nhiễm từ nước ngoài; tăng cường kiểm soát người về và đến từ các vùng dịch thông qua việc thành lập các chốt kiểm tra y tế tại tất cả các cửa ngõ ra vào tỉnh trên tuyến đường bộ quốc lộ, đường sắt và đường biển kết hợp với hoạt động quản lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt là các Tổ Covid cộng đồng và vai trò của quần chúng nhân dân. Việc ứng dụng công nghệ cao kết hợp với phương pháp truyền thống trong khai báo y tế và truy vết đã phát huy hiệu quả. Năng lực xét nghiệm đã được nâng cao để có thể tiến hành xét nghiệm nhanh và trên diện rộng. Hoạt động phòng chống dịch trong các khu công nghiệp, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, bệnh viện, trường học, công sở, các nơi đông người được chú trọng. Các biện pháp phòng chống dịch cùng việc thực hiện thông điệp 5 K + Vắc xin đã được triển khai linh hoạt, phù hợp với diễn biến tình hình. Hoạt động kiểm soát dịch bệnh đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện mục tiêu kép theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ. Song song với việc chống dịch, các hoạt động an sinh xã hội vẫn được đảm bảo, kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trân trọng ghi nhận và cảm ơn sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và của toàn dân cho các hoạt động phòng chống dịch và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh thời gian qua.
Trong khuôn khổ lễ phát động trực tuyến “Tuần lễ cao điểm” phòng, chống Covid-19, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tặng hoa cho đoàn công tác tiếp nhận, vận chuyển công dân Quảng Trị lưu trú tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19 trở về Quảng Trị và Đoàn công tác gồm 35 y, bác sĩ, điều dường, kỹ thuật viên y tế tình nguyện vào tỉnh Bình Dương hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.
Ngay sau lễ phát động Tuần lễ cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố triển khai một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu UBND cấp huyện, Ban Chỉ đạo Covid-19 các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở, ban ngành, ngành phát huy vai trò chủ động với phương châm “4 tại chỗ” và quan điểm chống dịch “ai ở đâu ở yên đó” nhằm tránh lây lan, bùng phát dịch bệnh; triển khai chu đáo kế hoạch đón 400 công dân Quảng Trị có hoàn cảnh đặc biệt từ  thành phố Hồ Chí Minh về cách ly tại Quảng Trị để góp phần tháo gỡ khó khăn cho công dân và chia sẻ áp lực trong công tác chống dịch của thành phố Hồ Chí Minh. Các huyện, thị xã thành phố thiết lập đường dây nóng qua kênh UBMTTQ, tổ chức các hoat động hỗ trợ công dân địa phương mình có hoàn cảnh khó khăn hiện đang kẹt tại các địa phương đang giãn cách xã hội yên tâm phòng chống dịch, tuyệt đối không để một ại bị thiếu đói. Trong trường hợp các huyện, thị xã, thành phố gặp khó khăn trong việc hỗ trợ, khẩn trương tập hợp trình UBND tỉnh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường lực lượng (y tế, đoàn viên thanh niên tình nguyện) để hỗ trợ cho các chốt kiểm tra y tế tại cửa ngõ ra vào tỉnh thuộc các huyện: Vĩnh Linh, Hải Lăng; Sở Y tế khẩn trương trình UBND tỉnh về kịch bản 4 cấp độ và kế hoạch phân bổ vắc xin phòng Covid-19; tăng cường sự phối hợp đồng bộ giữa các lực lượng nhằm thực hiện mục tiêu siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh; nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ giám sát Covid tại cộng đồng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành phát huy những thành quả trong công tác chống dịch và khắc phục những hạn chế, huy động sự vào cuộc cao nhất của toàn hệ thống chính trị, toàn dân tham gia phòng, chống dịch hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe của Nhân dân, tạo điều kiện để các hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra thuận lợi trong trạng thái bình thường mới.

Tác giả bài viết: Minh Hiển