Lãnh đạo tỉnh, huyện kiểm tra, động viên và hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lốc xoáy

Sáng nay 18/4/2020, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hoàng Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm, động viên và hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lốc xoáy tại xã A Bung và A Ngo. Tham gia đoàn công tác, về phía huyện có đồng chí Hồ Thị Kim Cúc, UVBT Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện.
Đồng chí Nguyễn Đức Dũng trao quà động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa, lốc
Từ 13h30 – 15h ngày 17/4/2020 trên địa bàn các xã phía Nam của huyện Đakrông xuất hiện mưa đá kèm theo lốc xoáy gây thiệt hại sản xuất nông nghiệp và cơ sở hạ tầng, nhà ở của nhân dân tại 2 xã A Ngo và A Bung. Theo đó, khoảng 3 ha lúa nước của thôn A Đeng xã A Ngo (thuộc công trình thủy lợi Kỳ Xay) bị đổ ngã. Theo thống kê có 45 ngôi nhà bị hư hỏng trong đó có 4 ngôi bị hư hỏng nặng. Nhà Văn hóa thôn A Đeng, xã A Ngo bị tốc ½ mái tôn; điểm trường tiểu học tại thôn Ty Nê bị tốc mái dãy nhà 2 tầng, vỡ kính cửa tại các phòng học và cây làm đổ hư hỏng một phòng ở tập thể giáo viên. Ngay sau khi lốc xoáy xảy ra, UBND xã A Bung đã chỉ đạo lực lượng địa phương giúp người dân khắc phục hậu quả, thống kê thiệt hại. Công an huyện và bộ đội Biên phòng cửa khẩu Quốc tế La Lay cũng đã huy động lực lương, hỗ trợ vật chất đã nhanh chóng khắc phục hậu quả thiệt hại cho những gia đình bị nặng.

Đồng chí Hoàng Nam trao quà động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa, lốc
Tại các nơi đến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam và đồng chí Hồ Thị Kim Cúc, UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện đã ân cần thăm hỏi và động viên các gia đình bị lốc xoáy cố gắng vượt khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, yêu cầu UBND các xã A Bung và A Ngo thống kê thiệt hại báo cáo để UBND huyện Đakrông xem xét, có hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Cán bộ công an huyện khẩn trương giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai
Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam trao hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở với tổng số tiền 17 triệu đồng, gồm các hộ: Hồ Văn Nhật, Hồ Văn Thừa, Hồ Văn Prui, Hồ Văn Phú ở thôn Cu Tài 1, xã A Bung, mỗi hộ 3 triệu đồng; các hộ bị thiệt hại nhẹ hơn: Hồ Văn Đăng, Hồ Văn Lương và Hồ Văn Bát (thôn Pi Re, xã A Bung), Hồ Thị Meng và Hồ Thị Mút (thôn A Đeng, xã A Ngo) mỗi hộ 1 triệu đồng. UBND huyện Đakrông cũng đã hỗ trợ cho 4 hộ dân (hai hộ 2 triệu đồng và một hộ 1 triệu) ở thôn Cu Tài 1, xã A Bung bị thiệt hại nặng do lốc xoáy.

* Chiều nay 18/4/2020, đồng chí Nguyễn Đức Dũng, UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã đến thăm, động viên và hỗ trợ người dân bị thiệt hại do lốc xoáy tại xã A Bung và A Ngo. Cùng đi có lãnh đạo huyện Đakrông và một số Ban của HĐND tỉnh.
Tại các nơi đến thăm, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Tỉnh Nguyễn Đức Dũng và lãnh đạo huyện Đakrông đã ân cần thăm hỏi và động viên các gia đình bị lốc xoáy cố gắng vượt khó khăn, ổn định cuộc sống. Đồng thời, yêu cầu UBND các xã A Bung và A Ngo thống kê thiệt hại báo cáo để UBND huyện Đakrông xem xét, có hỗ trợ kịp thời cho người dân.
Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và một số ban HĐND tỉnh hỗ trợ 40 suất quà cho các hộ bị thiệt hại về nhà ở với tổng số tiền hơn 20 triệu đồng, gồm hộ Ông Cu Thừa và hộ ông Hồ Prui ở thôn Cu Tài1 xã A Bung mỗi hộ 1 triệu đồng bị thiệt hại nặng về nhà ở. Hỗ trợ 500 ngàn đồng mỗi hộ cho 35 hộ gia đình các thôn hai xã A Bung và A Ngo bị tóc mái nhà. Hỗ trợ 2 triệu đồng cho trường Tiểu học và Trung học cơ sơ xã A Bung.

Tác giả bài viết: Văn Tiến