Lãnh đạo huyện Đakrông kiểm tra dự án ĐCĐC xã Tà Long

Ngày 20/3, đoàn công tác huyện Đakrông do đồng chí Nguyễn Trí Tuân – TUV – Bí thư huyện ủy làm trưởng đoàn đã có chuyến đi khảo sát thực địa dự án ĐCDC Tơ Rơ – A Đu và khảo sát một số địa điểm triển khai các dự án ĐCĐC tại thôn Ly Tôn, Trại Cá, Pa Hy, xã Tà Long. Cùng tham gia đoàn công tác, có đồng chí Trần Văn Chạy – PCT HĐND huyện; đồng chí Lê Đại Lợi - PCT UBND huyện cùng lãnh đạo một số cơ quan, phòng ban chuyên môn, lãnh đạo xã Tà Long.
Lãnh đạo huyện Đakrông kiểm tra dự án ĐCĐC xã Tà Long
Dự án định canh định cư tập trung vùng T’Rơ – A Đu, xã Tà Long, huyện Đakrông có tổng mức đầu tư hơn trên 18 tỷ đồng. Theo kế hoạch, dự án được triển khai đầu tư, hoàn thiện và bàn giao cho UBND xã Tà Long quản lý trong năm 2018. Mục tiêu đầu tư nhằm tạo điều kiện cho trên 50 hộ đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 23 hộ còn du canh, du cư, ở xa điểm dân cư có chổ ở ổn định, có đủ điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo vệ rừng và giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khu định canh định cư này chỉ mới thu hút được 14 hộ đến đây sinh sống. Do nhiều nguyên nhân khác nhau mà khu tái định cư này vẫn còn tồn tại nhiều bất cập khiến người dân không đến với điểm định canh định cư này. Trong đó, khó khăn lớn nhất đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tháo gỡ được là thực trạng thiếu đất sản xuất cho người dân.
Cũng trong sáng cùng ngày, đoàn công tác đã tiến hành khảo sát một số địa điểm triển khai các dự án ĐCĐC tại thôn Ly Tôn, Trại Cá, Pa Hy thuộc xã Tà Long. Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trí Tuân yêu cầu UBND huyện trên cơ sở quá trình đi thực tế tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn đưa ra giải pháp giải quyết vướng mắc tại khu ĐCĐC Tơ Rơ – A Đu; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành kế hoạch xây dựng các khu ĐCĐC khác cho người dân ổn định cuộc sống trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Minh Hiển