Kỳ họp thứ 12, HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2016- 2021

Ngày 21/7, huyện Đakrông đã tổ chức kỳ họp thứ 12 HĐND huyện khóa IV nhiệm kỳ 2016-2021. Đến dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Lê Hồng Sơn, Phó chủ tịch UBMTTQVN tỉnh. Về phía huyện Đakrông, có các đồng chí: Nguyễn Trí Tuân- TUV- Bí thư Huyện ủy; Hồ Văn Dương – PBT Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hồ Thị Kim Cúc, UVBTV Huyện ủy – Quyền Chủ tịch UBND huyện; Trần Văn Chạy –HUV, PCT HĐND huyện cùng 28 đại biểu HĐND huyện; lãnh đạo các cơ quan, phòng ban, hội đoàn thể, các xã thị trấn và các đơn vị đóng trên địa bàn huyện.
Kỳ họp thứ 12, HĐND huyện khóa IV, nhiệm kỳ 2016- 2021
Tại kỳ họp, đồng chí Hồ Thị Kim Cúc đã báo cáo về tình hình phát triến KTXH-QPAN. Theo đó: 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng được sự chỉ đạo của HĐND, UBND tỉnh, sự hỗ trợ của các Sở ngành, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, sự nỗ lực cố gắng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện nhà, nên tình hình kinh tế - xã hội đạt được nhiều kết quả tích cực: Vụ Đông xuân toàn huyện đã gieo trồng hơn 4.200 ha đạt hơn 58% KH năm, một số diện tích cây trồng ngắn ngày như ngô, rau… do nắng hạn nên đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác. Năng suất một số loại cây trồng chính đạt và cao hơn năm trước như lúa:45,4 tạ/ ha, lạc 21,8 tạ/ta. Tình hình gia súc, gia cầm phát triển ổn định, sản lượng thịt hơi xuất chuồng 533 tấn, tăng 2,5 tấn so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu và giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước; chất lượng phổ cập giáo dục được duy trì vững chắc, từng bước được nâng lên;. Công tác xuất khẩu lao động và tạo việc làm đạt kết quả tích cực. Công tác tuần tra, kiểm soát giao thông được tăng cường, tình hình tai nạn giao thông giảm cả 3 chỉ tiêu. An ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Kỳ họp thứ 12 HĐND huyện Đakrông khóa IV cũng thông qua các báo cáo thực hiện dự toán thu chi ngân sách; báo cáo tình hình xây dựng cơ bản; báo cáo tình hình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Báo cáo của UBMTTQVN huyện về công tác mặt trận tham gia gia xây dựng chính quyền, các báo cáo công tác của Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Chi cục thi hàng án trong 6 tháng đầu năm phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Các báo cáo tình hình hoạt động của Thường trực HĐND huyện trong 6 tháng đầu năm 2020. Kỳ họp thứ 12 của HĐND huyện lần này là kỳ họp thường lệ nhưng có nhiều nội dung quan trọng. Tại kỳ họp, các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về những nội dung đại biểu HĐND huyện và cử tri quan tâm như: Tiến độ xây dựng NTM tại các xã, những kết quả và khó khăn trong quá trình thực hiện. Vấn đề chuyển đổi cây trồng, vật nuôi trước tình hình hạn hán kéo dài. Công tác phòng chống các loại dịch bệnh và phòng chống thiên tai. Một số phương án tái đàn lợn và xây dựng một xã một sản phẩm OCOP. Những vấn đề liên quan đến đất ở, đất sản xuất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của đồng bào dân tộc thiểu số...
Với tinh thần trách nhiệm cao, HĐND huyện Đakrông đã thảo luận và thông qua 03 Nghị quyết gồm: Nghị quyết về kế hoạch phát triền KTXH 06 tháng cuối năm 2020 và Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách năm 2019. Nghị quyết về kế hoạch hoạt động giám sát của HĐND huyện năm 2021.

Tác giả bài viết: Lâm Phương - Văn Tiến - Minh Hiển