Khẩn cấp ứng phó với cơn bão số 10

Theo thông tin về diễn biến mới nhất, cơn bão số 10 trên biển Đông trong năm 2017, có tên quốc tế là Doksuri, đang di chuyển nhanh về phía bờ biển các tỉnh từ Thanh Hóa - Quảng Trị, có diễn biến phức tạp, hướng di chuyển khó lường, phạm vi ảnh hưởng rộng. Dự báo càng vào sâu bão càng mạnh lên và di chuyển nhanh hơn (20-25 km/h); đến 13h ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ vĩ Bắc, 106,8 độ kinh Đông, trên vùng biển các tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12-13 (115 - 150 km/h), giật cấp 15. Dự báo trong chiều ngày 15/9, bão sẽ đổ bộ và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Nghệ An đến Quảng Trị với gió mạnh cấp 11 - 12, giật cấp 15, sau đó đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực Thượng Lào. Với cường độ bão như dự báo, đây là lần đầu tiên Việt Nam đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm về cấp độ rủi ro thiên tai ở mức cấp độ 4 (mức 5 là mức thảm họa).
Dự kiến đường đi của cơn bão số 10
Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính đã ban hành Công điện khẩn số 4560/CĐ-UBND gửi Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Giám đốc các Sở, ngành, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể.
Để chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, nước biển dâng và mưa lũ do bão trên diện rộng gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chínhyêu cầu: Các Sở, ngành, đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai có hiệu quả Công điện số 18/CĐ-BCH hồi 11h00 ngày 13/9/2017 của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi; sử dụng mọi phương tiện, biện pháp thông báo cho các tàu thuyền hoạt động trên biển biết thông tin, diễn biến của bão và hướng dẫn các tàu thuyền về nơi trú ẩn an toàn. Giao Sở Giáo dục và Đào tạo thông báo cho các trường học trên địa bàn tỉnh cho học sinh nghỉ học từ chiều 14/9 đến hết ngày 15/9/2017. Các địa phương trong tỉnh, nhất là các vùng dọc bờ biển, vùng thường xuyên ngập lụt, sạt lở, lũ quét… triển khai ngay các phương án ứng phó với bão, mưa lũ, trong đó sơ tán dân tránh trú bão phải hoàn thành trước 20h ngày 14/9/2017.
Ngoài ra, Sở NN&PTN cũng đã có công văn yêu cầu khẩn trương thu hoạch lúa và hoa màu vụ Hè - Thu 2017, theo đó, hiện tại huyện Đakrông còn 339 ha lúa, hoa màu chưa thu hoạch. Công văn nêu rõ: Động viên nông dân tranh thủ thời tiết để ra đồng thu hoạch nhanh lúa và hoa màu để hạn chế thiệt hại do mưa lũ gây ra. Huy động khẩn trương mọi lực lượng và phương tiện để giúp người dân thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa Hè Thu vừa chín tới, đồng thời có phương án để tổ chức sấy lúa khi gặt về, cất trữ kịp thời ở nơi cao, không bị ngập lụt.
Chiều ngày 14/9, UBND huyện Đakrông, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã có phiên họp khẩn bàn phương án phòng tránh, ứng phó với hoàn lưu bão số 10 gây ra trên địa bàn huyện Đakrông. Ban chỉ huy PCTT&TKCN yêu cầu:
- Triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện số 4560/CĐ-UBND hồi 10 giờ 00 phút ngày 14/9/2017 của UBND tỉnh, Công điện số 18/CĐ-BCH hồi 11 giờ 00 phút ngày 13/9/2017 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh; Công điện số 01/CĐ-BCH hồi 9 giờ 00 phút ngày 14/9/2017 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện.
   - Triển khai công tác chằng chống nhà cửa, cắt tỉa cành cây. Rà soát, sẵn sàng triển khai phương án phòng chống bão, mưa, lũ lớn theo phương châm “4 tại chỗ”.
- Kiểm tra, rà soát số hộ, khẩu cần phải di dời (tùy theo cấp độ của ngập lũ, lũ quét, và sạt lỡ đất) ở các xã vùng dọc tuyến đường Hồ Chí Minh như Húc Nghì, Tà Long, Đakrông… và các xã ngập sâu như Ba Lòng, Triệu Nguyên, Hải Phúc để có phương án di dời.
- Duy trì, bố trí lực lượng, phương tiện tại cơ sở sẵn sàng hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa, sơ tán, cứu nạn.
- Hướng dẫn nhân dân chủ động dự trữ lương thực phẩm khô tối thiểu cho 05 ngày. Kiểm tra phương án dự trữ nhu yếu phẩm trước hết là lương thực, thực phẩm thiết yếu, nước sạch, nhiên liệu phục vụ phương tiện cứu hộ, dầu thắp sáng, thuốc men, chăm sóc sức khỏe cho người dân, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh.
- Chỉ đạo nhân dân chủ động thu hoạch lúa vụ Hè thu với phương châm “xanh nhà hơn già đồng” và bảo quản sản phẩm nông nghiệp đã thu hoạch và tài sản để giảm thiệt hại khi bão lũ xảy ra.
- Bố trí lực lượng và cắm các biển báo ở các điểm giao thông bị sạt lỡ, chia cắt không cho người dân qua lại; nghiêm cấm người dân đánh bắt cá, vớt củi trên sông khi nước dâng cao.
- Chỉ đạo các tổ quản lý công trình thủy lợi tổ chức bảo vệ công trình và mở ngay các cửa xã cát, đóng các van lấy nước vào kênh, ống dẫn tránh bị bồi lấp hạn chế thiệt hại khi bão lũ xảy ra.
- Kiểm tra rà soát và sẵn sàng triển khai các phương án chống lũ cho công trình đang thi công, đường giao thông, hệ thống điện, thông tin liên lạc.
- Thường xuyên cập nhật tình hình diễn biến của bão lụt để thông tin kịp thời diễn biến của bão số 10 cho các cấp, các ngành và nhân dân biết, chủ động phòng tránh có hiệu quả.
  - Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức trực ban 24/24h; thường xuyên và báo cáo tình hình công tác ứng phó với bão, lũ về UBND huyện (qua Phòng NN&PTNT huyện) để chỉ đạo. Sau cơn bão, huy động lực lượng kiểm tra tổng hợp, báo cáo tình hình thiệt hại về UBND huyện.

Tác giả bài viết: Minh Hiển